Sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ tin học

ứng dụng công nghệ tin học

Thông tin sản phẩm

  1. Một số giải pháp nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT cho giáo viên.
  2. Giải pháp 1: Công tác tự bồi dưỡng qua các buổi sinh hoạt chuyên môn của trường.

  Để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và khả năng ứng dụng CNTT vào giảng dạy cho trẻ tôi nhận thấy rằng việc tự bồi dưỡng mang tính chiến lược lâu dài đây là công việc phải làm thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu đổi mới của nhà trường nói chung và của ngành nói riêng. Mặt khác, công tác tự bồi dưỡng còn mang tính cấp bách giúp cho giáo viên thuận lợi khi làm việc với chương trình mới, có thái độ tích cực và thích ứng với những thay đổi nhanh đất nước.

  Nội dung tự bồi dưỡng

  Bồi dưỡng kiến thức tin học qua các buổi sinh hoạt chuyên môn.

  Bồi dưỡng qua các buổi chuyên đề trường tổ chức.

  Hình thức: sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin

  Qua buổi sinh hoạt chuyên môn của các tổ đ/c Hiệu Phó chuyên môn hoặc tổ trưởng tổ chuyên môn đưa ra chủ đề để giáo viên cùng thảo luận đưa ra các ý kiến góp ý bổ xung cho chủ đề định bồi dưỡng có thể sinh hoạt theo tổ hặc sinh hoạt tập chung cả khối mẫu giáo.

  Ví dụ: Tổ trưởng đưa ra chủ đề là chèn nhạc vào powerpoint.

  Các đồng chí giáo viên từng người đưa ra các ý kiến hiểu biết của mình về trèn nhạc như:

  Lựa chọn bài hát phù hợp với chủ đề, độ tuổi, các bài hát mang tính giáo dục đối với trẻ.

  Các bài hát muốn trèn mà khi chúng ta muốn di chuyển đi máy tính khác không bị mất thì phải đổi đuôi từ mp3 sang Wav chọn phần mềm Total Video Converter để đổi đuôi nhạc mp3 sang đuôi Wav…

  Hoặc khi trèn chúng ta phải liên kết đến địa chỉ trang web mà ta tải bài hát thì sẽ không bị mất. Tool -> options -> general -> linksouds withfilesize.

  >>>  Đồ chơi làm từ thiên nhiên

  >>>  Đồ dùng dạy học mầm non

  >>>  Cách làm đồ chơi từ phế liệu

  Ví dụ: Chủ đề là Cắt chỉnh ảnh trên photosop 7.0

  Lần lượt giáo viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm làm ảnh của mình như cách cắt ảnh từ photosop: File -> open -> chọn ảnh -> muốn to chọn ctrl +( bé chọn ctrl -) -> ctrl+enter -> ctrl+alt+D -> ctrl+shift+S.

  Các máy tính chưa cài phần mềm photosop giáo viên lên mạng tải về và cài đặt cùng nhau thực hành để rút ra kinh nghiệm tích lũy cho bản thân.

  Giáo viên biết thì chia sẻ kinh nghiệm, giáo viên chưa biết sẽ học hỏi qua đồng nghiệp. Mỗi giáo viên có một quyển sổ tay tích lũy riêng các kiến thức về CNTT mà mình tự bồi dưỡng được qua đồng nghiệp.

  Qua các tiết chuyên đề của trường giáo viên đưa ra các nhận xét về tiết dạy cũng như khả năng ứng dụng công nghệ thông vào tổ chức các hoạt động đã phù hợp chưa, linh hoạt chưa, các hình ảnh âm thanh có đạt được mục tiêu của bài dạy hay không sau đó ghi nhận xét vào sổ bồi dưỡng chuyên môn của mình để làm tài liệu.

  Tự bồi dưỡng qua dự giờ đồng nghiệp để học tập kinh nghiệm và rút ra bài học cho bản thân.

   Tóm lại việc tự bồi dưỡng của bản thân giáo viên là yếu tố quan trọng

  và quyết định trực tiếp đến chất lượng dạy và học của lớp mình phụ trách cũng như chất lượng của nhà trường để công việc tự bồi dưỡng này ngày càng tốt hơn. Tự bồi dưỡng chỉ thật sự mang lại hiệu quả cao khi nó trở thành nhu cầu, có sự tự nguyện, tự giác của mỗi giáo viên.

  1. Giải pháp 2: Bồi dưỡng qua tài liệu, Internet.

  Đối với giáo viên mẫu giáo việc thực hành với màu vẽ hay các bức tranh có nhiều chi tiết thường làm cho cô ngại cho trẻ “ tiếp xúc” bởi lẽ trẻ có thể bị dây bẩn màu ra quần áo, bạn có thể vào “socnhi.com” để cho trẻ vẽ tranh từ đó trẻ nhận biết màu sắc, hình dạng, luyện nét vẽ… mà trẻ rất thích thú bởi các nội dung phong phú đa dạng và cho phép trẻ gửi bài thi của mình

  ung-dung-mmay-tinh

  Điều ý nghĩa hơn là chính cha mẹ trẻ cũng có thể tham gia học tập cùng với con em mình ở nhà, rèn kĩ năng sử dụng máy tính mà không cần cô giáo hướng dẫn tạo sự yêu thương gắn bó quan tâm với trẻ ở gia đình, trẻ được rèn luyện ở trường và củng cố kiến thức học ở nhà cùng cha mẹ.

  Chơi các trò chơi như: cửa hàng thời trang, săn số, dụng cụ nhà bếp, rắn ăn trái cây giống trò chơi “truy tìm hạt đậu”… giúp trẻ lĩnh hội kiến thức mà không bị coi là lạm dụng máy tính.

  mam-non

  Hay trẻ được ôn luyện kiến thức qua các trò chơi  để củng cố kiến thức về tự nhiên, xã hội, giải trí…ở các mức độ dễ đến khó để trẻ chơ đồ chơi mầm non i mà học học mà chơi theo đúng đặc điểm  của trẻ mầm non.

  Bồi dưỡng qua sách “ Kiến thức tin học, tài liệu chuyên tin học 1” để có kiến thức soạn thảo văn bản. Như cách chỉnh sửa một số lỗi trên word bạn chỉ cần nhập từ khóa “Cách khắc phục 32 lỗi cơ bản thường gặp trong soạn thảo văn bản MS Word”. Bạn đã có 32 cách sửa lỗi thường gặp trên word.

  Bồi dưỡng qua sách “ Giáo trình photosop 7.0, thủ thuật làm ảnh động trên photosop” để có kiến thức cắt, chỉnh sửa ảnh, làm ảnh động.

  Bồi dưỡng qua tài liệu của công ty Việt – Hàn sử dụng phần mềm kidpix làm đọan phim, tạo âm thanh, ảnh động, chỉnh sửa tranh…

  Bồi dưỡng qua mạng internet để biết cách cắt , ghép nhạc, video nhờ phần mềm iov soft mp3

  Bước 1: Các bạn nhấn chuột vào Add file, chọn bài nhạc cần cắt

  Bước 2: Nhấn Play để nghe, và đến khúc nào muốn chọn thì nhấn Pause, tiếp đến nhấn Begin (chọn đầu bản nhạc)

  Bước 3: Nhấn Play để nghe tiếp và đến khúc muốn cắt thì nhấn Pause, tiếp đến nhấn End (chọn cuối bản nhạc)

  Bước 4: Chọn Cut. Bản nhạc sẽ được xuất ra trong đường dẫn bạn chọn trong Output.

  Sau khi các bạn cắt được vài bài, nếu muốn ghép lại thì nhấn vào add file hoặc add folder, chọn số bài cần ghép —> nhấn Join —> vào thư mục xuất file để nghe lại.

  Các bạn hãy thường xuyên tham gia bồi dưỡng và tự bồi dưỡng kiến thức về CNTT. Một số trang web hỗ trợ đắc lực cho giáo viên mầm non trong việc thiết kế các bài giảng điện tử là: giaovien.net, dayhocintel.net, Violet.vn, tailieu.vn, songthan. info, website thietbimamnonhavu.com…

  Một số trang Web cho phép bạn tìm kiếm nguồn tài nguyên khổng lồ để khai thác như Google.com.vn, Download.com.vn…Bạn có thể tìm thấy vô số hình ảnh, video, âm thanh,…thậm chí cả những phần mềm tin học hỗ trợ rất tuyệt vời để thiết kế giáo án điện tử của bạn.

  1. Giải pháp 3: Bồi dưỡng qua các phần mềm có sẵn trong máy tính.

  Trước những yêu cầu mới đối với người giáo viên, nội dung  bồi  dưỡng, rất phong phú, đa dạng. Nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau trong đó có các phần mềm có sẵn trong máy tính như.

  Phần mềm Window Movie Maker giúp tôi làm các đoạn phim ngắn,video …  

  Trong quá trình tự bồi dưỡng về kiến thức tin học tôi tự mình học và nghiên cứu trên máy tính, tôi đã phát hiện ra một công cụ soạn giáo án điện tử khá tiện ích với giáo viên mầm non đó là Phần mềm Window Movie Maker. Phần mềm này rất hữu ích giúp tôi làm video.

  Bước 1: Sau khi khởi động chương trình, bạn bấm vào liên kết “Import Picture” trên thanh menu bên trái để thêm hình ảnh và “Import audio or music” để thêm nhạc nền.

            Bước 2: Lần lượt kéo thả các bức ảnh bạn đã import ở trên vào các khung hình vuông bên dưới theo thứ tự hình ảnh bạn muốn thể hiện trong đoạn phim của mình.

  Bước 3: Kéo thả các tập tin âm thanh làm nhạc nền xuống khung bên dưới. Bạn sẽ thu được kết quả như sau: phía trên (Video) là danh sách các hình ảnh, bên dưới (Audio/music) là các bài hát.

  Bước 4: Để thêm hiệu ứng, bạn chọn liên kết “View video transitions” trong mục “Edit video” ở bên trái. Bạn chọn một hiệu ứng trong danh sách bên

  cạnh và kéo thả vào giữa 2 bức ảnh ở phía dưới.

            Bước 5: Để thêm lời chúc hoặc bình luận cho tấm ảnh, bạn chọn “Make titles or creadits” ở bên dưới mục “View video transitions”. Bạn có tiếp các lựa chọn như hình sau.  Để chèn lời chúc ở đầu video, bạn chọn “Title at the beginning“. Nếu muốn thêm bình luận vào một bức ảnh, bạn chọn “Title on selected clip”. Nhập văn bản muốn hiển thị vào hộp thoại hiện ra và bấm “Done, add title to movie” để kết thúc. Sau khi kết thúc 5 bước trên, bạn bấm nút “Play” tại cửa  sổ “Review” bên phải để xem trước tác phẩm của mình.

            Bước 6: Bạn xuất bản đoạn video vừa hoàn thành ra định dạng “WMV” bằng cách chọn “Save to my Computer” ở trong mục “Finish Movie”.

  Bạn nhập tên và chọn nơi lưu trữ ở hộp thoại hiện ra, rồi bấm “Next”.
  Tiếp tục bấm “Next” và đợi chương trình lưu đoạn video của bạn vào máy tính.

  Sau khi kết thúc quá trình này, bạn bấm “Finish” để đóng hộp thoại lại.

  Bước 7: Cuối cùng, bạn dùng bất kỳ phần mềm ghi đĩa nào sẵn có để chép đoạn video clip vừa hoàn thành ra đĩa. Bạn đừng quên ghi và dán nhãn đĩa cẩn thận trước khi đóng gói thành món quà để tặng đồng nghiệp tham khảo.

  sang-kien-mam-non

  Sử dụng phần mềm Painter có sẵn trong máy tính hướng dẫn trẻ hoạt động tạo hình.

  Hoạt động tạo hình với trẻ mầm non là rất cần thiết, nó giúp trẻ củng cố được kiến thức của MTXQ phát huy trí tưởng tượng, kỹ năng quan sát, óc thẫm mỹ. Dạy trẻ có kỹ năng vẽ, xé dán…

  Một điều không thể thiếu trong các giờ tạo hình của trẻ là tranh (vật) mẫu của cô. Với những bức tranh cô vẽ trêm giấy, tô màu sáp (màu nước) đã thành quen thuộc đối với trẻ, nó mờ nhạt không sặc sở như tranh vẽ trên vi tính. Những bức tranh vẽ có hình ảnh rõ nét màu sắc hài hoà sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, trẻ sẽ nhớ lâu, kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo cho trẻ.

  Ví dụ: Hướng dẫn trẻ vẽ ô tô tải

  Mục đích: Trẻ vẽ được chiếc ô tô tải, biết được các bộ phận của xe, biết xe tải là một loại phương tiện giao thông đường bộ. Khi tham gia giao thông trẻ phải nghiêm chỉnh chấp hành.

  Chuẩn bị: Lên mạng vào trang google tìm hình ảnh xe tải -> coppy  xe tải về máy. Sau đó cô cho trẻ xem hình ảnh chiếc xe được chụp hình lại sau đó cô sử dụng phần mềm painter để vẽ cho trẻ dễ quan sát sau đó sử dụng bút màu và giấy A0 để vẽ lại cho trẻ rõ.

  Cô vẽ đầu xe ô tô sau đó đến thùng xe, bánh xe…sau đó khi cho trẻ thực hiện cô có thể lồng âm nhạc vào cho trẻ nghe như bài ” Ba em là công nhân lái

  xe hay em tập lái ô tô” để trẻ hứng thú hơn.

  Sau đó cô cũng có thể rèn cho trẻ biết sử dụng “bút” trên phần mềm để vẽ

  những gì trẻ thích.

  mau-giao

  1. Giải pháp 4: Tích cực nâng cao kĩ năng xây dựng giáo án điện tử để tổ chức các hoạt động giáo dục.

  * Nâng cao kĩ năng sử dụng phần mềm PowerPoint thiết kế bài giảng điện tử.

  Power Point là một phương tiện trình diễn sinh động bài giảng thông qua màu sắc của văn bản, sự phong phú của hình ảnh các dạng đồ thị, những đoạn âm thanh video, những đoạn ghi âm để minh hoạ cho bài giảng giúp trẻ hiểu sâu hơn vấn đề.

  Bài giảng sử dụng PowerPoint trình diễn là công cụ hữu hiệu để đặt vấn đề cho bài giảng phân tích những hiện tượng diễn tả bằng hình ảnh, đưa ra những câu hỏi tình huống cho bài giảng, những câu hỏi có kèm hình ảnh giúp trẻ dễ nắm bắt vấn đề, đưa thêm những thông tin mà giáo viên cần truyền đạt để củng cố kiến thức tổ chức các hình thức học tập mới lạ tạo sự tương tác cao giữa người học và người dạy.

  Để thiết kế một số Slide hỗ trợ cho bài giảng người giáo viên cần chú ý

  điểm sau.

  Lập kế hoạch xây dựng giáo án điện tử. Thiết kế giáo án điện tử, nội dung bài cần theo tiến trình bài giảng và đặc biệt chú ý tới phương pháp dạy học của từng hoạt động. Trong chương trình Giáo dục mầm non, hình thành kiến thức mới cho trẻ.

  Được phân loại tuỳ theo loại nội dung bài giảng: hình thành khái niệm, áp dụng phương pháp mô hình, phương pháp thực nghiệm. Xây dựng một bài giảng điện tử cần thực hiện theo trình tự các bước của phương pháp tổ chức các hoạt động.

  Kỹ năng cơ bản về kỹ thuật PowerPoint: Đó là các thao tác chèn, copy, xoá, sắp xếp, liên kết, đặt các hiệu ứng đơn giản trên các đối tượng do người thiết kế lựa chọn.

  Kỹ năng sử dụng các công cụ vẽ. Trong nhiều bài giảng, giáo viên cần đưa những hình ảnh minh họa cho bài giảng như tiết tạo hình vẽ các đường nét . cần có kỹ năng sử dụng các công cụ vẽ trong PowerPoint. Đó là các thao tác chọn kiểu vẽ, nét vẽ, màu vẽ, màu tô, kỹ thuật nhóm các đối tượng, sắp xếp, sao cho hình ảnh trực quan và hình thức đẹp hợp lý để trẻ dễ hiểu tránh dườm dà khó hiểu rối mắt.

  Kỹ năng khai thác các hiệu ứng điều khiển để mô tả: Trong đó, có kỹ năng sau rất cần thiết cho thiết kế bài giảng là thực hành các bài giảng theo các mức độ từ dễ đến khó. Mỗi bài giảng chỉ rèn luyện một số kỹ năng cơ bản. Phân loại các bài giảng tương ứng với các hiệu ứng cơ bản. Sắp xếp các bài giảng tổng hợp từ đơn giản đến phức tạp. Gắn với nội dung học tập với chương trình GDMN.

   Khó khăn khi thiết kế bài giảng điện tử bằng Microsoft office Powerpoint.
           Khi thiết kế bài giảng điện tử trên Microsoft office Powerpoint chúng ta thường gặp những khó khăn như trèn nhạc có đuôi mp3 khi trèn trực tiếp Insert ->Movies and souds -> Movie from file khi chuyển bài giảng đi máy tính khác chúng ta sẽ bị mất các file nhạc đã trèn hay chúng ta không thể trèn một đoạn video trực tiếp vào bài giảng vì không mở được video vì chúng ta không đổi đuôi hoặc không cài phần mềm  hỗ trợ video.

  Một số bài nhạc quá dài phần dạo nhạc khiến bài giảng bị kéo dài.          Một số hình ảnh tải về khi ghép với cảnh không được hợp lí.

            Cách giải quyết.

  Khi gặp phải vấn đề này tôi đã suy nghĩ rất nhiều và qua tìm hiểu nghiên cứu trên mạng tôi đã tìm ra cách giải quyết như sau

  Để cài nhạc không bị mất tôi tải phần mềm Total Video Converter cài đặt

  vào máy -> tôi đổi đuôi nhạc sang đuôi wav để cài tôi vào side show chọn hiệu ứng cho đối tượng hay side mà mình định trèn nhạc sau đó vào offect options -> Sound -> tìm bài hát đã đổi đuôi wav và trèn -> ok là được nếu bạn làm theo cách này sẽ không bao giờ bị mất.

  Với cách này chúng ta cũng đổi đuôi video và chúng ta cài thêm phần mềm hỗ trợ xem video flash player video .

  Để cắt bớt phần nhạc dài chúng ta tải phần mềm iov soft mp3 cài đặt sau đó chúng ta cắt bỏ phần nhạc không theo ý muốn.

  Để ghép hình sao cho hợp lý tôi sử dụng phần cắt ảnh trên photosop để cắt ảnh theo ý tưởng của mình.

   * Lựa chọn đề tài ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bài giảng.

  Không phải bất kỳ một đề tài nào cũng có thể ứng dụng  công nghệ thông tin vào trong bài giảng. Tùy theo mục tiêu mà ta đề ra để phát triển cho trẻ mà ta có thể lựa chọn những phương tiện chuyển tải đến trẻ cho phù hợp với độ tuổi và đặc điểm riêng của từng trẻ.

  Một số giáo viên cho rằng việc đưa một vài hình ảnh trong hoạt động môi trường xung quanh hay hình ảnh trong một câu chuyện nào đó lên màn hình máy tính cho trẻ xem là đã ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy. Chính nhầm lẫn này khiến cho các cô lựa chọn nhiều đề tài không phù hợp và hoạt động không mang lại hiệu quả cho trẻ.

            Cách giải quyết.

  Trước tiên ta phải làm rõ rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bài giảng không đơn thuần chỉ là giáo án điện tử được thiết kế bởi chương trình PowerPoint mà đó còn bao gồm nhiều các phương tiện công nghệ thông tin khác như tivi, đầu đĩa, mạng internet…Vì thế việc lựa chọn đề tài và phương tiện ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy cũng vô cùng phong phú đa dạ.

  Tuy nhiên lựa chọn đề tài ứng dụng được công nghệ thông tin vào trong bài giảng cũng phải theo một số những tiêu chí nhất định để tránh việc lựa chọn đề tài không phù hợp và họat động không mang lại hiệu quả, 6 tiêu chí mà tôi đưa ra sau đây là những tiêu chí mà tôi đã rút kết được sau một quá trình thực hiện chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bài giảng.

  Chọn đề tài mang mục đích cho trẻ nhận ra sự thay đổi của sự vật hiện tượng. Nhận biết các hiện tượng trong thiên nhiên.

  Chọn đề tài mà hoạt động chủ yếu là các bài tập trò chơi nhằm kích thích    hứng thú và ôn luyện kiến thức cho trẻ.

  Chọn các đề tài cần có nhiều âm thanh đi kèm hình ảnh cho trẻ trực quan sinh động.

  Khi ta chọn các đề tài có hình ảnh, cần cung cấp cho trẻ các hình ảnh thật

  sống động.

  Hạn chế chọn các đề tài khó tìm tư liệu hình ảnh, phim nhạc.

  Không chọn các hoạt động mang tính chất minh họa hình ảnh mà không mang tính tích hợp các họat động khác.

   * Sử dụng phần mềm soạn giảng E-Learning.

  Presenter khác Powerpoint như thế nào?

  Powerpoint thuần tuý là để trình chiếu, cần phải có người dẫn chương trình và thuyết minh ( giáo viên, báo cáo viên).

  Adobe Presenter đã biến Powerpoint thành công cụ soạn bài E – Learning, có thể tạo bài giảng để học sinh tự học, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash mà powerpoint không làm được, đưa bài giảng lên giảng trực tuyến làm bản quyền mà người khác không thể sửa của mình….

  Bước 1: Soạn bài trình chiếu trên Powerpoint

  Bước 2: Sử dụng các chức năng của Adobe Presenter hoàn thiện nội dung cho bài giảng.

            Bước 3: Xuất bản, chuyển file Powerpoint sang dạng bài e-Learning

  mam-non

  Khi sử dụng chúng ta có thể vào dao diện Adobe  presenter sau đó vào các mục như Record  Audio để ghi âm trực tiếp lời thoại, hay vào Capture video để ghi hình và lời thoại…rất hữu ích để thiết kế bài dạy đồng thời chúng ta cũng chỉnh sửa được những đoạn ghi âm, video mà chúng ta vừa trèn hay coppy và dán sang một side khác.

  Khi sử dụng phần mềm E – learning chúng ta có thể sử dụng các dạng câu hỏi đúng sai, câu hỏi ghép đôi rất hợp với các tiết làm quen chữ cái, toán đây là một điều rất mới.

   Điểm mới của phần mềm này là cho phép ta ghi âm cũng như đồng bộ âm thanh và lời nói trực tiếp, với power point chúng ta không thể trèn trực tiếp video vào các side nhưng với E – Learning thì lại làm được chúng ta trèn video có đuôi swf vào trực tiếp power point mà không ảnh hưởng dến tính thẩm mỹ, và nội dung tiến  trình bài học.

  * In bài giảng ra đĩa VCD, DVD:

  Khi đã làm được các bài giảng, sáng tạo ra các trò chơi tôi muốn mang đi để dạy trẻ ở mọi lúc mọi nơi mà không cần đến máy tính tôi đã nghĩ đến việc làm thế nào để in bài giảng điện tử từ Power Point sang đĩa VCD.

  Bạn đã soạn xong một giáo án điện tử trên Power Point? Bạn muốn in chúng ra đĩa VCD nhưng Power Point chỉ trình chiếu chứ không phải một đoạn phim, làm sao mà in ra đĩa được?

   Cách giải quyết .

  Tôi đã nghĩ ngay đến vấn đề là phải đổi đuôi. Nhưng khi tôi làm thử trên phần mềm đổi đuôi thông thường thì không được. Câu hỏi này tôi đã trả lời được khi tôi gõ một dòng chữ đơn giản vào Google là “converter Power Point to video”. Tôi đã được chỉ dẫn tải phần mềm đổi đuôi từ file Power Point sang Video. Hoặc bạn sử dụng phần mềm Nero để sao bài giảng ra đĩa VCD

  * Tích cực sáng tạo các trò chơi dựa vào các trò chơi gốc từ chương trình vui học Kidsmart.

  Tôi lựa chọn các trò chơi từ Kidsmart, sáng tạo thành các trò chơi phù hợp với chủ đề để đưa vào bài dạy, tạo cơ hội  cho trẻ khám phá nâng cao chất lượng các giờ hoạt động chung đồng thời củng cố ôn luyện trò chơi Kidsmart như sau:

  VD: Giờ học KPKH cho trẻ làm quen với các giác quan trên cơ thể bé.

  Nếu giáo viên chỉ cho trẻ quan sát tranh thì giờ học sẽ trở nên đơn điệu, trẻ sẽ nhàm chán, hiệu quả của giờ học sẽ có phần hạn chế. Nhưng nếu giáo viên sử dụng chương trình PowerPoint chọn hiệu ứng cho các đối tượng xuất hiện lần lượt phù hợp lời giới thiệu của cô kết hợp những âm thanh sống động như tiếng vỗ tay, những câu nói khích lệ “Bạn làm đúng rồi đấy, bạn cố lên,…” hay những bản nhạc vui nhộn phù hợp với chủ đề cô lồng vào các trò chơi tạo không khí sôi động cho tiết học, củng cố thêm kĩ năng âm nhạc cho trẻ.

  VD: Ở lĩnh vực phát triển nhận thức tôi dựa vào trò chơi “ Chiếc thùng hỗn hợp” tôi sáng tạo ra các trò chơi phù hợp với chủ đề với tiết dạy của mình như trò chơi “ phân loại đồ dùng gia đình” để phù hợp với chủ đề gia đình hơn. từ đó trẻ có thể chơi mà rất hứng thú củng cố kiến thức cho chủ đề.

  Qua việc nhận biết các chữ số trẻ lựa chọn các ô số bí mật và làm theo hướng dẫn như ” bé hãy chọn những thực phẩm có nhiều chất đạm, chất viatmin và muối khoáng…trẻ sẽ phân biệt được 4 nhóm thực phẩm”.

  Tôi tham gia các phong trào sáng tạo cùng Kidsmart do nhà trường tổ chức: dựa vào ý tưởng của các trò chơi trong chương trình Kidsmart để sáng tạo ra các trò chơi mới dựa vào mục tiêu của cuối độ tuổi và kế hoạch hoạt dộng theo chủ đề sao cho phù hợp và tổ chức các trò chơi đó cho trẻ hoạt động nhằm củng cố, ôn luyện các kiến thức đã học trẻ không bị nhàm chán đơn điệu.

  Qua trò chơi này tôi dựa vào ý tưởng trò chơi ” Ao thiên nhiên 4 mùa” để trẻ nhận biết được các con vật đựa vào đặc điểm của chúng như cấu tạo, nơi sống, đặc điểm sinh sản …trẻ rất thích chơi.

  VD: Trò chơi “Sắp xếp các bức tranh” lấy từ ý tưởng “xưởng làm phim” trong ngôi nhà khoa học của Samy. Qua việc sắp xếp các bức tranh trẻ sẽ nhớ được trình tự của câu chuyện gốc mà cô kể cho trẻ nghe, khám phá ra ý nghĩa của bức tranh sẽ thay đổi nếu cách sắp xếp thay đổi. Trẻ sẽ nhớ lâu hơn những lời cô kể nếu trẻ được tự mình sắp xếp các bức tranh theo nội dung câu truyện bài thơ và trẻ được kể với nhóm bạn của mình hoặc kể cho bạn nghe kiến thức trẻ tiếp thu được đạt khoảng 90 % nếu sử dụng hình thức này.

  Với hoạt động làm quen với tác phẩm văn học trong giờ kể chuyện, ngoài việc cô kể bằng các đồ dùng minh họa trực quan khác. Giáo viên có thể tự chỉnh sửa các tranh, ghép ảnh cho phù hợp với nội dung câu chuyện, chèn các hình ảnh họa cho câu chuyện vào Powerpoint, chọn các hiệu ứng cho các nhân vật… để trình chiếu thu hút trẻ vào các hoạt động.

  1. Kết quả thực hiện.

  Qua nghiên cứu về “ Một số giải pháp nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT cho giáo viên” Trường mầm non Tề Lỗ – huyện Yên Lạc – tỉnh Vĩnh Phúc”. Tôi nhận thấy rằng. Nhìn chung đa số các giáo viên Trường MN Tề Lỗ đã có nhận thức đúng về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc giáo giáo dục trẻ từ đó mỗi giáo viên đã tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình cũng như kĩ năng xây dựng các giáo án điện tử có chất lượng.

  Từ những nhận thức đúng đắn đó, các giáo viên đã sử dụng các giải pháp nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT cho trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày và thu được nhiều kết quả đáng mừng.

  Thông qua những giờ học có áp dụng công nghệ thông tin và sử dụng các bài giảng điện tử, những hình ảnh đẹp, hành vi đẹp, những kỹ năng sống được chuyển tới trẻ em một cách nhẹ nhàng và sống động, góp phần hình thành ở các em nhận thức về cái đẹp, biết yêu cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống và những kỹ năng sống cần thiết đối với lứa tuổi mầm non.

  Không những thế, năng lực và lòng yêu nghề của đội ngũ giáo viên Trường mầm non Tề Lỗ không ngừng được bồi dưỡng kiến thức và phát triển cho đến ngày hôm nay. Góp phần tích cực trong việc giáo dục cái đẹp, kỹ năng sống cho trẻ em.

  Thông qua các cuộc thi giáo viên trong toàn nhà trường đã hưởng ứng rất tích cực và thực hiện tốt cho đến nay.

  Các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên đạt kết quả cao, kết quả trên trẻ  đạt so với mục tiêu giáo dục của các độ tuổi mặt khác trẻ được tiếp cận với máy tính một cách tích cực.

  Khi trẻ được làm quen với máy tính thông qua các phần mềm phát triển trí tuệ như “Kidsmart, Kidpix, Bút chì thông minh, Happy Kids, Bảng tương tác… hình thành cho trẻ thói quen và kỹ năng sử dụng máy tính cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giữa trẻ và cô trong giờ học bằng giáo án điện tử.

  Nhờ việc nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên khối mẫu giáo Trường mầm non Tề Lỗ đã đẩy mạnh chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. Góp phần quan trọng trong việc tạo ra giá trị thương hiệu của nhà trường và thực sự là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh vì trẻ em ở đây được chăm sóc, giáo dục một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiện đại, xuất phát từ lòng đam mê nghề nghiệp của giáo viên với một mục tiêu duy nhất “Tất cả vì học sinh thân yêu”“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

  * Kết quả khảo sát công tác tự bồi dưỡng của giáo viên.

  mam-non

  PHẦN III: KẾT LUẬN.

  CNTT đã và đang mang lại những “cơ hội vàng”cho mọi ngành nghề và mọi lĩnh vực. Thế giới hôm nay đang chứng kiến những thay đổi có tính chất khuynh đảo trong mọi lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, CNTT đã góp phần quan trọng cho việc tạo ra những nhân tố năng động mới, cho quá trình hình thành nền kinh tế tri thức và xã hội thông tin. Chúng ta phải thừa nhận rằng CNTT là một trong những cấu thành quan trọng nhất trong một xã hội hiện đại CNTT và truyền thông thực sự đã hòa quyện cùng nhau để thực hiện hoạt động nhất định của chủ thể, chúng ta cũng nên hiểu rằng CNTT và truyền thông là phương tiện hỗ trợ hữu hiệu cho quá trình dạy và học đồng thời cũng là PPDH tích cực. Ngày nay, CNTT ngày càng trở nên quan trọng hay nói đúng hơn là bắt buộc và cấp thiết đối với tất cả các thành viên trong xã hội phải sử dụng thành thạo CNTT để có thể tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

  Đối với ngành giáo dục mầm non nói chung và giáo viên mầm non nói riêng việc ứng dụng CNTT vào trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ là cả một quá trình lâu dài và đầy khó khăn thách thức. Để làm được điều đó người giáo viên phải có sự nhận thức nghiêm túc đúng đắn về  việc sự cần thiết và lợi ích của việc ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy phải có quyết tâm cao. Giáo viên mầm non cần mạnh dạn, tự tin, không ngại khó và không ngừng sáng tạo. Hay tự thiết kế cho mình những bài giảng điện tử qua đó giáo viên có thể tự mình tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm quý báu nhờ quá trình tự học hỏi say mê, tự mày mò của bản thân để tích luỹ thêm kiến thức về tin học. Có thể thấy ứng dụng của công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non đã tạo ra một biến đổi về chất trong hiệu quả giảng dạy của ngành giáo dục mầm non, tạo ra một môi trường giáo dục mang tính tương tác cao giữa cô và trẻ.

  Để ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giáo dục, bản thân người giáo viên phải có một số vốn kỹ năng về vi tính giúp cho việc soạn thảo, lấy tư liệu, hoặc thiết kế được dễ dàng. Bản thân giáo viên có thể tổ chức tiết học một cách sinh động, các bài giảng không chỉ mang hơi thở cuộc sống hiện đại gần gũi hơn với trẻ mà còn giúp cả cô và trẻ được tiếp xúc với các phương tiện hiện đại, làm giàu thêm vốn kinh nghiệm hiểu biết của mình thì giáo viên cần phải nâng cao công tác tự bồi dưỡng, bồi dưỡng qua tài liệu Internet, bồi dưỡng qua các phần mềm có sẵn trong máy tính, tích cực nâng cao kĩ năng xây dựng giáo án điện tử.

  Trong quá trình nghiên cứu đề tài bản thân tôi đã rút ra được những bài học kinh nghiệm như sau.

  Không lạm dụng công nghệ nếu chúng không tác động tích cực đến quá trình dạy học và sự phát triển của trẻ, công nghệ mô phỏng nếu không phản ánh đúng nội dung, giá trị nghệ thuật và thực tế thì không nên sử dụng, chuẩn kiến thức ở mức độ vận dụng cần kết hợp máy chiếu, các thiết bị tin học khác để có hiệu quả cao nhất.

  Tận dụng môi trường đa phương tiện để lựa chọn nôi dung sao cho phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi mầm non, kiến thức cung cấp cho trẻ phải chính xác không mờ nhạt những gì chưa chắc chăn không nên dạy trẻ làm lệch lạc kiến thức.

  Thực hiện chương trình đổi mới,  hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ mầm non được tiếp cận với công nghệ thông tin hiện nay là một vấn đề quan trọng và cần thiết. Do đó các hoạt động cho trẻ tham gia cần mới lạ hấp dẫn lôi cuốn trẻ.

  Khi sử dụng các phần mềm giáo dục, bạn hãy chú ý, đừng nên quá lạm dụng vì nếu không sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của bài giảng. Ví dụ như lựa chọn phông chữ, màu chữ, hiệu ứng hình ảnh…bạn nên chọn màu chữ và màu nền không quá tương phản, hiệu ứng hình ảnh không quá rối nếu không học sinh của bạn sẽ nhức mắt và không thể chú ý vào bài giảng được gây tác dụng ngược.

  Tóm lại ứng dụng CNTT trong Giáo dục nói chung và Giáo dục mầm non nói riêng  đã cho người dạy và người học những kết quả tích cực. Giáo viên nên đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT để chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non không ngừng được nâng cao. Tôi hy vọng sáng kiến này có thể thực hiện rộng rãi ở tất cả các trường mầm non tùy theo đặc điểm của từng địa phương để áp dụng cho phù hợp.

  Xem phần 1 tại:   https://sieuthidochoimamnon.com/ung-dung-cong-nghe-thong-tin.html

  Theo: sáng kiến mầm non