6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với lứa tuổi mầm non. Đó là phương tiện không thể thiếu để gíúp trẻ tích cực, chủ động, tự tin, vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Kỹ năng tự phục vụ là những thói quen sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh.

Tập những kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ cho trẻ, từng bước hình thành nhân cách sống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đưa lên hàng đầu ở bậc học giáo dục mầm non. Nếu các con không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiêt, đặc biệt là rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non. Việc rèn kỹ năng tự phục vụ đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non xin chia sẻ một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cơ bản trong các hoạt động trong ngày để các bậc phụ huynh cùng nắm bắt và kết hợp với cô giáo rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non.

6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

*Giờ đón – trả trẻ: Giáo viên rèn cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân: Trẻ tự sắp xếp đồ vào ba lô đi học, tự cất ba lô, giày dép của mình. Hướng dẫn và cho trẻ tự cất mũ, khẩu trang gọn gàng vào ba lô và để vào ngăn tủ có kí hiệu của mình, tự tháo giày, dép và để vào nơi quy định. Trẻ tự chào ông bà, bố mẹ và chào cô giáo vào lớp. Tự lấy và cất đồ chơi ở giờ chơi tự chọn.Trước khi ra về cho trẻ kiểm tra lại đồ của mình

*Hoạt động học: Rèn cho trẻ kỹ năng giúp đỡ người khác và kỹ năng tự phục vụ trong việc học tập. với trẻ 5- 6 tuổi trẻ có thể giúp cô kê bàn ghế mầm non, chuẩn bị đồ dùng học, trẻ tự lấy đồ dùng cho mình và cho bạn như đất nặn, bút màu, giấy màu; giúp cô chuẩn bị đồ dùng học toán, chữ cái…..Sau mỗi hoạt động học trẻ cũng tự thu gom đồ dùng, dụng cụ cất gọn gàng đúng nơi quy định

6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm
6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

*Hoạt động ngoài trời: giáo viên đã chú ý rèn cho trẻ kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung, ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường luôn sạch đẹp. Khi thấy rác biết tự nhặt rác bỏ vào nơi quy định, không vứt rác bừa bãi…Giáo viên khuyến khích trẻ tích cực tham gia các hoạt động như chăm sóc cây, con vật, quét dọn, nhặt lá cây rụng, vệ sinh sân trường

* Hoạt động góc: là hoạt động mà trẻ được phát huy hết khả năng tự lập của mình Với hoạt động này giáo viên khuyển khích, động viên trẻ tự lựa chọn vai chơi, góc chơi, tự lấy đồ dùng và sử dụng đồ dùng, đồ chơi học tập phù hợp với vai chơi và trò chơi của mình. Trẻ tự giao tiếp, giao lưu với bạn bè, được thể hiện vai chơi, được bắt chước những công việc của người lớn, tự mình tạo ra các sản phẩm theo ý thích… được quan tâm, giúp đỡ bạn bè, chơi cùng bạn, đoàn kết với bạn.

Trong khi trẻ chơi giáo viên tuyệt đối không can thiệp sâu, hay áp đặt vào quá trình chơi của trẻ. Giáo viên tạo tình huống để trẻ tự giải quyết vấn đề, trẻ tự chơi, tự khám phá, tự tìm hiểu và giáo viên chỉ giúp đỡ trẻ khi thật cần thiết. Khi trẻ chơi xong trẻ tự cất dọn đồ dùng, đồ chơi giáo dục gọn gàng đúng nơi quy định.

*Hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân: Đây là hoạt động nhằm hình thành cho trẻ về nề nếp, ý thức tự phục vụ bản thân. Giáo viên cho trẻ tự làm, tự trải nghiệm công việc. Giờ ăn trẻ tự dùng thìa xúc ăn, tự giác ăn hết suất, khi trẻ ăn xong tự để bát vào nơi quy định, biết tự cất ghế ngồi, đặc biệt mỗi cá nhân trẻ sau khi ăn xong biết tự lau miệng, xúc miệng, uống nước và lau sạch sẽ chỗ ngồi mình ngồi.

6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm
6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Ngoài việc rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân trẻ, giáo viên còn chú ý rèn cho trẻ kỹ năng giúp đỡ người khác. Trước giờ ăn giáo viên hướng dẫn trẻ giúp cô kê bàn ghế, chuẩn bị khăn ăn, khăn lau miệng, cho trẻ chia bát, chia thìa cho các bạn. Trẻ 5- 6 tuổi có thể cùng cô đi lấy bát dưới nhà bếp.Giờ ngủ cho trẻ 5-6 tuổi giúp cô kê giường ngủ, trải chiếu, tự lấy và cất gối đúng nơi quy định. Giúp cô gấp chăn, cất chiếu, kê giường sau khi ngủ dậy.

Việc rèn trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, đây là nội dung mà mỗi giáo viên cần rèn trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ, hình thành cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng nơi , đúng chỗ. rèn trẻ biết tự xả nước sau khi đi vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ bản thân như: kỹ năng rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn; hay kỹ năng đánh răng, rửa mặt, chải đầu, buộc tóc gọn gàng…..

*Hoạt động chiều: Đây là hoạt động giáo viên cung cấp những kỹ năng mới cho trẻ, những kỹ năng mà trẻ chưa làm được, chỉ đạo giáo viên xây dựng thành bài dạy để dạy đồng bộ trẻ cả lớp. Một số kỹ năng dạy trẻ tự phục bản thân như: rèn kỹ năng gấp quần áo; kỹ năng đóng mở cúc, khóa áo; kỹ năng buộc dây giày, đi giày dép, vắt nước cam…..

Dạy kỹ năng tự phục vụ cho bé ở độ tuổi mầm non rất quan trọng. Lựa chọn cho bé môi trường sống là điều cần thiết cho bé học được kỹ năng tự phục vụ. Trên đây là một số biện pháp rèn kỹ năng tự phục vụ cơ bản mà các cô giáo trong các nhóm lớp thường xuyên rèn trẻ trong các hoạt động hàng ngày. Rất mong các bậc phụ huynh quan tâm, phối kết hợp tiếp tục rèn trẻ khi ở nhà để các con có những kỹ năng tự phục vụ bản thân tốt, vững vàng, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, biết làm chủ bản thân mình tốt hơn.

5/5 - (9 bình chọn)

One thought on “6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

  1. Pingback: Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc nhiều khi đi nhà trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *