Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non

Hoạt động dạo chơi ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ mầm non hứng thú và quan tâm nhất. Đây là hoạt động mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh. Hoạt động dạo chơi ngoài trời là một trong các hình thức tổ chức môi trường giáo dục cho trẻ mầm non phát huy được những ưu điểm qua các hoạt động như: giúp trẻ phát triển về các mặt đức, trí, thể, mỹ và lao động.

Xem thêm: Môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là như thế nào?

Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non
Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non

Hoạt động dạo chơi ngoài trời với trẻ Mầm non quan trọng như thế nào?

Qua hoạt động dạo chơi ngoài trời trẻ được trực tiếp quan sát các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, trong xã hội. Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, được tắm nắng ban mai nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

Qua các trò chơi vận động giúp cơ thể trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và phát triển một cách toàn diện về thể lực. Qua các trò chơi dân gian trẻ biết được một trong những bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua các thế hệ sau.

Chính vì vậy là một giáo viên mầm non tôi luôn quan tâm đến việc tổ chức hoạt động dạo chơi ngoài trời cho trẻ để góp phần hoàn thành tốt mục tiêu và nội dung giáo dục mầm non, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.

Bên cạnh đó, các hoạt động này giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động, giúp bé tiêu hao năng lượng, do đó sẽ ăn ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sảng khoái hơn, bé sẽ tiếp thu các bài học trong lớp một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Một số biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết

Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non

Một lợi ích quan trọng của các hoạt động ngoài trời là tăng cường kĩ năng giao tiếp của trẻ. Trẻ sẽ tiếp xúc, làm quen, nói chuyện với các bạn trong lớp, từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi, hòa nhập khi đến các môi trường khác. Có thể  khẳng định rằng, hoạt động ngoài trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ của trẻ. Vì thế giáo viên luôn tạo điều kiện tốt nhất để trẻ hoạt động thoải mái nhất, vui nhất với các hoạt động ngoài trời.

Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non
Ích lợi hoạt động dạo chơi ngoài trời đối với trẻ mầm non

Trẻ không chỉ được dạo chơi tham quan trong khuôn viên trường mà trẻ còn được đi tham quan trải nghiệm các khu vực ngoài trường nhưng nhưng thăm bác nông dân, cánh đồng lúa… Ngoài ra để thúc đẩy việc học qua chơi ngoài việc sử dụng đồ chơi ngoài trời được trang bị, tập thể cán bộ giáo viên trong trường luôn tích cực phối hợp với cha mẹ học sinh để xây dựng cải tạo môi trường, trồng cây, các loại  hoa, cây cảnh, xây dựng các khu vực chơi như chợ quê,  khu vui chơi vận động cho trẻ em,  bé với sách, vườn rau của bé… sáng tạo, tự chế ra những đồ chơi học tập mới từ vật dụng bỏ đi như lon sữa, chai lọ, ống hút…để làm đa dạng và phong phú thêm môi trường hoạt động ngoài trời cho trẻ, để trẻ có cơ hội được khám phá, trải nghiệm khi tham gia vào hoạt động.

Lời kết

Tại trường mầm non, mỗi lớp học đều có lịch hoạt động ngoài trời mỗi ngày. Trẻ không chỉ được dạo chơi tham quan trong khuôn viên trường mà trẻ còn được đi tham quan trải nghiệm các khu vực ngoài trường nhưng nhưng thăm cánh đồng lúa, thăm trạm y tế, …..).

(Hình ảnh trẻ chơi tự do với lá cây)
(Hình ảnh trẻ chơi tự do với lá cây)

Ngoài ra để thúc đẩy việc học qua chơi ngoài việc sử dụng đồ chơi ngoài trời theo thông tư 32 được trang bị, tập thể cán bộ giáo viên trong trường luôn tích cực phối hợp với cha mẹ học sinh để xây dựng cải tạo môi trường, trồng cây, các loại hoa, cây cảnh, sơn lại các đồ chơi ngoài trời, vườn rau của bé… sáng tạo, tự chế ra những đồ chơi mới từ vật dụng bỏ đi như lon sữa, chai lọ, ống hút…để làm đa dạng và phong phú thêm môi trường hoạt động ngoài trời cho trẻ, để trẻ có cơ hội được khám phá, trải nghiệm khi tham gia vào hoạt động.

Xem thêm: 5 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hoạt động thể chất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *