5 lợi ích của đồ chơi Stem mầm non: Tốt cho trí não của trẻ

Các đồ chơi hữu ích, chẳng hạn như đồ chơi stem vừa có tính giải trí nhưng đồng thời vừa giúp con tiếp xúc với nhiều chủ đề khoa học ngay từ khi bé còn rất nhỏ.

Đồ chơi stem là gì? Theo các chuyên gia, đồ chơi stem là từ viết tắt của đồ chơi xoay quanh các chủ đề “Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học” (Science, Technology, Engineering and Math). Chúng có ý nghĩa giáo dục, khuyến khích trẻ em suy nghĩ khác biệt và sáng tạo hơn.

Đồ chơi stem mầm non được thiết kế nhằm thỏa mãn trí tò mò và kích thích sự sáng tạo của trẻ. Vật dụng này rất thú vị cũng như thích hợp để các bé chơi cùng nhau. Loại hình đồ chơi stem này có nhiều chủ đề đa dạng, từ hóa học, mã hóa, kỹ thuật, cơ học và nhiều hơn thế nữa.

5 lợi ích của đồ chơi Stem mầm non

Các chuyên gia và nhà tâm lý học trẻ em đã tin rằng trẻ tiếp xúc với món vật dụng này từ khi còn nhỏ sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực, chẳng hạn như:

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ

5 lợi ích của đồ chơi Stem mầm non
5 lợi ích của đồ chơi Stem mầm non

1. Đồ chơi stem cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi con bạn tiếp xúc với loại đồ chơi stem, bé sẽ dần học được cách vượt qua các chướng ngại vật khác nhau thông qua việc suy nghĩ và vận dụng trí thông minh của mình. Vì vật dụng hữu ích này sẽ mang đến các thử thách khác nhau, từ đó khuyến khích bé đưa ra các giải pháp để giành chiến thắng, nên các con cũng sẽ học cách đối mặt với khó khăn và trở nên độc lập hơn trong suy nghĩ của mình.

2. Kích thích sự sáng tạo từ khi bé còn nhỏ

đồ chơi stem có tác dụng thúc đẩy trẻ em phải tập trung suy nên bé cũng thực hành khả năng sáng tạo cùng lúc. Loại hình đồ chơi này sẽ giúp con kết hợp nhiều kỹ năng để đem đến kết quả hoàn thiện.

3. Chứng minh “Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học không hề khó”

Những gì một đứa trẻ trải nghiệm hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sở thích hoặc suy nghĩ của con trong tương lai về sau. Khi được tiếp xúc với đồ chơi stem mầm non, con sẽ dần nhận thấy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học chưa hẳn là những chủ đề khó. Sự tự tin trong bé dần được nâng cao, con có thể tìm hiểu thêm về những chủ đề này với một tinh thần, thái độ tích cực, thoải mái hơn.

Xem thêm: Top 5 cầu trượt trong nhà cho bé bán chạy nhất năm 2023

Chứng minh “Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học không hề khó”
Chứng minh “Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học không hề khó”

4. Đồ chơi stem giúp con vừa học vừa chơi.

Nếu bạn đang cố gắng biến việc học không phải là nỗi ác mộng của con yêu thì hãy nghĩ đến đồ chơi stem nhé. Những vật dụng này sẽ làm cho quá trình tiếp thu khiến thức trở nên sống động và thú vị hơn. Khi học là niềm vui, những gì bé tiếp nhận được sẽ ăn sâu vào trí nhớ hơn, thậm chí kéo dài đến khi con trưởng thành.

5. Cải thiện kỹ năng vận động và phối hợp.

Đồ chơi stem giúp trẻ phát triển cũng như phối hợp các kỹ năng vận động một cách linh hoạt. Theo các chuyên gia, sự phối hợp giữa tay và mắt sẽ trở nên tốt hơn nhiều khi bé vận dụng thành thạo bàn tay và các ngón tay út. Nếu bạn cho con làm quen với loại hình đồ chơi này từ khi con còn tấm bé, trẻ sẽ học cách ứng biến qua các kỹ năng, từ đó trở nên tự tin hơn.

Các món đồ chơi stem phù hợp cho bé ở từng độ tuổi.

Vì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có năng lực học tập và kỹ năng khác nhau, bé sẽ cần đồ chơi stem phù hợp với từng giai đoạn, chẳng hạn như:

1. Độ tuổi tập đi

Các món đồ chơi stem phù hợp với bé ở độ tuổi này bao gồm:

Cốc stacking (stacking cups).

Stacking cup là một lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ trong độ tuổi tập đi. Bé có thể lật ngược các cốc lại, tìm cách sắp xếp chúng theo đúng thứ tự và thậm chí sử dụng chúng như những chiếc thuyền nhỏ để chơi trong khi tắm. Điều này sẽ giúp con tìm hiểu về khái niệm độ nổi.

loi ich do choi stem 1

Đồ chơi phân loại hình dạng (Shape Sorter).

Xếp hình là một món đồ chơi stem rất tốt cho các bạn nhỏ khi học về các hình dạng khác nhau. Bé sẽ cần tìm ra cách đặt các hình sao cho đúng với lỗ trên nắp. Chưa kể, việc trút tất cả các khối hình để có thể chơi lại một lần nữa cũng khá thú vị với con yêu.

Đồ chơi xây dựng (Grippies Builders).

Loại đồ chơi stem thuộc chủ đề xây dựng này sẽ rất tốt cho trẻ mới biết đi vì trẻ đã có khả năng cầm nắm tốt và đủ lớn để không nhét các đồ vật này vào miệng. Bé sẽ tha hồ thỏa trí sáng tạo cũng như tự mày mò nhằm tạo ra những công trình cho riêng bản thân.

2. Trẻ học mẫu giáo.

Càng lớn, trẻ nhỏ sẽ càng hứng thú với những câu chuyện, đọc và nói về nhiều chủ đề khác nhau. Dưới đây là một số đồ chơi stem mà trẻ trong độ tuổi mẫu giáo có thể sẽ thích:

Kính lúp.

Đối với một số người, kính lúp không thực sự được xếp vào loại đồ chơi, nhưng trẻ em chắc chắn sẽ sử dụng chúng với mục đích này. Bằng cách nhìn qua kính lúp, các bạn nhỏ có thể học hỏi và khám phá được rất nhiều điều. Hãy sẵn sàng trả lời một số câu hỏi thú vị khi bé quan sát một đàn kiến đang đi tìm thức ăn. Điều này có thể là một kinh nghiệm học tập tuyệt vời cho phụ huynh và trẻ em.

Đồ chơi xếp hình.

Một bộ đồ chơi xếp hình rất tốt cho sự phát triển của trẻ em bởi bé sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng để tạo ra bức tranh hoàn chỉnh nhất.

Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non tin rằng với những chia sẻ trong bài, bạn sẽ không ngần ngại “đầu tư” cho bé cưng những món đồ chơi stem để con thỏa trí sáng tạo và học hỏi.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *