Tại Sao Nên Chọn Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé?

Gợi ý những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé như: gỗ xếp hình, lego… Xem ngay để biết thêm những đồ chơi giúp bé thông minh, hợp với lứa tuổi của con.. Trẻ em ở độ tuổi hiếu động, rất hay bị phân tâm và mất tập trung đối với việc học. Để khắc phục điều này, các bậc cha mẹ đã nghiên cứu tìm tòi các phương pháp để giúp trẻ học tốt, trong đó phương pháp được đánh giá cao nhất đó là phương pháp học tập thông qua các món đồ chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ em.

1. Đồ chơi phát triển trí tuệ là gì?

Đồ chơi phát triển trí tuệ hay còn được gọi là đồ chơi thông minh, là những món đồ chơi giáo dục được thiết kế theo nguyên tắc kiến thức riêng. Đòi hỏi người chơi phải vận dụng kiến thức và trí thông minh của mình để hoàn thành nó.

Những món đồ chơi phát triển trí tuệ này, được thiết kế để kích thích sự học hỏi và phát triển trí não ở trẻ. Mỗi bộ đồ chơi phát triển trí tuệ đều phục vụ cho một mục tiêu hoặc hướng đến mục đích giáo dục cho trẻ một kỹ năng cụ thể nào đó. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà các món đồ chơi này sẽ có kết cấu và cách chơi khác nhau.

tai sao nen chon mua do choi phat trien tri tue cho be 1

2. Lợi ích của đồ chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ

Nếu ba mẹ không muốn con tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử, thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại để giải trí. Thì có thể cho con chơi các trò chơi trí tuệ vừa mang tính giáo dục, vừa hấp dẫn, giúp trẻ phát triển não bộ và kỹ năng xã hội. Trò chơi trí tuệ không chỉ giúp con tránh xa các những cách giải trí không lành mạnh mà còn hiệu quả để gắn kết ba mẹ và con cái.

Nâng cao năng lực tư duy, sáng tạo

Những món đồ chơi thông minh ngày nay, được thiết kế để trở nên đặc biệt. Thú vị, thu hút trẻ em thông qua các hình dạng và những động vật đáng yêu. Từ đó, thế gian của trẻ sẽ trở nên đa dạng phong phú và nhiều màu sắc hơn. Mục tiêu của những món đồ chơi này giúp trẻ nâng cao trí thông minh và khả năng sáng tạo của mình. Vì những yêu cầu của những món đồ chơi này khiến trẻ phải suy nghĩ và tư duy rất nhiều.

Giúp trẻ ghi nhớ ngôn ngữ một cách nhanh chóng

Những món đồ chơi thông minh về các con chữ, xếp hình đều cần trẻ phải đọc và hiểu các chữ cái. Trong thời gian đầu, cha mẹ sẽ là người hướng dẫn cho trẻ. Nhưng với sự kích thích, thú vị của đồ chơi, trẻ sẽ vừa chơi vừa học, từ đó trẻ sẽ tiếp thu nhanh chóng, ghi nhớ ngôn ngữ tốt hơn. Tuy đây là những món đồ chơi đơn giản nhưng giúp trẻ đạt được những thành tựu mới sẽ khiến trẻ vui vẻ và tự tin hơn.

Nâng cao, phát triển thể chất

Đồ chơi trí tuệ khơi dậy niềm vui chơi ở trẻ và phát triển toàn diện một cách chủ động, không cưỡng ép. Từ các đồ chơi, trẻ có thể vận động tay chân để cầm nắm các món đồ chơi để khám phá chúng và sáng tạo cách chơi cho riêng mình. Ngoài ra, sẽ nhiều món đồ chơi thông minh kích thích cho trẻ hoạt động thể chất nhiều như chạy, nhảy, giúp trẻ phát triển cơ bắp lẫn trí nào. Nên cha mẹ hãy yên tâm vì trẻ được phát triển lẫn thể chất và trí tuệ.

Phát triển trí thông minh và nhận thức của trẻ

Không phải qua từ bất cứ lời kể nào của cha mẹ, từ những món đồ chơi thông minh bao gồm các con vật, đồ vật, xe cộ, cây cối giúp trẻ nhận thức rõ ràng về môi trường xung quanh, sự sống trên trái đất một cách nhanh chóng. Giúp trẻ có thêm những kiến thức về đời sống, làm quen với các đồ vật, biết công dụng của những đồ vật đó. Từ đó trẻ sẽ dần hòa nhập được với xã hội.

Tại Sao Nên Chọn Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé?

3. Những lưu ý khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Đồ chơi trẻ em trên thị trường rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, không phải những món đồ chơi phát triển trí tuệ nào cũng đáp ứng đủ nhu cầu và mong muốn của cha mẹ. Cha mẹ nên tìm các món đồ chơi phù hợp cho trẻ.

An toàn đối với trẻ: Các món đồ chơi thông minh đạt tiêu chuẩn an toàn của đồ chơi phải được làm bằng vải, giấy, gỗ hoặc nhựa vô hại. Những chất liệu khác có thể gây hại đến trẻ. Trong quá trình lựa chọn, các bậc cha mẹ cần lưu ý điều này.

Phù hợp với độ tuổi của trẻ: Mỗi món đồ chơi có mục đích sử dụng khác nhau cho từng độ tuổi, nhận thức và kỹ năng. Các bậc cha mẹ hãy lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi trí tuệ phù hợp với độ tuổi, khả năng của trẻ.

Đúng sở thích tính cách của trẻ: Khi chọn lựa đồ chơi, cha mẹ nên hỏi trẻ thích những món đồ chơi gì. Có thể hướng trẻ đến những món đồ chơi thông minh để giúp trẻ rèn luyện trí não, nhưng cha mẹ phải tôn trọng sở thích của trẻ.

Kích cỡ, màu sắc phù hợp: Cha mẹ nên chọn những màu sắc đáng yêu, bắt mắt, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nên tránh việc lựa chọn những món đồ chơi quá nhỏ hay quá lớn sẽ khiến trẻ khó cầm hoặc nuốt phải.

Giá cả phù hợp: Những món đồ chơi phát triển trí tuệ có nhiều tính năng, chất lượng cao thường sẽ có giá thành cao hơn so với những món đồ chơi khác. Cha mẹ nên chọn những món đồ chơi thiết thực giá cả hợp lý vừa túi tiền.

Top 10 đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi các mẹ nên mua

Top 10 đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi các mẹ nên mua

Giai đoạn 1 tuổi chính là khoảng thời gian bé vô cùng tò mò và hiếu động về thế giới xung quanh. Do đó ba mẹ cần lựa chọn những đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi phù hợp để không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Hãy cùng siêu thị đồ chơi trẻ em bỏ túi ngay những món đồ chơi phát triển trí tuệ giúp con phát triển trí não sau đây nhé!

1. Đồ chơi lắp ghép, xếp hình

Đồ chơi lắp ghép, xếp hình với bé 1 tuổi thì chỉ có thể giúp bé làm quen với việc thích ráp ráp ra hình này hình nọ thôi, chứ bé cũng chưa hiểu gì cả. Do đó ba mẹ chỉ nên chọn những loại đồ chơi ghép hình khối cơ bản. Những đồ chơi ghép hình hay xếp hình quá khó sẽ khiến bé nhanh chán và bỏ cuộc.

Trò lắp ráp này các mẹ có thể cho bé chơi từ 1 tuổi đến 3 tuổi lận, chơi lâu bền, mỗi lứa tuổi có kiểu chơi khác nhau nha. Do được làm bằng gỗ hoặc nhựa an toàn nên khi lau chùi, vệ sinh rất dễ dàng.

2. Đồ chơi con rối tay

Đây là món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi được khá nhiều phụ huynh lựa chọn. Ba mẹ có thể để bé tự chơi, hoặc dạy bé cách điều khiển rối để phát triển kỹ năng vận động của đôi tay và cùng bé tạo nên những câu chuyện sinh động, giúp bé hứng thú và kích thích sự sáng tạo.

3. Đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi bằng gỗ

Những món đồ chơi bằng gỗ như xe củi gỗ, đập chuột bé, xếp hình, vòng gỗ,… Đồ chơi bằng gỗ khá là an toàn và thân thiện với bé. Mẹ có thể tập cho bé bắt chước theo, bé tầm 1 tuổi rất thích khám phá và ham chơi lắm.

4. Đồ chơi âm nhạc

Đồ chơi âm nhạc là dạng dụng cụ phát ra tiếng nhạc như lục lạc, đàn piano cho bé,… Bé có thể cầm và lắc hay nhấn vào các nút trên bộ đồ chơi để phát ra tiếng nhạc. Các loại đồ chơi này có tác dụng trong việc kích thích thính giác ở trẻ, giúp bé tăng cường sự tập trung, lắng nghe và phản xạ tốt với âm thanh.

5. Xe đẩy tập đi

Xe đẩy tập đi có 2 loại. Một là loại có tay cầm, bé sẽ vịn vào tay cầm để đẩy chiếc xe. Hai là loại khung xe hình chữ U, bé sẽ ngồi vào trong chiếc xe và dùng hai chân để đẩy chiếc xe di chuyển.

Dạng xe này này giúp cải thiện khả năng vận động của trẻ, giúp trẻ hoạt động linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Bên cạnh đó, xe đẩy tập đi còn hỗ trợ trẻ phối hợp tốt giữa chân và tay khi tay cần cầm vào thanh vịn để tạo thế cho chân bước đi.

Xem thêm: Xe đạp 3 banh trẻ em chính hãng bền đẹp Sale Giá rẻ cực Hot cho bé

6. Đồ chơi quả bóng, nhà bóng

Những trò chơi với bóng thường đòi hỏi trẻ phối hợp nhiều kỹ năng vận động. Mắt quan sát tốt để biết đường bóng lăn. Cầm, nắm, ném giúp trẻ có đôi tay linh hoạt hơn. Chạy, nhảy để nhặt bóng đòi hỏi trẻ phối hợp toàn thân, từ đó rèn luyện cho trẻ khả năng giữ thăng bằng tốt hơn.

Bên cạnh đó, vận động thường xuyên còn có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho trẻ nữa.

Với bé 1 tuổi mẹ nên chọn bóng nhựa to, mềm và nhẹ cho con dễ cầm ném. Nếu được các mẹ sắm luôn cho con một nhà bóng. Với nhiều thiết kế đa dạng hình ngôi nhà, lâu đài, tiệm bánh,… nhà bóng giúp bé có không gian vui chơi trong nhà vô cùng xinh xắn, con sẽ chơi cả ngày không biết chán.

7. Đồ chơi mô hình con vật

Trong danh sách những đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi, các ba mẹ cũng không nên bỏ qua mô hình các con vật cho bé. Việc bé được nhìn tận mắt, sờ tận tay sẽ giúp bé dễ hình dung và tiếp thu kiến thức nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn về đặc điểm, hình dạng chính xác của mỗi con vật.

Đặc biệt, khi trẻ có trong tay những món đồ chơi mô hình con vật, bé sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Ba mẹ cũng rảnh tay hơn khi bé có thể tự chơi và tạo thật nhiều câu chuyện thú vị với những người bạn thú nhỏ bé của mình.

8. Thú nhồi bông

Thú nhồi bông được thiết kế mô phỏng theo đúng hình dáng của các con vật xung quanh bé, các nhân vật hoạt hình như: chó bông, mèo bông, thỏ bông, heo bông,… rất đa dạng về mẫu mã và màu sắc chắc chắn sẽ kích thích thị lực và trí lực của bé phát triển.

Bạn có thể cùng bé chơi những bạn thú nhồi bông này, chỉ cho bé đâu là đầu, đâu là mắt, … của con vật.

Ngoài ra món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi này đóng vai trò như một người bạn trung thành luôn lắng nghe bé chia sẻ, khiến bé yên tâm hơn khi biết rằng bên cạnh luôn có người để dựa vào.

9. Đồ chơi phát triển trí tuệ trong nhà tắm

Không ít mẹ gặp khó khăn khi tắm cho con vì nhiều bé thường không chịu hợp tác. Lúc này, những con thú nhựa bé bé xinh xinh chính là “vị cứu tinh” giúp mẹ giải quyết vấn đề này. Các món đồ chơi phát triển trí tuệ này hầu hết đều có thể phát ra tiếng kêu, kích thích thính giác, tạo sự hứng thú cho bé.

Thêm vào đó, mẹ còn có thể dạy cho con đặc điểm nhận dạng con vật đó qua màu sắc của chúng, hoặc hướng dẫn trẻ nhại lại tiếng kêu của các bạn thú. Hay chỉ đơn giản là chơi trò tập đếm cùng con xem có bao nhiêu bạn thú trong chậu tắm. Bé vừa tắm vừa chơi và mẹ cũng đỡ cực hơn, phải không nào?

10. Sách vải cho bé

Trong quá trình giáo dục sớm cho bé, ba mẹ không nên bỏ qua việc chọn mua cho con những cuốn sách. Ở độ tuổi này bé sẽ không hứng thú với những cuốn sách làm bằng giấy thông thường chứa quá nhiều chữ. Nên ba mẹ có thể lựa chọn cho con những cuốn sách vải với hình dạng bắt mắt và khả năng tương tác hiệu quả để thu hút bé tốt hơn.

Sách có nhiều màu sắc cùng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống giúp bé kích thích các giác quan như thính giác, thị giác…tăng cường khả năng vận động cơ bản của bàn tay như cầm nắm, lật mở. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những cơ hội để bố mẹ có thể giao tiếp nhiều hơn với bé.

Mua Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé Giá Rẻ

Ngoài những món đồ chơi trẻ em mà chúng tôi gợi ý cho bạn ở phía trên, nếu có điều kiện bạn cũng có thể tự làm cho con mình những món đồ chơi thú vị khác. Làm đồ chơi cho bé 1 tuổi vừa giúp tiết kiệm chi phí, mà vừa gia tăng sự thân thiết trong gia đình.

Như vậy, bài viết trên là danh sách 10 món đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi. Để đồng hành cùng con trên những chặng đường tương lai, ba mẹ hãy quan tâm và lựa chọn cho bé những món đồ thật bổ ích nhé!

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *