Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời?

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời? Vui chơi ngoài trời có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, cả về thể lực và trí não. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ chỉ muốn giữ con trong nhà vì sợ những mối nguy hại bên ngoài. Việc bảo đảm an toàn cho trẻ khi sử dụng các thiết bị giải trí, vui chơi ngoài trời được dư luận đặc biệt quan tâm.

Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế sân chơi ngoài trời cho trẻ mầm non an toàn

Lựa chọn thiết bị an toàn, phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều thông tư để quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập. Và chất lượng đồ dùng đồ chơi cho trẻ trong trường mầm non, như:

 • Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT, ngày 11-2-2010, về danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non;
 • Thông tư 34/2013/ TT-BGDĐT, ngày 17-9-2013, về sửa đổi, bổ sung một số thiết bị dạy học tối thiểu cho giáo dục mầm non;
 • Thông tư số 32/2012/TT-BGDĐT, ngày 14-9-2012, về danh mục thiết bị và đồ chơi ngoài trời cho giáo dục mầm non…

Đây là hệ thống văn bản pháp lý tạo cơ sở để các trường lựa chọn các thiết bị dạy và học. Trong đó có các trang thiết bị mầm non và đồ chơi ngoài trời phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang
Ảnh Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang

Việc lựa chọn thiết bị đồ chơi ngoài trời mầm non an toàn, phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời. Căn cứ vào quy định tại các thông tư do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Khi mua sắm trang thiết bị mầm non, trường lựa chọn các nhà sản xuất, nhà cung cấp uy tín, được cấp phép hoạt động, lựa chọn thiết bị phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của nhà trường.

“Để bảo đảm cho trẻ mầm non được vui chơi và hoạt động an toàn. Nhà trường luôn hạn chế tối đa những thiết bị mầm non được thiết kế liên hoàn, phức tạp, nhiều chi tiết trong một khối. Thay vào đó, chúng tôi chú trọng đến các thiết bị đồ chơi ngoài trời mầm non giúp trẻ vận động các cơ một cách hiệu quả, không dùng các thiết bị chạy điện tiềm ẩn nguy hiểm”.

Bên cạnh việc lựa chọn các thiết bị mầm non, đồ dùng an toàn cho trẻ mầm non cần thường xuyên kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất. Rà soát các yếu tố mất an toàn nhằm ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra tại trường mầm non.

Lựa chọn thiết bị an toàn, phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên
Trẻ vui chơi ngoài trời Ảnh Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn

“Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ đầu năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường mầm non tăng cường rà soát hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị mầm non để bảo đảm an toàn cho trẻ trong trường học. Gần đây nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp sơ kết giữa học kỳ để rà soát các yếu tố mất an toàn nhằm khắc phục các vấn đề rủi ro có thể xảy ra tại trường mầm non”.

Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và kỹ năng của trẻ

Ngoài yêu cầu về chất lượng, độ an toàn của các thiết bị mầm non, đồ dùng cho trẻ mầm non. Để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, việc nâng cao trách nhiệm của giáo viên cũng như kỹ năng sống của trẻ đóng vai trò quan trọng.

“Giáo viên luôn phải là người hướng dẫn, chơi cùng trẻ và có khả năng bao quát lớp. Bên cạnh đó, bản thân trẻ cũng cần biết cách bảo đảm an toàn cho chính mình và người khác khi chơi”.

Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và kỹ năng của trẻ
Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và kỹ năng của trẻ

Để làm được điều này, đối với giáo viên, các nội dung hoạt động ngoài trời cho trẻ cần được chuẩn bị từ trước. Trước và sau khi học sinh vui chơi ngoài trời, giáo viên cần thường xuyên kiểm đếm sĩ số.

Tại một số trường mầm non, nhà trường có quy định về vị trí đứng của từng giáo viên, nhân viên. Để thường xuyên quan sát được hoạt động của từng trẻ ở từng khu vực khác nhau nhằm hỗ trợ trẻ kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Giáo viên luôn phải là người hướng dẫn, chơi cùng trẻ và có khả năng bao quát lớp

Ngoài ra, các nhà trường cũng lồng ghép những bài học kỹ năng sống trong chương trình học để hướng dẫn trẻ cách chơi sao cho đúng và an toàn như. Không đứng lên đồ chơi xích đu ngoài trời, không trèo qua hàng rào, không xô đẩy bạn khi đang chơi…, Hoặc cho trẻ tham gia một số tình huống giả định nếu chơi không đúng cách để trẻ biết cách phòng tránh và xử trí khi gặp sự cố.

Hướng dẫn tổ chức hoạt động cho trẻ khi vui chơi ngoài trời.

Hoạt động cho trẻ khi vui chơi ngoài trời là một trong những hoạt động nên được tổ chức thường xuyên cho trẻ ở trường mầm non. Những giờ hoạt động vui chơi ngoài trời, các cô giáo mầm non sẽ lên kế hoạch cho hoạt động để trẻ hòa mình vào thiên nhiên, thực hiện các hoạt động vừa tăng cường vận động đồng thời kết hợp với giáo dục.

Có rất nhiều hình thức và cách tổ chức những giờ hoạt động ngoài trời cho lứa tuổi mầm non. Một số gợi ý cho tiết hoạt động ngoài trời phù hợp mà các cô giáo mầm non có thể áp dụng linh hoạt theo mỗi chủ đề học tập và từng lứa tuổi của trẻ như:

Hướng dẫn tổ chức hoạt động cho trẻ khi vui chơi ngoài trời.
Hướng dẫn tổ chức hoạt động cho trẻ khi vui chơi ngoài trời.
 • Trẻ chơi với nước, cát, đất đá, sỏi, phấn vẽ,… và học được các tính chất của các vật thể thiên nhiên.
 • Trẻ chơi với lá cây, xếp lá cây thành những hình dạng khác nhau theo trí tưởng tượng như ông mặt trời, ngôi nhà, bông hoa, con bướm, con trâu, con gà,…
 • Trẻ cảm nhận những giác quan như lắng nghe tiếng gió thổi, nghe tiếng chim hót, nghe tiếng gà gáy; ngửi mùi hương hoa, mùi lá cây, mùi cỏ mới; cảm nhận ánh nắng mặt trời, hạt mưa,…
 • Trẻ học đọc các bài thơ, các bài đồng dao để tăng vốn từ vựng, làm quen với văn học và thiên nhiên
 • Đếm số lượng cánh hoa, bông hoa, số lượng cây, đếm hạt,… để làm quen với toán học
 • Cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp qua vẽ tranh, qua các bài hát thiếu nhi
 • Chơi các trò chơi dân gian như mèo đuổi chuột, nu na nu nống, lộn cầu vồng, rồng rắn lên mây,…
 • Các trò chơi tăng cường vận động thể chất như thú nhún, xích đu, cầu trượt cho bé,…

Có rất nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời, trò chơi ngoài trời dành cho lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên giáo viên mầm non cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Trẻ nhỏ sẽ có cách tổ chức hoạt động với mức độ khác với trẻ lớn hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm làm thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời?. Mong rằng các cô mầm non sẽ áp dụng hiệu quả và sáng tạo cho ra những hoạt động thú vị và đầy bổ ích cho trẻ.

cung cấp đa dạng các thiết bị mầm non
Đồ Chơi Hoàng Hà cung cấp đa dạng các thiết bị mầm non

Đồ Chơi Hoàng Hà cung cấp đa dạng các trang thiết bị mầm non, thiết bị đồ chơi ngoài trời phát triển thể chất và trí lực hỗ trợ hiệu quả cho giáo viên mầm non trong quá trình giảng dạy. Các trường mầm non có kế hoạch mua sắm trang thiết bị trường mầm non, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá hợp lý Hotline: 0372.796.709

Xem thêm: Tư vấn thiết kế khu vui chơi liên hoàn trong nhà từ A đến Z

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *