Sự cần thiết của đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non

Sự cần thiết của đồ dùng đồ chơi đối với trẻ mầm non trong hoạt động tại trường mầm non. Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Giáo dục mầm non thông qua việc tổ chức các hoạt động vui chơi để giúp trẻ phát triển toàn diện. Tổ chức các hoạt động mầm non cần thiết phải có các loại đồ dùng, đồ chơi mầm non, vì sao vậy?

1. Sự cần thiết của đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non

Trẻ trong độ tuổi mầm non đang tìm hiểu và khám phá Thế giới xung quanh. Đồ chơi giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người.

Đồ dùng đồ chơi có tác dụng giúp trẻ được thao tác, được hoạt động, trải nghiệm đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Hoạt động với đồ chơi vừa làm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa làm cho đôi bàn tay khéo léo, đôi chân dẻo dai cơ thể mềm mại, hình dáng phát triển cân đối hài hòa.

Đồ chơi còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó.

Xem thêm: Xe chòi chân là gì? Xe thăng bằng có tốt cho trẻ nhỏ?

Sự cần thiết của đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non
Sự cần thiết của đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non

2. Trường mầm non lựa chọn các loại đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non

Bởi sự cần thiết của đồ dùng đồ chơi học tập mầm non, các hiệu trưởng và cán bộ quản lý nói riêng và các cô giáo trường mầm non nói chung cần có kế hoạch lựa chọn loại đồ dùng, đồ chơi cho phù hợp.

Đồ dùng và đồ chơi mầm non phục vụ trực tiếp cho các hoạt động giảng dạy, dùng để phát triển thể chất, trí tuệ và kỹ năng của trẻ. Vì thế, tùy thuộc vào lứa tuổi, chương trình dạy học, mà trường mầm non lên kế hoạch để mua sắm các loại đồ dùng, đồ chơi với số lượng, mẫu mã và chất lượng tốt phục vụ cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trong nhà trường.

Muốn vậy, hiệu trưởng các trường mầm non phải xác định đồ dùng đồ chơi mầm non là phương tiện giáo dục trong trường mầm non, đồ dùng đồ chơi mầm non trong trường mầm non được hiểu như là đồ dùng dạy học “thiết bị dạy học mầm non”, đồng thời như là đồ chơi cho trẻ mầm non, phải quan tâm đến việc tạo ra đồ dùng đồ chơi mầm non cho trẻ bằng cách.

Xem thêm: Tác dụng của đồ chơi đối với trẻ em quan trọng như thế nào

Trường mầm non lựa chọn các loại đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non
Trường mầm non lựa chọn các loại đồ dùng, đồ chơi trong giáo dục mầm non

Thứ nhất, phải có những giải pháp thiết thực tạo ra các điều kiện mua sắm, trang bị, tự tạo đồ dùng đồ chơi mầm non phục vụ cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trong nhà trường, đáp ứng nhu cầu hoạt động của trẻ.

Thứ hai, phải tổ chức cho giáo viên làm đồ dùng đồ chơi mầm non với những nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương, những vật liệu phế thải trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như: mo cau, gáo dừa, tre, trúc, vỏ nghêu, sò, ốc, hến, chai nước khoáng, dầu gội, lon bia…

Thứ ba, đối với đồ dùng đồ chơi mầm non ngoài trời và những đồ dùng đồ chơi mầm non giáo viên không thể làm được trường phải xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị mầm non cho trường mình.

Ví dụ như: Đồ chơi đu quay, cầu trượt liên hoàn ngoài trời, các loại đồ chơi ngoài trời, cầu trượt nhà chòi cầu trượt cầu trượt trẻ em cầu trượt nước đồ chơi xích đu, Thang leo mầm non, bập bênh mầm non, bập bênh mẫu giáo…

Thứ tư, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn sử dụng có hiệu quả đồ dùng đồ chơi mầm non trong các trường mầm non để đảm bảo phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ và có tác dụng đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện..

Các loại đồ dùng, đồ chơi mầm non có rất nhiều loại:

Đồ chơi ngoài trời như đu quay, cầu trượt, thang leo, bập bênh, thú nhún, vườn cổ tích,…

Đồ dùng lớp mầm non như bàn ghế mầm non, giá kệ, phản ngủ, giường lưới, tủ đựng đồ cá nhân,…

Đồ dùng dạy học như học phẩm, bảng, bút, giấy, bút sáp tô màu, sách minh họa,…

Các loại đồ dùng, đồ chơi mầm non có rất nhiều loại
Các loại đồ dùng, đồ chơi mầm non có rất nhiều loại

Công ty thiết bị giáo dục Hoàng Hà với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các loại thiết bị mầm non, sẽ là người đồng hành tin cậy cho Quý trường. Đồ dùng, đồ chơi mầm non của Hoàng Hà không những đẹp, bắt mắt mà còn có công năng tốt, đặc biệt an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đồ dùng đồ chơi mầm non đầy đủ và đúng nhu cầu rất cần thiết đối với bất cứ trường mầm non nào. Trường có nhu cầu bổ sung các loại thiết bị mầm non, vui lòng liên hệ Hoàng Hà theo Hotline 0372.796.709 để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *