4 cách dạy trẻ kỹ năng sống theo phương pháp kiểu Nhật

Dạy trẻ kỹ năng sống theo phương pháp dạy con kiểu Nhật: Dạy trẻ kỹ năng sống từ giai đoạn nào được xem là quan trọng nhất? Người Nhật cho rằng, giai đoạn quan trọng để hình thành nhân cách và đạo đức của con là từ 0 – 6 tuổi, đây là giai đoạn ba mẹ cần dạy các kỹ năng cho con một cách tốt nhất.

Dạy trẻ kỹ năng sống cho trẻ mầm non là nhân tố quan trọng trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ về sau này. Do vậy, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lên những kế hoạch cụ thể giúp bé dễ dàng tiếp thu những kiến thức bổ ích này. Hãy cùng Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non tìm hiểu về những nhóm dạy trẻ kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên biết trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng sống là gì?: Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là những hành vi tích cực và khả năng thích nghi giúp trẻ đối phó được với với các nhu cầu và thách thức trong cuộc sống một cách hiệu quả nhất.
Những kỹ năng sống này có thể được trau dồi và tích lũy qua giáo dục hoặc trải nghiệm thực tế. Con người thường dùng nó để giải quyết vấn đề cũng như trả lời những câu hỏi mà họ gặp phải, nhờ vậy mà cuộc sống của họ trở nên hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

1. Cho con tiếp xúc với môi trường, thế giới bên ngoài ngay từ nhỏ

Ở Nhật, ba mẹ thường cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài từ rất sớm. Có khi chỉ 2 – 3 tháng tuổi đã phải ra bên ngoài với đầu trần không ngại mưa nắng, lạnh lẽo. Dạy trẻ kỹ năng sống theo phương pháp dạy con kiểu Nhật, đơn giản chỉ là các mẹ Nhật muốn những đứa trẻ có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài sớm. Để tăng sức đề kháng, ít đau ốm và thích ứng với thế giới xung quanh.

Xem thêm: Môi trường lấy trẻ làm trung tâm là gì? hiểu và áp dụng

Dạy trẻ kỹ năng sống cho con tiếp xúc với môi trường, thế giới bên ngoài ngay từ nhỏ
Dạy trẻ kỹ năng sống cho con tiếp xúc với môi trường, thế giới bên ngoài ngay từ nhỏ

Và khi những đứa trẻ bắt đầu lớn hơn thì trẻ sẽ được ba mẹ cho tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh. Như trồng cây để tập quan sát và yêu thương thiên nhiên. Tự chăm sóc thú nuôi để tiếp xúc và hiểu hơn về chúng. Những kỳ nghĩ hè, ba mẹ Nhật thường dẫn trẻ đi câu cá, bắt bướm.

Phương pháp trẻ kỹ năng sống kiểu Nhật còn thể hiện ở các hình thức người Nhật cho con về các trang trại để trồng cây, chăm sóc cây và thu hoạch thành quả để giúp trẻ trải nghiệm, cọ xát với thực tế giúp chúng ứng dụng tốt hơn những kiến thức đã học và đặc biệt dạy trẻ biết quý trọng thức ăn, sức lao động của người khác.

2. Dạy trẻ kỹ năng sống là để trẻ tự lập, tự ý thức

Người Nhật rất chú trọng trong việc dạy trẻ kỹ năng sống tự lập và tự ý thức. Nên ngay từ nhỏ, việc đầu tiên họ dạy cho con cái của mình là tự ý thức ngủ và dậy sớm, sau đó là việc tự ăn uống mà không cần phải nhắc nhỡ và trong lúc ăn uống thì không được làm bất cứ điều gì khác ngoài bữa ăn.

Dạy trẻ kỹ năng sống là để trẻ tự lập, tự ý thức
Dạy trẻ kỹ năng sống là để trẻ tự lập, tự ý thức

Chắc hẳn nhiều ba mẹ sẽ rất ngạc nhiên thì thấy trẻ em ở Nhật có thể tự vệ sinh cá nhân lúc 3 tuổi, biết thay quần áo và dọn dẹp đồ chơi. Những đứa trẻ luôn được dạy các công việc phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ. Khi được dạy ngay từ nhỏ, trẻ sẽ học được tinh thần tự chủ, yêu lao động và học cách giải quyết vấn đề, khi trẻ tự làm thì trẻ sẽ chủ động và sẽ tích cực, tự tin hơn trong mọi việc.

3. Gia đình ảnh hưởng đến đạo đức và kỹ năng giao tiếp ở trẻ

Lòng trung thực, tinh thần trách nhiệm tự làm tự chiụ, sự nhẫn nại trong công việc là những đức tính đầu tiên mà các ba mẹ Nhật dạy cho con cái của mình. Khi những đứa trẻ trang cãi, thay vì can thiệp thì họ sẽ để con tự giải quyết vấn đề và kết quả có như thế nào? Ba mẹ Nhật vẫn luôn ủng hộ, khuyến khích con trước khi đưa ra lời khuyên bảo cho con.

Xem thêm: Quy định độ tuổi học mầm non và đồ dùng đồ chơi mầm non

Gia đình ảnh hưởng đến đạo đức và kỹ năng giao tiếp ở trẻ
Gia đình ảnh hưởng đến đạo đức và kỹ năng giao tiếp ở trẻ

Thói quen đọc cho trẻ những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện mang tính nhân văn, đầy tình yêu thương con người cũng là cách người Nhật làm cho con của họ để giáo dục sự yêu thương, lòng thương người, bao dung, nhân hậu cho trẻ.

4. Lắng nghe trẻ nói cũng là phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống

Trẻ nhỏ cũng như người lớn, khi chúng không được lắng nghe cũng đồng nghĩa với việc không được tôn trọng và dần dần những đứa trẻ sẽ mất đi sự tin tưởng ở người lớn. Vì vậy, người Nhật không bao giờ làm gián đoạn cuộc trò chuyện của các con.

Lắng nghe trẻ nói cũng là phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống
Lắng nghe trẻ nói cũng là phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống kiểu Nhật là khi họ cảm thấy những điều con họ nói ra thật ngớ ngẩn, thậm chí làm họ tức giận, họ sẽ cố gắng kiềm chế cảm xúc của bản thân trong 6 giây đầu tiên. Sau đó bình tĩnh nói chuyện với con và đưa ra lời khuyên thích hợp cho con. Vì với họ nóng giận sẽ không giải quyết được vấn đề. Mà lại làm con học tính xấu của cha mẹ, cha mẹ luôn là người làm gương cho con trong mọi việc,

Vì sao nên dạy trẻ kỹ năng sống?

Trong mỗi đứa trẻ luôn tồn tại những thế mạnh và điểm yếu riêng biệt. Việc những ưu điểm của trẻ được phát huy và những nhược điểm được khắc phục giúp trẻ được phát triển đúng hướng và thành công trong tương lai.

Thông thường trẻ trong khoảng từ 2,5 – 4 tuổi có xu hướng thích được tìm hiểu, học hỏi và khả năng tiếp thu, ghi nhớ những trải nghiệm thực tế cũng rất nhanh chóng. Do vậy, bố mẹ cần chăm chút, rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ ngay từ sớm.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non có những lợi ích sau:

  • Là hành trang, nền tảng để xây dựng tính cách, phát triển thế mạnh giúp bé tự tin và nhạy bén hơn.
  • Giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới dù không có bố mẹ bên cạnh.
  • Giúp trẻ hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở trường, lớp khi chuyển lớp hoặc sang cấp.
  • Giúp trẻ hình thành được khả năng tự lập và kỹ năng xử lý vấn đề ngay từ khi còn nhỏ.
  • Hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần và nhận thức của trẻ.
  • Giúp quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ nên kết hợp các phương pháp giáo dục khác, điển hình như tăng cường tư duy cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển não bộ của con để kích thích sự ghi nhớ, học hỏi trong trẻ.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non ngay từ khi còn nhỏ là việc làm hết sức cần thiết giúp con tự tin và thành công trong tương lai. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ tìm ra phương pháp phù hợp nhất để trang bị kiến thức và hành trang sống cho con trước khi bước vào đời.

Xem thêm: 6 nguyên tắc thiết kế không gian vui chơi trẻ em ngoài trời

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *