Hướng dẫn 5 cách làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ

Hướng dẫn làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ: Đồ dùng đồ chơi Montessori đa dạng và không quá phức tạp nên cha mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho trẻ tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn một số cách làm đồ chơi với các nguyên liệu khác nhau mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo và áp dụng.

Đồ dùng đồ chơi montessori tự làm là gì?: Đồ dùng đồ chơi montessori tự làm hay còn gọi là đồ chơi giáo dục, là những giáo cụ khuyến khích trẻ thử nghiệm, từ đó kích thích trẻ tự học hỏi tìm tòi.

Hướng dẫn 5 cách làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ

Đồ chơi theo phương pháp Montessori là những món đồ chơi giáo dục hay còn gọi là giáo cụ. Đồ chơi có tác dụng kích thích sự học hỏi bằng cách khuyến khích trẻ thử nghiệm, khám phá. Không giống đồ chơi thông thường, đồ chơi Montessori được thiết kế hướng đến việc vừa học vừa chơi một cách thú vị.

Đồ chơi theo Montessori được phân chia thành nhiều lĩnh vực phù hợp theo từng lứa tuổi. Đây chính là công cụ mang đến nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ trẻ có kỹ năng vận động tốt và phát triển toàn diện.

Không chỉ đơn giản là đồ chơi Montessori, ba mẹ còn có thể “Mang Montessori vào không gian gia đình”. Chỉ bằng thay đổi một chút xắp xếp đồ đạc trong nhà và mẹ sẽ giúp con có một môi trường tuyệt vời để phát triển độc lập.

Xem thêm: Lợi ích của đồ chơi cho trẻ em 2 tuổi phát triển thể chất

Cách làm đồ chơi Montessori bảng bận rộn
Cách làm đồ chơi Montessori bảng bận rộn

Cách làm bảng bận rộn bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định chủ đề, ý tưởng thiết kế Busy Board.

Bước 2: Chuẩn bị bảng gỗ có kích thước phù hợp, khoan, vít và các loại đồ chơi theo chủ đề đã chọn.

Bước 3: Vẽ sơ đồ các món đồ chơi nguyên liệu gắn trên bảng.

Bước 4: Khoan vít và gắn các nguyên liệu lên trên bảng.

Lưu ý: Chọn các loại nguyên liệu theo chủ đề và là các loại đồ dùng thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như. Chốt cửa, khóa zip, công tắc điện… Bảng bận rộn giúp bé hình dung ra mối liên hệ giữa các loại vật dụng và vai trò của vật dụng trong đời sống.

2. Cách làm đồ chơi Montessori sáng tạo

Cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori sáng tạo là cách giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt nhất. Cha mẹ có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong gia đình để tạo ra nhiều trò chơi khác nhau. Ví dụ:

Xem thêm: 6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori

Cách làm đồ chơi Montessori sáng tạo
Cách làm đồ chơi Montessori sáng tạo

Tranh dán: Hãy chuẩn bị 1 tờ giấy có sẵn một bức hình và 1 tập giấy nhiều màu. Sau đó để trẻ tự chọn giấy màu để hoàn thiện bức tranh nhiều màu sắc theo ý tưởng và sở thích của trẻ.

Sáng tạo đồ chơi từ lá khô, cành cây: Cha mẹ cùng bé ra vườn chọn lựa cành cây và lá khô. Từ các nguyên liệu này hãy cùng trẻ thực hiện các tạo hình con vật, cây thông Noel… mà trẻ thích. Trò chơi này kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy của trẻ tốt hơn.

3. Làm đồ chơi Montessori học chữ và số

Bộ đồ chơi học tập Montessori tự làm về chữ và số giúp cho việc học của bé trở nên hứng thú, dễ tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn. Cách làm và ứng dụng vào việc học của đồ chơi học tập chữ và số tùy vào sự sáng tạo của cha mẹ. Ví dụ:

Làm đồ chơi Montessori học chữ và số
Làm đồ chơi Montessori học chữ và số

Cha mẹ có thể viết số và chữ cái với kích thước phù hợp lên bìa cứng và cắt rời. Sau đó sắp xếp số hoặc chữ cái trên mặt phẳng theo khoảng cách nhất định. Cuối cùng cha mẹ đọc từng số hoặc chữ cái và hướng dẫn con nhặt lên.

Cha mẹ viết chữ hoặc số lên tờ giấy cắt thành các mảnh có kích thước nhỏ và sắp xếp trên mặt bàn. Đọc số hoặc chữ để trẻ sử dụng ống hút, hút đúng số hoặc chữ đó chuyển vào 1 chiếc cốc để bên cạnh.

4. Các tiến hành thực hành thí nghiệm

Hoạt động thực hành thí nghiệm đơn giản, thú vị tại nhà giúp bé cảm thấy hứng thú, phát triển khả năng khám phá, nâng cao sự sáng tạo, nghiên cứu. Cha mẹ có thể tự làm đồ chơi Montessori để phục vụ cho việc tiến hành các thí nghiệm này ngay tại nhà. Ví dụ

  • Thí nghiệm màng ngăn vô hình

Chuẩn bị 1 khay nước đá, 1 khay trống, 1 quả bóng bay buộc vào 1 chai nhựa để trống.

Tiến hành: Đặt chai nhựa vào khay trống và rót nước sôi vào khay, trẻ sẽ quan sát thấy quả bóng dần căng lên. Tiếp tục chuyển chai nhựa sang khay nước đá, quả bóng từ từ xẹp xuống.

  • Túi nilon và bút chì

Chuẩn bị: túi nilon, vài chiếc bút chì, nước

Thực hiện: Đầu tiên dùng bút chì xuyên qua túi bóng và đổ nước vào trong túi. Lúc này trẻ sẽ thấy nước chảy ra ngoài qua phần nilon bị bút chì xuyên qua. Tiếp đến đổ nước vào túi bóng khác, dùng bút chì xuyên qua nilon chứa nước. Hiện tượng lúc này bé thấy là nước không bị chảy ra ngoài.

Xem thêm: Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non

5. Làm làm đồ chơi Montessori phát triển vận động

Để tự làm đồ chơi cho bé theo Montessori hướng đến mục tiêu phát triển vận động cần có khoảng không đủ lớn. Qua những trò chơi vận động trẻ tăng cường sức khỏe, tăng thêm sự dẻo dai và khéo léo. Ví dụ:

Làm làm đồ chơi Montessori phát triển vận động
Làm làm đồ chơi Montessori phát triển vận động

Trò chơi leo núi thu nhỏ: Cha mẹ tận dụng các loại gối, đệm trong nhà bố trí thành mô hình leo núi cho trẻ. Tham gia trò chơi này bé tăng cường khả năng vận động, linh hoạt và nhạy bén hơn.

Trò chơi vượt ngục: Cha mẹ tạo trò chơi kết hợp kỹ năng leo trèo, di chuyển tìm ra hướng vượt ngục thoát ra ngoài nhanh nhất. Trò chơi kích thích sự tập trung, tìm tòi hướng đi đúng nhất giúp bé phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề.

Câu hỏi thường gặp

1. Có cần chuẩn bị kệ để đồ chơi Montessori tại nhà không?

Kệ đồ chơi Montessori là vật dụng cần thiết giúp trẻ có thể dễ dàng chọn lựa đồ chơi mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Thông qua kệ đồ chơi, trẻ thu dọn, sắp xếp đồ chơi trước khi kết thúc quá trình học mà không cần sự trợ giúp. Điều này giúp trẻ có nhiều thời gian để học tập, khám phá và nâng cao ý thức về trật tự và trách nhiệm với những món đồ chơi của mình. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị kệ để đồ chơi cho trẻ, đơn giản chỉ là chiếc kệ thấp vừa tầm với và làm từ chất liệu an toàn.

2. Khuyến khích trẻ chơi đồ chơi Montessori như thế nào?

Không phải bất cứ đứa trẻ nào đều hứng thú với các món đồ chơi Montessori. Do đó, để khuyến khích trẻ tham gia vào trò chơi, sử dụng đồ chơi hiệu quả cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Đồng hành cùng con: Đồng hành cùng con, hướng dẫn và động viên con trong quá trình chơi giúp bé tự tin và cảm thấy an toàn. Trong quá trình phát triển bé sẽ học hỏi được nhiều kiến thức mới khi có bố mẹ ở bên cạnh.

Phối hợp các trò chơi: Thay đổi và phối hợp các trò chơi, làm đồ chơi Montessori mới là cách để cha mẹ tạo cho con sự hứng thú. Đồng thời trẻ phát triển khả năng tập trung, tìm tòi, sáng tạo để chinh phục các trò chơi mới và thu thập thêm nhiều kiến thức mới hơn.

Kiên trì và thường xuyên động viên trẻ: Quá trình dạy dỗ con đòi hỏi sự kiên trì nên cha mẹ đừng quá nôn nóng hay bắt ép trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, bé nhanh chán, thích những điều mới lạ nhiều khi có tâm lý chống đối cha mẹ. Vì vậy cha mẹ cần tự chủ, kiên nhẫn và khuyến khích động viên để trẻ có tâm lý thoải mái và bắt nhịp với các trò chơi.

3. Nên mua đồ chơi Montessori hay sử dụng đồ chơi tự làm?

Phương pháp Montessori không bắt buộc cha mẹ sử dụng đồ chơi tự làm hay mua trong quá trình giáo dục trẻ. Vì vậy cha mẹ hoàn toàn tự chủ trong vấn đề này, chúng ta có thể mua hay tự làm đồ chơi Montessori hữu ích cho trẻ. Tuy nhiên những món đồ chơi Montessori phải đảm bảo các tiêu chí an toàn, hữu ích, phát huy khả năng tìm tòi, khám phá và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Đồ chơi Montessori có thể mang đến cho trẻ những phút giây chơi mà học sáng tạo không giới hạn. Hi vọng từ thông tin bài viết 5 cách làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ. Cha mẹ có thể chọn lựa hay làm đồ chơi Montessori đơn giản phục vụ tốt cho quá trình giáo dục trẻ tại nhà. Đồng thời giúp gắn kết tình cảm yêu thương giữa trẻ và gia đình, để cha mẹ hiểu con hơn, các bé phát triển trọn vẹn các khả năng của mình.

Xem thêm: 9 nguyên tắc giáo dục Montessori là gì cho trẻ từ 0-6 tuổi

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *