Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ

Từ bé đến lớn, chúng ta ai cũng thích chơi ghép hình, trò chơi ghép hình không những giúp rèn luyện trí óc mà còn có tác động đến cách suy nghĩ của con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy trò chơi ghép hình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về kỹ năng cảm xúc, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ. Hãy cùng Siêu Thị Đồ Chơi Mầm non khám phá những lợi ích mà bộ ghép hình mang lại :

Khi nào trẻ có thể chơi trò ghép hình?

Trước khi có thể chơi trò chơi ghép hình, trẻ phải trải qua quá trình khám phá, học tập và thành thạo các kỹ năng cần thiết:

Xem thêm: 6 Hoạt động kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

Khi nào trẻ có thể chơi trò ghép hình?
Khi nào trẻ có thể chơi trò ghép hình?

Từ 4 – 6 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu có sự phối hợp giữa tay và mắt. Thay vì chỉ quan sát bằng mắt, trẻ bắt đầu tìm cách tiếp cận, cố gắng dùng tay để bắt lấy và cầm nắm mọi vật xung quanh.

12 tháng tuổi: Trẻ sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, khám phá xem chúng có thể làm gì với những món đồ đã nhặt được. Và ghi nhớ lại tất cả thông tin từ kết cấu, trọng lượng, màu sắc, kích thước đến chức năng và cách sử dụng từng đồ vật.

15 tháng tuổi: Lúc này trẻ đã biết sử dụng một số thứ nhất định dựa trên những kiến thức được lưu trữ trước đó. Ví dụ như: Trẻ có thể giả vờ nói chuyện điện thoại, mở sách ra đọc hoặc đẩy xe đẩy vòng quanh nhà,…

2 tuổi: Trẻ đã biết cách sắp xếp, phân loại và tháo lắp đồ vật dựa trên các đặc tính đơn giản như: hình dạng, màu sắc, chức năng. Khi được 2 tuổi, hầu hết trẻ đã có thể chơi một số trò ghép hình đơn giản với một hoặc hai mảnh ghép.

Từ 3 tuổi trở lên: Ở giai đoạn này, trẻ ngày càng phát triển về tư duy và kỹ năng sử dụng bàn tay – ngón tay linh hoạt. Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể chơi ghép hình đơn giản với bốn hoặc năm mảnh ghép rời nhau.

Xem thêm: Tại Sao Nên Chọn Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé Mầm Non Vui Chơi?

Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ mầm non
Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ mầm non

Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ mầm non

Kỹ năng nhận thức: Trò chơi ghép hình giúp trẻ hiểu quy luật: cứ đi từng bước, bạn sẽ đạt được mục tiêu. Khi chơi ghép hình, màu sắc, chữ cái và nhận thức không gian là các kỹ năng quan trọng mà trẻ có được.

Phối hợp tay-mắt: Kỹ năng này sẽ được củng cố khi trẻ tham gia vào trò chơi ghép hình. Não trẻ sẽ có những kết nối chặt chẽ giữa những gì chúng nhìn thấy và những gì chúng sờ nắm.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi bắt tay vào một bộ ghép hình, trẻ hình thành ý chí đạt tới mục tiêu. Bất kể bộ ghép hình đơn giản hay phức tạp, trẻ cũng phải sử dụng trí tưởng tượng. Và vận dụng tư duy để nghĩ cách giải quyết, đây là một kỹ năng quan trọng mà trẻ sẽ cần đến trong cuộc sống khi trưởng thành.

Phát triển vận động tinh: Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, nếu trẻ học được các kỹ năng này sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vẽ, viết và sử dụng nhạc cụ. Với mỗi bộ ghép hình, trẻ sẽ phải vận dụng các vận động của ngón tay để đặt các mảnh ghép vào đúng vị trí.

Tự trọng: Cũng giống như người lớn, việc hoàn thành một mục tiêu đề ra thường mang đến sự hài lòng vô cùng lớn đối với trẻ. Vượt qua thử thách khi xếp được một bộ hình sẽ làm trẻ cảm thấy tự hào. Điều này không những thúc đẩy sự tự tin mà còn chuẩn bị cho trẻ một tâm thế sẵn sàng đối mặt với những thử thách lớn hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng xã hội: Trò chơi ghép hình là công cụ học tập tuyệt vời giúp tăng cường kỹ năng hợp tác cho trẻ. Khi cùng nhau ghép hình, trẻ phải thảo luận với nhau xem mảnh nào ghép vào đâu và tại sao. Trẻ còn học được cách chia sẻ, chờ đợi đến lượt và giúp đỡ lẫn nhau khi giải quyết tình huống. Cuối cùng, tất cả cùng chung niềm vui khi hoàn thành bộ ghép hình.

Xem thêm: Top 6 món đồ chơi vận động ngoài trời mầm non tối thiểu

Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ
Lợi ích của trò chơi ghép hình đối với sự phát triển của trẻ

Tóm lại:

Trò chơi ghép hình là một công cụ học tập tuyệt vời, mang lại những lợi ích vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện cho trẻ. Vì thế hãy trao cho con bạn cơ hội khám phá và trải nghiệm thứ đồ chơi đáng kinh ngạc này ngay hôm nay.

Bố mẹ không nên quá nôn nóng vì trò chơi ghép hình đòi hỏi nhiều kỹ năng, trẻ cần thời gian để có thể thực hiện. Ngoài việc để trẻ phát triển một cách tự nhiên, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ bằng cách tạo điều điện thuận lợi cho trẻ sớm thành thạo các kỹ năng cần thiết.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *