3 loại đồ chơi nên được bố mẹ ưu tiên cho bé hợp nhất

Trẻ có nhiều đồ chơi là tốt hay xấu, câu trả lời khiến bố mẹ ngạc nhiên: Nếu biết được những lợi ích và tác hại của việc mua nhiều hay ít đồ chơi cho trẻ, bố mẹ sẽ giúp con mình phát triển tốt hơn. Để hỗ trợ phát triển trí thông minh và đáp ứng sở thích của con mình, một số bố mẹ rất chịu chi trong vấn đề mua đồ chơi. Tuy nhiên, việc mua đồ chơi cho trẻ cũng có thể dẫn đến những xung đột trong gia đình.

Đối với bố mẹ, đồ chơi càng nhiều càng tốt cho con mình, nhưng trong mắt người khác, đặc biệt đối với ông bà, việc liên tục mua đồ chơi học tập mới là điều rất lãng phí. Vậy mua nhiều đồ chơi cho trẻ mầm non là tốt hay xấu, liệu số lượng đồ chơi có ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ hay không?

Cathy Silva là một nhà tâm lý học tại Đại học Oxford. Cô đã tiến hành một nghiên cứu để trả lời cho vấn đề này. Cô đã chọn 3.000 đứa trẻ từ 3 – 5 tuổi và theo dõi chúng trong thời gian dài. Cô phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có ít đồ chơi ở nhà có chỉ số IQ cao hơn đáng kể so với những đứa trẻ có nhiều đồ chơi. Cathy cho rằng, nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do trẻ có quá nhiều đồ chơi sẽ khó tập trung vào một thứ. Khi có ít đồ chơi, trẻ sẽ tập trung vào món đồ mình thích, điều này có lợi cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Câu trả lời này cũng khiến nhiều bậc phụ huynh bất ngờ, nhưng không thể phủ nhận rằng, việc mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi mầm non sẽ mang lại một số tác động tiêu cực.

Xem thêm: Bí kíp chọn mua đồ chơi cho bé chậm nói hiệu quả nhất

Trẻ có nhiều đồ chơi là tốt hay xấu, câu trả lời khiến bố mẹ ngạc nhiên
Trẻ có nhiều đồ chơi là tốt hay xấu, câu trả lời khiến bố mẹ ngạc nhiên

Tác hại khi trẻ có quá nhiều đồ chơi

Khiến trẻ mất tập trung: Khi trẻ chỉ có 1 hoặc 2 món đồ chơi, sự chú ý của chúng thường tập trung cao độ vào 2 món đồ chơi này. Chúng sẽ sáng tạo ra những cách chơi khác nhau dựa trên số lượng đồ chơi hạn chế. Trong quá trình này, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ không ngừng được nâng cao. Ngược lại, nếu bố mẹ mua nhiều đồ chơi cho con cái, mỗi ngày trẻ sẽ đối mặt với nhiều lựa chọn, dẫn đến việc khó tập trung chơi 1 thứ và thường “cả thèm chóng chán”.

Trẻ không biết nâng niu: Đối với trẻ em, khi được sở hữu một món đồ chơi yêu thích, chúng sẽ vô cùng trân trọng trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thường xuyên mua đồ chơi mới, chắc chắn chúng sẽ hình thành tâm lý “có mới nới cũ”. Lâu dần, trẻ sẽ không biết trân trọng với những thứ dễ dàng có được và dễ dàng nảy sinh tính ích kỷ.

Xem thêm: Tại Sao Nên Chọn Đồ Chơi Trí Tuệ Cho Bé Mầm Non Vui Chơi?

3 loại đồ chơi nên được bố mẹ ưu tiên
3 loại đồ chơi nên được bố mẹ ưu tiên

3 loại đồ chơi nên được bố mẹ ưu tiên

Sách tranh: Trong mắt nhiều bậc phụ huynh, sách tranh là sách chứ không phải đồ chơi. Trên thực tế, sách tranh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và khả năng diễn đạt của trẻ. Trên thị trường cũng có rất nhiều đồ chơi kết hợp truyện tranh như thế này. Sách tranh rất tốt cho sự phát triển trí não và khả năng sáng tạo của trẻ.

Đồ chơi thể thao: Nhảy dây, ném bóng, trượt patin… đều là những món đồ chơi thể thao cho bé. Những món đồ chơi này không chỉ giúp trẻ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, kích thích phát triển trí não, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Đồ chơi giáo dục: Đồ chơi giáo dục cũng là một trong những loại đồ chơi được nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm. Cờ vua, xếp hình, khối xây dựng… có thể giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng và khả năng tư duy không gian.

Đồ chơi thiếu nhi: Thú nhún lò xo, Xích đu, Cầu tuột, Bập bênh,..

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *