6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori

Thu dọn găn nắp là một đức tính tốt, dạy trẻ sống có trách nhiệm, kỷ luật và biết sắp xếp mọi chuyện chu toàn khi trưởng thành. Vì thế, bố mẹ nên tham khảo 6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori khi ở nhà càng tốt càng tốt. Và để rèn luyện kỹ năng thu dọn đồ chơi hiệu quả thì bố mẹ hãy tham khảo ngay những cách được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc dạy trẻ thu dọn đồ chơi đúng nơi quy định

Chắc hẳn có rất nhiều bậc phụ huynh thường xuyên tức điên người vì sự bừa bộn, ném đồ chơi lung tung đầy nhà… của con mình. Trong đó, có không ít phụ huynh lại có thói quen “nai lưng” ra và tự thu dọn đồ chơi một mớ lộn xộn của con mình. Tuy nhiên, đây không phải là điều bố mẹ nên làm mà ngược lại phải giáo dục con trẻ để có thói quen thu dọn đồ chơi, cất giữ và bảo quản đồ chơi mỗi khi chơi xong.

Theo một số nghiên cứu, việc dạy trẻ thu dọn đồ chơi đúng nơi quy định là một trong những bài học quý báu. Để giúp bé hình thành nên những phẩm chất tốt đẹp về sự ngăn nắp, gọn gàng, tự giác và lên kế hoạch cẩn thận sau này.

Cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori.

Trẻ nhỏ có ý thức mạnh về trật tự nên sẽ thấy hài lòng nếu được trả đồ chơi về đúng vị trí của nó. Phương pháp Montessori là triết lý giáo dục dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Italy, Maria Montessori (1870-1952). Hiểu đơn giản, đó là cách giúp trẻ phát triển theo khả năng riêng.

Xem thêm: Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời?

6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori
6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori

Cố định vị trí kỹ năng dọn dẹp đồ chơi

Phụ huynh thường cho rằng trẻ sẽ trẻ thu dọn đ chơi nếu chỉ đổ vào các thùng lớn nhưng điều này không đúng. Trẻ nhỏ có ý thức mạnh về trật tự. Chúng thường cảm thấy hài lòng khi trả một vật về đúng vị trí của nó. Vì vậy, nếu được đặt đồ chơi montessori về vị trí cố định, trẻ sẽ thích dọn dẹp hơn.

Để áp dụng cách này, phụ huynh sẽ phải bỏ đi một số đồ chơi không cần thiết của trẻ. Bạn hãy dành thời gian quan sát xem những món đồ nào con thường bỏ bê, không chạm vào trong một tuần và cất nó đi.

Những đồ chơi học tập con thường xuyên chơi, bạn hãy đặt trên kệ, mỗi vật một vị trí rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng kệ đặt đồ đồ chơi cho bé không quá nhiều thứ, không lộn xộn, rối rắm.

Làm gương cho trẻ

Nếu phụ huynh muốn trẻ thu dọn đồ chơi, cách tốt nhất chính bạn làm gương cho bé. Hãy cùng con dọn dẹp đồ chơi ngay khi chúng còn nhỏ. Ban đầu, phụ huynh có thể phải thực hiện một mình, nhưng dần dần bạn có thể nhường lại công việc cho trẻ, khuyến khích trẻ tự dọn dẹp đồ chơi. Trẻ không chịu dọn đồ chơi nếu đó là công việc cùng làm với cha mẹ hơn là một nhiệm vụ bị ép buộc.

Làm gương cho trẻ
Làm gương cho trẻ

Đặt quy định rõ ràng

Phụ huynh hãy đặt ra một số quy định cho trẻ về việc thu dọn đồ chơi. Tiếp đó, luôn nhất quán thực hiện quy định đó để trẻ thấy được tính chất quan trọng của yêu cầu. Bạn cần thể hiện rõ cho con biết, có được phép để đồ chơi giáo dục bừa bãi qua đêm không hay phải dọn tại một thời điểm. Tuy nhiên, hãy đặt ra ít quy định mà tập trung vào việc kiên định thực thi.

Cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi thành trò chơi

Chắc chắn không phải lúc nào phụ huynh cũng có năng lượng để biến việc thu dọn đồ chơi thành một trò chơi, nhưng khi có thể hãy thực hiện phương pháp này. Trẻ sẽ dọn dẹp trong sự vui vẻ và nhanh chóng hình thành thói quen. Phụ huynh thử áp dụng những trò chơi đơn giản như: đố trẻ cất hết đồ chơi màu đỏ vào giỏ hoặc cất hết miếng ghép hình vào xô.

Cho trẻ thấy những kết quả tích cực sau khi trẻ thu dọn đồ chơi

Cha mẹ hãy đưa ra yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi kèm theo kết quả tích cực, những công việc mới trẻ nhận được sau đó để tạo động lực. Điều này giúp trẻ chuyển đổi tinh thần chơi sang những công việc tiếp theo, tạo sự háo hức mong đợi.

Thay vì nói “Không ăn trưa cho đến khi đồ chơi của con được dọn sạch!”, phụ huynh thử nói. “Sau khi con trẻ thu dọn đồ chơi đi, chúng ta có thể ăn trưa cùng nhau”.

Cho trẻ thấy những kết quả tích cực sau khi trẻ thu dọn đồ chơi
Cho trẻ thấy những kết quả tích cực sau khi trẻ thu dọn đồ chơi

Chờ đến khi trẻ nghỉ chơi

Không ai thích bị gián đoạn khi đang tập trung, trẻ cũng vậy. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể, phụ huynh hãy cố gắng đợi cho đến khi con dừng chơi để yêu cầu chúng dọn dẹp. Trẻ thường dọn dẹp sau khi nghỉ chơi nhanh hơn khi đang chơi và bị bố mẹ nhắc. Nếu phụ huynh buộc phải gián đoạn giờ chơi của trẻ, hãy giúp đỡ con dọn dẹp đồ chơi.

Rèn trẻ cất đồ dùng đúng nơi quy định.
Rèn trẻ cất đồ dùng đúng nơi quy định.

Qua những chia sẻ trong bài viết, mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori sao cho hiệu quả và tốt nhất. Để từ đó, không chỉ xây dựng nên đức tính ngăn nắp, giữ gìn đồ dùng đồ chơi mầm non mà còn giúp trẻ học được cách sống độc lập và biết tự giác hơn. Đây đều là những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho việc học hành, cuộc sống và công việc trong tương lai của bé.

Chuyên cung cấp lắp đặt các thiết bị sân chơi trẻ em dành cho khu vui chơi trong nhà, khu vui chơi ngoài trời như. Nhà liên hoàn đa năng, đồ chơi xích đu, thú nhún lò xo, bập bênh, bạt nhún trampoline, nhà banh cho bé và các thiết bị mầm non khác. Xin Vui Lòng Liên Hệ Hotline 0372.796.709 – 0903.085.818 để được tư vấn hoặc trao đổi thêm về chính sách cho đại lý và công ty.

Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế sân chơi ngoài trời cho trẻ mầm non an toàn

5/5 - (9 bình chọn)

4 thoughts on “6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori

  1. Pingback: 4 cách dạy trẻ kỹ năng sống theo phương pháp kiểu Nhật

  2. Pingback: 10 cách dạy tiếng anh cho trẻ mầm non của người Nhật

  3. Pingback: Bỏ túi mẹo vệ sinh đồ chơi cho trẻ mầm non đơn giản hiệu quả

  4. Pingback: Hướng dẫn 5 cách làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *