Mục đích của việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ trong trường mầm non, đồ dùng đồ chơi mầm non là phương tiện giúp để trẻ thực hiện hoạt động đó, đồng thời là cách giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình và có hiệu quả hơn. Đồ dùng đồ chơi là đối tượng nghệ thuật gần gũi với trẻ, nó khơi gợi ở trẻ cảm xúc thẩm mỹ, khi tham gia hoạt động với đồ chơi trẻ có thái độ tích cực, trẻ có cái nhìn nhận lành mạnh, từ đó dần hình thành ở trẻ thị hiếu nghệ thuật về sau này.

Hiện nay trên thị trường buôn bán rất nhiều loại đồ dùng đồ chơi mầm non rực rỡ màu sắc và chất liệu. Tuy nhiên xét về phương diện giáo dục thì chúng lại không thể để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và mục đích, yêu cầu cần đáp ứng của chương trình dạy học ở trường mầm non. Hơn thế nữa việc mua bán nhiều đồ chơi mầm non cho trẻ nó ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của phụ huynh, của nhà trường trong khi các nguyên vật liệu, phế phẩm sẵn có rất nhiều, rất đa dạng và phong phú để cho trẻ có thể thỏa mái sử dụng, đáp ứng nhu cầu làm đồ chơi cho chính mình, các bé sẽ cảm thấy yêu quí và hứng thú hơn rất nhiều so với các đồ dùng đồ chơi mua sẵn.

Xem thêm: Cách làm đồ dùng đồ chơi từ nguyên vật liệu thiên nhiên

Mục đích của việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Mục đích của việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay các phụ phế phẩm từ gia đình vô cùng phong phú: lõi giấy vệ sinh, các hộp bánh kẹo, các túi, lon, hộp đựng đồ, đựng thức ăn, báo cũ, tạp chí, vỏ hộp sữa…là một kho nguyên liệu vô cùng phong phú để có thể làm được đồ chơi cho trẻ mầm non. Tuy nhiên, để chương trình giáo dục này càng thêm phong phú, chúng ta có thể sưu tầm thêm các loại nguyên liệu khác như: các loại hạt ngũ cốc, rau củ, quả tươi và khô, cành cây, lá cây khô, các loại hạt, các loại vỏ trứng, len, dây đồng, dây thép…

Để vận dụng những nguyên vật liệu, phế phẩm sẵn có thì người giáo viên phải nghiên cứu nội dung các đề tài chủ đề, bài dạy trong chương trình giáo dục mầm non để làm đồ dùng, đồ chơi học tập của cô và trẻ cho phù hợp. Giáo viên kết hợp cùng trẻ làm một số đồ dùng đồ chơi phục vụ cho học tập, có thể cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức khác nhau, sử dụng được trong nhiều hoạt động, môn học.

Tận dụng các phế phẩm, phế liệu dễ kiếm, rẻ tiền, phải đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn trong khi sử dụng và có độ bền cao để làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ. Chọn các loại đồ chơi ngoài trời dễ làm, mới mẻ và sáng tạo. Giáo viên không nên đặt ra trước loại sản phẩm bắt trẻ làm theo mà chỉ nên gợi ý cho trẻ tự chọn, sáng tạo ra những mẫu đồ chơi trong lớp, đồ dùng mà mình thích.

Có thể nói đồ dùng đồ chơi mầm non là người bạn thân thiết của trẻ thơ, nó quan trọng không thể thiếu đối với trẻ, chính là nguồn gốc gây hứng thú tạo ra những xúc cảm của trẻ. Phần nào thỏa mãn được nhu cấu thiết yếu của trẻ thơ, ngoài những nhu cầu về dinh dưỡng, ăn mặc và phát triển thể lực, trẻ thơ còn có những nhu cầu khác nữa mà các bậc phụ huynh cùng cô giáo nuôi dạy trẻ cần quan tâm đến:

  • Thỏa mãn nhu cầu giải trí, vui chơi của trẻ.
  • Thỏa mãn nhu cầu nhận thức của trẻ.
  • Thỏa mãn nhu cầu giao tiếp của trẻ.
  • Thỏa mãn nhu cầu tưởng tượng của trẻ.

Hình ảnh Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hình ảnh Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Xem thêm: Hướng dẫn trẻ làm đồ chơi từ nguyên vật liệu thiên nhiên đẹp

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non

Xem thêm: Hình ảnh đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non của giáo viên mầm non

Việc hướng dẫn cho trẻ tự làm đồ chơi, đồ dùng học tập là rất bổ ích và được các bé hưởng ứng rất tốt. Trẻ hứng thú với những đồ dùng đồ chơi sáng tạo đó, say mê tìm hiểu, khám phá, hoạt động trực tiếp với những đồ dùng đồ chơi một cách tích cực hơn. Cô và trẻ gần gũi nhau hơn, trẻ mạnh dạn, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn, tạo điều kiện cho trẻ được học, được chơi một cách hứng thú; thỏa mãn ở trẻ nhu cầu được hoạt động tìm tòi, khám phá…

Có như vậy thì kỹ năng, tư duy của trẻ mới được phát triển tốt. Đây cũng là một hình thức dạy cho trẻ biết yêu quí sức lao động ngay khi còn bé và từ đó việc dạy cho trẻ tự làm đồ dùng đồ chơi là việc làm hết sức cần thiết, quan trọng và bổ ích cho trẻ mầm non…

Tổng hợp Siêu thị đồ chơi trẻ em

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *