Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi

Cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi. Đồ chơi cho bé không chỉ đơn thuần là một cách để trẻ em giải trí. Mà còn là phương tiện đơn giản nhất để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, nuôi dưỡng tình cảm và khơi gợi sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong thế giới đồ chơi cho bé ngập tràn như hiện nay. Việc lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp với sự phát triển của trẻ không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non để biết cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi.

Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi?
Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi?

Tại sao ba mẹ nên chọn đồ chơi cho bé theo từng độ tuổi?

Trước khi bàn về cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao nên chọn đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi! cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi mang lại nhiều lợi ích đáng giá:

An toàn: Việc chọn đồ chơi cho bé phù hợp với độ tuổi giúp đảm bảo an toàn. Tránh khỏi những tình huống nguy hiểm khi trẻ sử dụng.

Phát triển giáo dục: Một số đồ chơi được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Như đồ chơi giáo dục hoặc đồ chơi theo phương pháp Montessori giúp kích thích trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ.

Thú vị và sử dụng hiệu quả: Lựa chọn đồ chơi cho bé theo sở thích như. Đồ chơi antona đảm bảo rằng trẻ sẽ thích thú và sử dụng món đồ chơi sau khi mua về.

Phát triển toàn diện: Đồ chơi phù hợp với độ tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện một cách cân đối. Tránh tình trạng phát triển lệch lạc.

Phù hợp với giới tính: Đồ chơi được thiết kế riêng cho bé trai hoặc bé gái, phản ánh tính cách. Và sở thích đặc biệt của từng đối tượng giúp bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi phù hợp nhất cho con.

Xem thêm: Cách chọn đồ chơi trẻ em cho trường mầm non chi tiết nhất

Tại sao ba mẹ nên chọn đồ chơi cho bé theo từng độ tuổi?
Việc chọn đồ chơi theo độ tuổi sẽ mang đến những lợi ích như sau: Đảm bảo an toàn nhằm tránh gây nguy hại trong lúc bé sử dụng. Đồ chơi giáo dục theo độ tuổi hay một số món đồ chơi Montessori nhằm kích thích khả năng tư duy và trí thông minh của bé.

Tiêu chí quan trọng giúp ba mẹ chọn đồ chơi cho bé phù hợp!

Chọn đồ chơi cho bé an toàn là một ưu tiên hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con, kích thích trí tò mò, tưởng tượng và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình chơi. Tuy nhiên, trong thế giới đồ chơi đa dạng hiện nay. Việc lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp không phải dễ dàng.

Chất liệu đồ chơi phải đảm bảo sức khỏe: Một trong những điểm quan trọng nhất mà phụ huynh cần chú ý. Là chất liệu của đồ chơi vì trẻ nhỏ thường có thói quen ngậm đồ chơi vào miệng. Chất liệu của đồ chơi cần phải đạt các tiêu chuẩn an toàn, tránh các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, không ít phụ huynh bỏ qua điều này khi mua sắm đồ chơi cho bé.

Đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ: Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu khác nhau. Việc lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp với độ tuổi giúp kích thích sự phát triển tự nhiên của trẻ. Ví dụ, đối với trẻ dưới 1 tuổi, các đồ chơi có màu sắc bắt mắt và âm thanh vui nhộn thường được ưa chuộng.

Kiểm tra kết cấu của đồ chơi: Đồ chơi dành cho trẻ em cần có kết cấu chắc chắn. Không có phần sắc nhọn có thể gây tổn thương khi trẻ tiếp xúc.

Đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng: Cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và chứng nhận an toàn với sức khỏe của trẻ để tránh sử dụng những loại đồ chơi trẻ em độc hại đang tràn lan trên thị trường.

Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi

Ở từng giai đoạn trẻ có sự phát triển khác nhau về thể chất, tâm lý. Do đó bố mẹ cần nắm rõ từng giai đoạn phát triển của trẻ để chọn

Xem thêm: Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non

Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi
Mách ba mẹ cách chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi

Chọn mua đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Trong giai đoạn này, việc lựa chọn đồ chơi cho bé phù hợp là rất quan trọng. Để kích thích và phát triển các giác quan của trẻ bao gồm thị giác, thính giác và xúc giác. Bố mẹ nên ưu tiên chọn đồ chơi cho bé có màu sắc sáng, âm thanh rõ ràng. Và kết cấu đơn giản để tạo điều kiện cho sự phát triển và nhạy bén hơn của các giác quan của bé.

Khi bé lớn hơn, khoảng từ 4 tháng tuổi, bé đã có khả năng cầm nắm được đồ vật. Và nhận ra khả năng tác động của mình lên môi trường xung quanh. Các loại đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi như lúc lắc hoặc đồ chơi dễ cầm và lắc sẽ mang lại niềm vui và khám phá cho bé. Bố mẹ có thể kích thích tương tác bằng cách bắt chước các động tác của bé khi bé chơi.

Những bộ đồ chơi cho bé 1 tuổi phát triển trí thông minh
Đồng thời để đảm bảo an toàn, khi chọn đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi, ba mẹ nên tránh các món đồ chơi có cạnh sắc nhọn gây thương tích cho bé khi sử dụng.

Khi bé bắt đầu biết ngồi, đây là thời điểm bé thích hợp để chơi với các đồ chơi xếp hình. Những món đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi này thường có màu sắc và hình dạng đa dạng. Giúp bé phát triển kỹ năng sắp xếp, nhận biết hình dạng và kích thước của các vật thể. Bên cạnh đó, chơi với các món đồ chơi này cũng giúp bé cải thiện thị giác, phối hợp giữa tay và mắt. Và cân bằng cơ thể khi bé ngồi.

Đồ chơi cho bé 12 tháng tuổi

Trẻ em từ 6-12 tháng tuổi bắt đầu phát triển khả năng vận động cầm nắm và bố mẹ cần chọn đồ chơi cho bé dễ cầm nắm để bé có thể vận động tay chân một cách tự tin. Đồ chơi phát quang, phát ra âm thanh và có thể kích động được cũng rất phù hợp với lứa tuổi này. Giúp bé tạo ra những trải nghiệm thú vị và phát triển tối ưu.

Đồ chơi cho bé 12 tháng tuổi
Đồ chơi cho bé 12 tháng tuổi

Bạn có thể chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn này như hộp nhạc, lắc tay, lục lạc, trống,… Hoặc bất kỳ đồ chơi nào khác mà có thể giúp bé rèn luyện tầm nhìn, thính giác và khả năng cầm nắm một cách linh hoạt. Đây là những trải nghiệm quan trọng giúp bé tiếp xúc và tương tác với môi trường xung quanh. Đồng thời phát triển các kỹ năng cơ bản cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Đồ chơi cho bé từ 24 đến 36 tháng tuổi

Trong giai đoạn bé bắt đầu biết đi cũng là lúc bé đã sẵn sàng cho việc học. Tuy nhiên, phương pháp dạy bé bằng cách truyền thống có thể trở nên khô khan và khiến bé phản đối việc tiếp nhận kiến thức.

Để làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và dễ dàng hơn cho bé. Bạn có thể mua đồ chơi cho bé một bảng chữ cái hoặc chữ số cơ bản, sau đó dạy bé bằng cách sử dụng phương pháp tương tác. Thay vì chỉ giảng giải, bạn có thể cầm chữ cái lên và chỉ cho bé biết đó là chữ A, chữ B… Điều này giúp bé tiếp cận với chữ cái và con số một cách thú vị và dễ dàng hơn.

Đồ chơi cho bé từ 24 đến 36 tháng tuổi
Đồ chơi cho bé từ 24 đến 36 tháng tuổi

Nếu bạn muốn bé phát triển kỹ năng toán học, hãy cho bé chơi với các đồ chơi học tập phân loại. Hoạt động phân loại này không chỉ giúp bé làm quen với toán học từ khi còn nhỏ. Mà còn giúp bé nhận biết hình dạng, kích cỡ và phát triển kỹ năng vận động.

Bên cạnh đó, đồ chơi âm nhạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bé khám phá thế giới âm nhạc. Bạn có thể tặng cho bé một món đồ chơi có thể phát những bài hát liên quan đến bảng chữ cái, màu sắc hoặc con số. Âm nhạc không chỉ kích thích ngôn ngữ, thính giác và khả năng nhận biết nhịp điệu của bé. Mà còn giúp bé phát triển các giác quan một cách tự nhiên.

Chọn đồ chơi cho bé 36 tháng tuổi

Trẻ mẫu giáo thường phát triển trí tưởng tượng phong phú. Vì vậy các món đồ chơi mầm non nhập vai như bộ đồ nghề bác sĩ, dụng cụ thợ mộc. Hoặc bộ đồ làm bếp rất phù hợp với sở thích của trẻ.

Con yêu có xu hướng bắt chước hành động và công việc của những người mà bé tiếp xúc và cố gắng diễn tả lại một cách giống nhất có thể. Điều này giúp bé nâng cao khả năng quan sát và hiểu biết về các ngành nghề khác nhau. Đồng thời phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo, từ đó giúp bé trở nên cởi mở và tự tin hơn.

Đồ chơi nhập vai giúp bé thông minh hơn và sáng tạo hơn?
Trong các loại đồ chơi trẻ em thì đồ chơi nhập vai đóng vai trò vô cùng ý nghĩa với bé, đặc biệt là đối với những bé đang trong độ tuổi mẫu giáo

Ngoài những món đồ chơi nhập vai đã nêu, sách cũng là một phần không thể thiếu để giúp bé phát triển toàn diện. Hãy lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của bé như sách tương tác để tạo nền tảng cho sự phát triển trí óc của bé.

Hơn nữa, bạn cũng nên nhớ rằng bé thích được tương tác với người khác. Bạn có thể trò chuyện, hát hò, đọc sách và đi dạo cùng bé. Những khoảnh khắc vui vẻ này không chỉ tạo ra những kỷ niệm đẹp. Mà còn giúp bé phát triển tình cảm, nhận thức và kỹ năng xã hội. Đồng thời điều này cũng kết hợp tốt với việc sử dụng các món đồ chơi cho bé phù hợp.

Cách chọn đồ chơi cho bé từ 3 đến 6 tuổi

Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuổi, bé trải qua một giai đoạn phát triển đầy đủ về trí tuệ và cảm xúc. Bé đã có khả năng nói chuyện lưu loát và hiểu những gì cha mẹ nói hàng ngày. Nhu cầu khám phá thế giới xung quanh của trẻ trong giai đoạn này là vô cùng mạnh mẽ. Đây là thời điểm lý tưởng để khuyến khích sự sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết các vấn đề đơn giản trong cuộc sống.

Khi bé 3 tuổi, đó cũng là thời điểm vàng để bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể chọn đồ chơi cho bé kết hợp tiếng Anh để bé vừa học vừa chơi. Các đồ chơi phù hợp cho trẻ 3 tuổi thường là những món mô phỏng cuộc sống hàng ngày như. Đồ chơi bác sĩ, đồ chơi nấu ăn giúp bé hiểu và thích nghi với các hoạt động hàng ngày.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua cầu trượt trẻ em trong nhà mẹ cần biết

Cách chọn đồ chơi cho bé từ 3 đến 6 tuổi
Đồ chơi vận động là món đồ chơi tốt nhất dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Bởi vì giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn bé phát triển thể chất vượt trội, các trò chơi vận động hỗ trợ rất nhiều giúp trẻ tăng cường thể lực, phát triển các giác quan cũng như rèn luyện các kỹ năng chân tay.

Khi bé lớn hơn vào khoảng 4-5 tuổi, bé đã trưởng thành hơn và không còn quan tâm đến những đồ chơi đơn giản. Thay vào đó, trẻ cần những đồ chơi có thể cử động được, như búp bê có thể di chuyển và tương tác. Hoặc đồ chơi mà bé có thể thay đổi trang phục cho chúng. Bút chì và giấy vẽ cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bé thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc vẽ và tạo hình.

Khi bé vào độ tuổi 5-6, cha mẹ nên ưu tiên chọn đồ chơi cho bé giúp bé phát triển trí thông minh và sự sáng tạo. Các loại đồ chơi như đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh vẽ về động vật, trò chơi điện tử và các khối xây dựng như Lego sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy logic và kỹ năng sáng tạo. Đồ chơi này cũng khuyến khích sự sáng tạo và khám phá của bé thông qua việc xây dựng và sáng tạo nên các công trình.

Cách chọn đồ chơi cho bé từ 7 đến 10 tuổi

Giai đoạn từ 7 đến 10 tuổi được coi là giai đoạn chuyển giao quan trọng giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Khi trẻ sắp bước vào tuổi dậy thì với những thay đổi tâm sinh lý mạnh mẽ. Trong thời kỳ này, tính cách của trẻ thường đã hình thành khá rõ ràng. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện và làm bạn cùng con để hiểu được sở thích của con và lựa chọn đồ chơi phù hợp.

Khi con bạn đang ở độ tuổi này, chúng thường có nhu cầu khám phá thế giới một cách mạnh mẽ. Bé gái thường yêu thích những món đồ có liên quan đến giới tính như. Búp bê, gối ôm hoặc các bộ sưu tập hoạt hình. Trong khi đó, bé trai thường thích các đồ chơi trí tuệ. Siêu nhân, xe hơi, máy bay, đồ chơi mô hình và trò chơi thách đố như bài Uno hoặc rút gỗ.

Ngoài việc chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi, bố mẹ cũng nên xem xét tính cách của bé khi lựa chọn đồ chơi. Trẻ sẽ thích và học hỏi hiệu quả hơn khi được chơi với những đồ chơi phản ánh tính cách của mình.

Đối với trẻ năng động, bạn có thể chọn đồ chơi cho bé ở trạng thái tĩnh như. Đất nặn, mô hình lắp ráp hoặc đồ chơi tháo lắp để giúp trẻ tập kiểm soát cảm xúc và tăng cường sự tập trung.

Đối với trẻ nhút nhát, bạn có thể chọn đồ chơi cho bé có tính chất động, sôi động như. Ô tô, máy bay, hộp nhạc để kích thích sự hoạt bát và nhanh nhẹn ở trẻ.

Nếu bé của bạn có tính nóng vội, bạn có thể thử cho bé chơi các đồ chơi handmade như. Đồ chơi bằng giấy hoặc đồ chơi bằng gỗ để rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Địa chỉ bán đồ chơi cho bé theo lứa tuổi lớn nhất tại TPHCM
Địa chỉ bán đồ chơi cho bé theo lứa tuổi lớn nhất tại TPHCM

Địa chỉ bán đồ chơi cho bé theo lứa tuổi lớn nhất tại TPHCM

Các cha mẹ đã tìm được địa điểm mua đồ chơi cho bé theo độ tuổi phù hợp và đảm bảo an toàn chất lượng chưa? Hãy ghé thăm Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non – một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp đồ chơi cho bé từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp, đảm bảo an toàn và chất lượng. Chúng tôi cam kết không bán đồ chơi kém chất lượng và luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mục tiêu của chúng tôi là mang lại trải nghiệm tuổi thơ hoàn hảo nhất cho trẻ em. Với những món đồ chơi xinh đẹp, thẩm mỹ, thông minh và khoa học. Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi mua sắm.

Những món đồ chơi cho bé theo độ tuổi được thiết kế giúp bé có thể vừa học, vừa chơi. Cũng như phát triển các kỹ năng toàn diện. Hy vọng với những thông tin trên của Siêu Thị Đồ Chơi Mầm Non, cha mẹ có thể dễ dàng lựa chọn món đồ chơi yêu thích và phù hợp cho bé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *