Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ

Nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ: Để kích thích bé phát triển tối đa các kỹ năng cơ bản thì việc đưa bé đến trường mầm non sẽ rất cần thiết và nhiều lợi ích. Những thời gian đầu bé đi nhà trẻ như bước ra thế giới khác, đây là giai đoạn thử thách rất lớn cho các mẹ và bé. Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì để giúp bé vượt qua giai đoạn này?

Chuẩn bị thật tốt về mặt tinh thần khi bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng khâu chuẩn bị khá quan trọng, trước khi quyết định cho con đến trường  mầm non mẹ nên dẫn con tới tham quan trường lớp,  không khí lớp học, gặp mặt cô giáo, các bạn,  để bé không quá bở ngở khi đến học. Những ngày đầu, cha mẹ nên đến lớp cùng con, cho con học 1 vài giờ làm quen hoặc có thể rước con sớm hơn, nói cho bé biết những thú vị khi đi học, những câu chuyện hứng thú về trường lớp Mẹ và cô giáo nên trò chuyện thân mật trước mặt bé để bé có cảm giác yên tâm, gần gũi là cô thân với mẹ. Đây là việc làm cần thời gian lâu dài nên bạn phải thật sự kiên trì.

Nhiều bố mẹ nghĩ khi mang hình ảnh về cô giáo, trường lớp ra doạ thì bé sẽ sợ, nhưng như vậy sẽ làm bé có cảm giác sợ hãi và khóc nè mỗi khi đến trường.

Xem thêm: 6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ
Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ

Mẹ cần có biện pháp cứng rắn khi con khóc không chịu học.

Khi bé đi nhà trẻ, mẹ giao bé cho cô, bé khóc mếu máo và không chịu vào lớp, thái độ của mẹ lúc này cần cương quyết, kiềm chế tình cảm, nếu không bé sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi cho bé ở lại trường một mình Mẹ cũng không nên bao bọc con quá kỹ, hãy để trẻ giao lưu với môi trường xung quanh, giảm dần sự chú ý tới trẻ khi ở nơi tập thể, thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoai khoá.

Khi bé đi nhà trẻ quá 2 tuần mà bé vẫn khóc, mẹ nên xem lại.

Thời gian đầu đi học, bé khóc là điều bình thường bởi chúng cảm thấy lạ lẫm với một môi trường vô cùng xa lạ. Tuy nhiên, nếu trên 2 tuần bé vẫn khóc thì theo chuyên gia khuyên bố me nên xem lại, tìm hiểu trẻ khóc do đâu, từ trường lớp, cô giáo hay do trẻ nhút nhát, mè nheo,…

Nếu bé vẫn chưa quen và tỏ ra sợ hãi khi đến lớp, không chịu ăn và ngủ thì bố mẹ nên kịp thời trao đổi với cô gíao để phân tích nguyên nhân và tìm ra phương pháp xử lý phù hợp. Bố mẹ có thể cho bé học nữa ngày và tập quen dần đến khi bé thích ứng được.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc khi bé đi nhà trẻ
Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc khi bé đi nhà trẻ

1/ Trẻ khóc do thấy tủi thân.

Những ngày đầu ở môi trường lạ lẫm, bé sẽ có cảm giác như bị bỏ rơi, thấy cô đơn dù cô có quan tâm và bạn bè hoà đồng. Mẹ hãy tìm cách động viên, vỗ về bé. Có thể, mang món đồ chơi mà bé yêu thích đến lớp. Những món đồ thân thuộc con thích dùng ở nhà sẽ khiến con an tâm hơn.

2/ Trẻ không quen với sinh hoạt ở trường.

Thói quen thức dậy sớm khi bé đi nhà trẻ cũng khiến trẻ cáu khóc, có nhiều bé không ngủ trưa, ngủ không ngon, nguyên nhân là do thói quen ở nhà và ở trường khác nhau. Không ngủ được không những làm bản thân bé khó chịu mà lại còn gây ảnh hưởng tới các bé khác. Vậy trước khi đi học, bố mẹ điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi khoa học, tập cho bé thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm thì trưa sẽ ngủ được ngon hơn. Đối với những cháu từ 2-3 tuổi thì tốt nhất cho ngủ trước 9 giờ, buổi sáng 6 giờ rưỡi cho bé dậy, buổi trưa hơn 12 giờ cho đi ngủ.

3/ Trẻ khóc do cảm, sốt, đau bụng,…

Có nhiều cháu thường xuyên bị cảm, sốt, đau bụng,… bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục cho con, như khí hậu nóng thì cho bé mặc đồ mát, thoải mái, nếu khí hậu lạnh cho bé mặc áo dày tay hoặc dài tay, nếu cơ địa bé yếu nên cho bé đến gặp bác sĩ.

Xem thêm: Ý nghĩa của đồ chơi đối với trẻ mầm non phát triển kĩ năng

Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc khi bé đi nhà trẻ
Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ

4/ Bé đi nhà trẻ bị bạn bắt nạt.

Càng lớn, trẻ sẽ phải tự lập nhiều hơn, sự xuất hiện của bố mẹ ở bên cạnh cũng ngày càng ít đi. Vậy thì, bố mẹ có thể dạy bé một số cách chống lại việc bị bạn bắt nạt như: nếu con muốn đồ chơi của bạn thì con phải thương lượng với bạn nếu bạn không đồng ý thì không nên giành của bạn.

Ngoài ra, thấy bé đánh bạn, bố mẹ phải ngăn cấm và cho bé biết đấy là hành vi không đúng. Các cô ở trường cũng sẽ dạy cho bé sinh hoạt trong môi trường tập thể

5/ Bé bỗng sợ đi học sau thời gian nghỉ dài.

Điều bạn cần làm là thiết lập thói quen sinh hoạt ở nhà như ở trường, khi trẻ nghỉ quá lâu. Trẻ nghỉ học nhiều sẽ không muốn đi học bởi ở trường mầm non cảm thấy thoải mái. Và được cưng chiều hơn. Vậy nên cha mẹ không nên cho trẻ nghỉ quá nhiều trên 1 tuần lễ.

Nếu trong thời gian trẻ nghỉ học dài ngày thì ở nhà các nề nếp sinh hoạt, ăn ngủ vẫn được duy trì như ở trường để trẻ không mất đi các thói quen khi bé đi nhà trẻ. Trong thời gian nghỉ, bố mẹ không nên quên trò chuyện về trường mầm non, về cô, về bạn để trẻ háo hức trở lại trường.

Xem thêm: 6 cách dạy trẻ thu dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *