Ý nghĩa của đồ chơi đối với trẻ mầm non phát triển kĩ năng

Các trường mầm non hiện nay đang áp dụng những phương pháp dạy học kiểu mới bằng các trò chơi, học cụ giúp bé kích thích tư duy. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đồ dùng đồ chơi đối với trẻ mầm non cũng như là vì sao các trường mầm non quốc tế tại TpHCM có nhiều phương pháp dạy bé hay bằng trò chơi mà nhiều phụ huynh tin tưởng? Cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

Ý nghĩa của đồ chơi đối với trẻ mầm non phát triển kĩ năng.

Các bé mầm non thì ngoài những đứa bé chơi cùng thì đồ chơi là món mà các bé luôn luôn gắn bó hay mang theo bên mình. Cũng có những bé thích chơi với đồ chơi hơn là chơi với người khác. Tại sao đồ chơi đối với trẻ mầm non lại quan trọng với bé như vậy?

Ở lứa tuổi này thì các bé khám phá thế giới bằng các đồ vật xung quanh. Và các món đồ chơi thì có nhiều màu sắc, hình dạng đáng yêu do đó các bé rất thích. Đồng thời thông qua các món đồ chơi này các bé có thể tìm hiểu về thế giới, thỏa mãn trí tò mò của mình.

Biết được nhu cầu đó các trường mầm non đã áp dụng nhiều phương pháp học thông qua các đồ chơi mang đến cho các bé tính sáng tạo cũng như là giúp bé phát triển đầy đủ các kĩ năng hơn, mang đến nhiều sự tin tưởng hơn đối với phụ huynh.

Xem thêm: Địa chỉ cửa hàng bán đồ dùng mầm non uy tín nhất tại tphcm

Ý nghĩa của đồ chơi đối với trẻ mầm non phát triển kĩ năng
Ý nghĩa của đồ chơi đối với trẻ mầm non phát triển kĩ năng

Khái niệm đồ chơi là gì?

Khái niệm đồ chơi trẻ em được hiểu là sản phẩm hoặc vật liệu bất kỳ. Được thiết kế và sản xuất để trẻ em từ sơ sinh đến dưới 16 tuổi sử dụng khi chơi. Đồ chơi đối với trẻ mầm non có thể chia làm ba nhóm chính sau. Đồ chơi phát triển trí tuệ; Đồ chơi phát triển thể lực; Đồ chơi phát triển kỹ năng. Và bao gồm nhiều dạng: đồ chơi trong lớp học, trong khu vực sân chơi, đồ chơi ngoài trời, trong phạm vi khuôn viên của nhà trường, trong mỗi gia đình…

Những đóng góp của đồ chơi trong sự phát triển của trẻ.

Những đóng góp của đồ chơi trong sự phát triển của trẻ
Những đóng góp của đồ chơi trong sự phát triển của trẻ (Ý nghĩa của đồ chơi)

Ý nghĩa của đồ chơi đối với sự phát triển trí tuệ.

Trong quá trình chơi với các loại đồ chơi cho trẻ mầm non thì bé được tiếp xúc với nhiều nguyên vật liệu khác nhau (lá cây, gỗ, nhựa, giấy, bìa…). Qua đó bé biết được những thuộc tính và cách sử dụng từng đồ chơi sao cho phù hợp (ví du: đồ chơi bằng lá cây rất mềm và dễ bị rách, đồ chơi bằng bìa carton, giấy sẽ bị ướt và mủn ra nếu bị chạm vào nước…). Điều này góp phần không nhỏ vào việc phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ có chủ định và làm giầu vốn sống kinh nghiệp cho trẻ.

Thông qua chơi với các loại đồ chơi cho trẻ mầm non thì bé có điều kiện phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và kích thích khả năng tìm tòi, khám phá. Hình thức và tính năng của các đồ chơi có ảnh hưởng đến quá trình tri giác, giúp bé có cơ hội đối chiếu. So sánh và phân biệt đồ chơi công nghiệp với đồ dùng học tập, đồ chơi một cách độc lập và sáng tạo.

Đối với phát triển tình cảm – xã hội.

Trong quá trình chơi với các loại đồ chơi thì bé sẽ học cách giao tiếp, ứng xử một cách tự nhiên, nhẹ nhàng. Qua đó góp phần hình thành nhân cách cho bé, khi chơi cũng chính là khi bé học. “học mà chơi – chơi mà học”.

Đối với phát triển tình cảm – xã hội
Đối với phát triển tình cảm – xã hội

Chẳng hạn như khi chơi với búp bê làm từ vải, trẻ học cách bế em, dỗ cho em ăn, biết cầm thìa xúc cho búp bê ăn…) Bé thích thú, hào hứng khi được chơi với chính đồ chơi do cô giáo mình làm ra. Bé có cơ hội được trải nghiệm những cảm xúc đặc biệt như tình yêu thương. Lòng ham muốn được làm những điều tốt đẹp cho những người thân và học cách ứng xử phù hợp. Điều đó góp phần làm phong phú đời sống tâm hồn mỗi bé.

Mặt khác, chơi với đồ chơi giáo dục, dụng cụ học tập do chính cô giáo mình làm ra sẽ hình thành ở trẻ thái độ biết trân trọng. Giữ gìn sản phẩm lao động của cô giáo, đồng thời giáo dục ý thức tiết kiệm cho trẻ cũng như thói quen biết bảo vệ môi trường xung quanh.

Hiện nay tại các trường mầm non bên cạnh những món đồ chơi bằng nhựa mua sẵn. Thì các bé còn được trải nghiệm những giờ học thủ công, tự mình làm ra những sản phẩm đồ chơi cùng với cô giáo. Hoạt động này rèn luyện cho bé khéo tay hơn cũng như là sự tỉ mỉ, kiên trì cho bé.

Đối với phát triển thể lực.

Đồ chơi còn giúp phát triển thể lực, sức khỏe cho trẻ. Khi được chơi với đồ chơi yêu thích trẻ sẽ có trạng thái, tinh thần vui vẻ, sảng khoái, các trò chơi xếp hình bằng vỏ bao diêm, vỏ thuốc, xâu vòng bằng các loại hạt. Là phương tiện góp phần rèn luyện, phát triển các tố chất vận động, kĩ năng vận động và phát triển các nhóm cơ của trẻ.

Ý nghĩa của đồ chơi đối với phát triển thẩm mĩ.

Trong quá trình chơi với các đồ chơi yêu thích, trẻ quan sát, tìm hiểu về các sự vật hiện tượng, điều đó sẽ giúp trẻ nhận ra cái đẹp về màu sắc, hình dáng, bố cục…, nhận ra được những nét độc đáo tạo nên sự hấp dẫn của những món đồ chơi. Điều này gợi cho bé sự thích thú, phát triển khả năng cảm thụ cái đẹp, tạo ra những rung động tinh tế trong tâm hồn của bé.

GIÁO DỤC THẨM MĨ CHO TRẺ MẦM NON QUA CÁC HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH
GIÁO DỤC THẨM MĨ CHO TRẺ MẦM NON QUA CÁC HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH

Việc quan sát các thuộc tính của đồ chơi sẽ góp phần phát triển ở bé sự nhạy cảm đối với hình dạng, màu sắc, nhịp điệu. Làm cho các cảm xúc thẩm mĩ của trẻ ngày càng trở nên sâu sắc hơn, trí tưởng tượng ngày càng phong phú. Sự phong phú, đa dạng trong vẻ đẹp của các loại đồ chơi cho trẻ mầm non chính là yếu tố kích thích sự xuất hiện của những rung động. Những xúc cảm thẩm mĩ, hình thành nên tình cảm thẩm mĩ giúp trẻ biết thưởng thức. Và mong muốn tạo ra cái đẹp trong tự nhiên, cuộc sống và nghệ thuật.

Đối với các bé gái thì việc này còn ảnh hưởng rất nhiều, do đó phụ huynh nên cho bé lứa tuổi mẫu giáo học tại các trường quốc tế. Để được hỗ trợ, phát triển tối đa tìm năng này nhé.

Tiêu chí để lựa chọn đúng các loại đồ chơi cần dựa trên các tiêu chí cơ bản sau:

  • Đồ chơi thiết kế phải phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ của trẻ
  • Tác dụng của đồ chơi đối với trẻ em (phát triển trí tuệ, phát triển thể lực hay rèn luyện kỹ năng…)
  • Cách sử dụng và cách chơi cho từng loại đồ chơi.
  • Đảm bảo được qui chuẩn về an toàn đồ chơi và an toàn cho trẻ khi sử dụng đó là hạn chế đến mức tối đa các mối nguy hiểm tiềm tàng có khả năng xảy ra trong quá trình sử dụng và đảm bảo về sức khỏe, vệ sinh cho trẻ em. đươc
  • Đồ chơi thể hiện được tính giáo dục, tức là đồ chơi phải phán ánh các nội dung: không được trái với thuần phong mỹ tục, truỳen thống đạo đức của dân tộc Việt Nam; không khuyến khích các tư tưởng bạo lực và có nội dung không phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi trẻ mầm non.
  • Kiểu dáng và màu sắc của đồ chơi phải rực rỡ, đẹp mắt gây được sự hứng thú giúp trẻ phát triển về độ nhạy cảm màu sắc sau này.
Công ty cung cấp thiết bị trường mầm non
Công ty cung cấp thiết bị trường mầm non

Công ty cung cấp thiết bị mầm non, đồ chơi mầm non uy tín, giá tốt ở TP. HCM

Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non chuyên cung cấp đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non dành cho các trường mẫu giáo, mầm non. Thiết bị khu vui chơi ngoài trời được nhập khẩu và sản xuất trong nước phù hợp với khu vui chơi dành cho trẻ, công viên v.v… Sản phẩm phù hợp với lứa tuổi từ 1 – 12 tuổi giúp bé vui chơi vận động thể chất giải trí và cũng đảm bảo độ an toàn, sức khỏe cho bé đặc biệt là thân thiệt với môi trường.

Công Ty hiện đang có chính sách ưu đãi giá thương mại cho các đại lý, công ty. Hỗ trợ sản phẩm hàng trưng bày đồ chơi mầm non nếu Quý Khách có nhu cầu mở cửa hàng hoặc làm đại lý.

Xin Vui Lòng Liên Hệ Hotline 0372.796.709 – 0903.085.818 để được tư vấn hoặc trao đổi thêm về chính sách cho đại lý và công ty.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *