Sáng kiến kinh nghiệm Trò chơi dân gian việt nam và Nga

Trò chơi dân gian việt nam và Nga

Thông tin sản phẩm

 • Trò chơi dân gian việt nam và Nga

  trò chơi dân gian thiếu nhi 100 trò chơi dân gian trò chơi dân gian thiếu nhi việt nam các trò chơi một số trò chơi dân gian trò chơi dân gian việt nam trò chơi dân gian hay trò chơi dân gian cho trẻ mầm non trò chơi dân gian mầm non

  Trò chơi dân gian việt nam và Nga

  Trò chơi dân gian việt nam và Nga

  Trò chơi dân gian việt nam và Nga là nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia và thường được tổ chức vào các dịp lễ hội hay những buổi sinh hoạt ngoại khóa. Tro choi dan gian Nga va Viet Nam có rất nhiều điểm tương đồng như: có những trò chơi xuất phát từ những sự tích, hay những lời ca tiếng hát trong những trò chơi tạo không khí vui vẻ, cởi mở…nhưng quan trọng hơn là đều phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau, sự nhanh nhẹn, nhạy bén thông qua các tro choi dan gian viet nam. Tuy nhiên thì có một số trò chơi dân gian ở Nga và Việt Nam cũng có sự khác biệt về cách chơi hay thể lệ chơi. Đó là do hai nước nằm ở hai vị trí địa lí khác nhau, có những phong tục tập quán khác nhau nên có những trò mà chỉ chơi ở mỗi quốc gia. Đấy chính là bản sắc văn hóa riêng của mỗi quốc gia. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ và mạng thông tin toàn cầu, sự xuất hiện mạnh như vũ bão của những trò chơi điện tử

  I- PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn đề tài

  Mỗi người trong chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ và đã từng chơi những trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Những vòng quay của con quay hay những bước nhảy, đuổi bắt … tất cả những trò chơi dân gian đó như là một bức tranh sinh động của cuộc sống. Dù ở Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới thì những trò chơi dân gian thiếu nhi như những dòng phù sa bồi đắp cho tâm hồn mỗi đứa trẻ.

  Những bài hát đồng dao, vè, những hình ảnh ngộ nghĩnh hồn nhiên của mỗi đứa trẻ là linh hồn cho mỗi trò chơi dân gian. Những trò chơi dân gian vui nhộn của dân tộc Việt Nam, nước Nga và các nước khác trên thế giới đã ngấm sâu vào tâm hồn trẻ thơ, và trở thành nét văn hóa rất riêng của mỗi dân tộc. Đó là lí do khiến tôi muốn tìm hiểu những nét tương đồng và khác biệt của hai nền văn hóa Nga – Việt, thể hiện qua các trò chơi dân gian của mỗi dân tộc.

  1. Giới hạn đề tài

  Trong báo cáo khoa học này tôi sẽ trình bày một số trò chơi dân gian Nga và Việt Nam.

  1. Phương pháp nghiên cứu

  – Tìm kiếm các nguồn thông tin trên báo, mạng internet, ….

  – Đọc và chọn lọc thông tin.

  – Tìm hiểu các trò chơi dân gian phổ biến ở mỗi nước.

  – So sánh điểm chung và riêng của các trò chơi dân gian hay giữa hai nước.

  – Tham khảo ý kiến giáo viên hướng dẫn.

  1. NỘI DUNG
  2. Các trò chơi dân gian tập thể có nét tương đồng của Nga -Việt

  1.1. Trò chơi Mèo đuổi chuột

  1. a) Mục đích:

  Giúp các em vận động nhanh nhẹn, khéo léo, phát huy sự thông minh, sáng tạo

  của con trẻ.

  1. b) Chuẩn bị :

  Chọn sân chơi sạch sẽ, thoáng mát, bằng phẳng.

  – Tập hợp các em thành một vòng tròn rộng, quay mặt vào nhau, các em nắm chặt tay nhau và dang tay tạo thành những  lỗ hổng để “mèo” và “chuột” chui qua khi đuổi nhau.

  – Chọn một em đóng vai ‘‘mèo”, một em đóng vai ‘‘chuột”. Hai em này đứng cách nhau 3m ở phía trong vòng tròn.

  1. c) Cách chơi :

  Khi có lệnh của quản trò thì các em đứng thành vòng tròn nắm tay nhau lắc lư và nhún nhảy chân. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột chạy. Hai người này chạy và mọi người cùng hát :

                               “Mèo đuổi chuột.

                               Mời bạn ra đây.

                               Tay nắm chặt  tay

                               Đứng thành vòng rộng.

                               Chuột luồn lỗ hổng, chạy vội chạy mau.

                               Mèo đuổi đằng sau, trốn đâu cho thoát.”

  Sau từ ‘‘thoát”, ”chuột” chạy luồn qua các lỗ hổng còn “mèo” thì phải nhanh chóng luồn qua các lỗ hổng mà “chuột” đã chạy để bắt chuột. Khi đuổi kịp, ‘‘mèo” đập nhẹ tay vào người ‘‘chuột” và coi như là “chuột” bị bắt, trò chơi dừng lại đổi vai cho nhau hoặc thay bằng một đôi khác để trò chơi lại được tiếp tục. ‘‘ Thế rồi chú chuột, lại đóng vai mèo, co cẳng đuổi theo, chú mèo hóa chuột’’

  Chú ý: Khi chưa đọc đến từ “thoát” cả “chuột” và “mèo” đều chưa được chạy, ai chạy trước là phạm quy và thay bằng một người khác. Khi cả chuột và mèo chạy qua các lỗ hổng các em đứng thành vòng tròn không được hạ tay xuống để cản đường.

  Mỗi trò chơi dân gian đều có thể có nhiều dị bản. Đây là 1 cách chơi khác : Số lượng người chơi từ 5 người trở lên. Đầu tiên, một đứa trẻ sẽ làm mèo và sẽ bị bịt mắt,tất cả những đứa trẻ khác sẽ làm chuột, chúng chạy vòng quanh con mèo và nói:

  Những con chuột hỏi:

  – Mèo đang đứng ở đâu?

  Con mèo trả lời:

  – Đang ở trên cầu.

  Những con chuột hỏi:

  – Thế mèo uống gì?

  Con mèo trả lời:

  – Nước hoa quả.

  Những con chuột liền chạy đi và la lên:

  – Đi tìm và bắt chúng tao đi!!!

  Những con chuột chạy vòng quanh và vỗ tay rầm rộ, con mèo bịt mắt cần phải bắt được một con chuột nào đó, và con chuột bị bắt sẽ trở thành con mèo.

  Ở nước Nga trò chơi này cũng diễn ra tương tự. Đây là lời hướng dẫn chơi :

  Для игры выбираются два человека: один – кошка, другой – мышка. В некоторых случаях количество кошек и мышек может быть больше. Это делается для того, чтобы оживить игру. Все остальные играющие встают в круг, взявшись за руки – ворота. Задача кошки догнать (дотронуться рукой) мышку. При этом мышка и кошка могут бегать внутри круга и снаружи. Играющие стоящие в кругу сочувствуют мышке и чем могут помогают ей. Например, пропустив через ворота мышку в круг, они могут закрыть их для кошки. Или если мышка выбегает из дома, то кошку можно там запереть, т.е. опустить, закрыть все ворота. Игра эта не проста, особенно для кошки. Пусть кошка проявит и умение бегать, и свою хитрость, и сноровку. Когда кошка поймает мышку, из числа играющих выбирается новая пара.

  Như vậy chúng ta thấy sự khác biệt trong trò chơi này 2 nước là những câu hát đồng dao và s can thip của người chơi khi cho chut hay mèochui qua chui vào. Nga khimèohoặcchuộtchui qua các cửa hang thì người chơi có thể đóng cửa hang lại đ chomèohoặcchuộtchạy lối khác.

  1.2. Trò chơi nhảy dây

  1. a) Mục đích:

   Nhằm rèn luyện khả năng tập trung chú ý, sự khéo léo dẻo dai, sức mạnh và sức bật của đôi chân.

  1. b) Chuẩn bị:

  – Chuẩn bị một đoạn dây dài khoảng 10-20m.

  1. c) Cách chơi:

  Có hai người đứng ở hai đầu cầm dây quay mọi người lần lượt vào nhảy (hoặc một đội) ai chạm vào dây sẽ phải làm thay cho người đưng quay dây và người kia sẽ
  tiếp tục vào chơi… Trong khi nhảy thì cả nhóm hát vang bài:

                    “Con sều là con con sều

                     Bú tí mẹ ru mà đi hậu quay

                     Ai về là ai ai về

                     Mua con búp bê học lớp 1c

                     Mà đi hậu dừng”

  Kết thúc bài hát buộc người chơi phải nhảy ra khỏi vòng dây. Ai còn ở lại hoặc chạm dây đều coi là phạm quy và phải làm thay người quay dây. Các em cũng có thể thay bằng nhiều bài hát ngắn, vui nhộn nào đó. Trò chơi này cũng rất được phổ biến ở Nga.

  1.3. Trò chơi kéo co

  1. a) Mục đích:

  Nhằm rèn luyện sức mạnh tay – ngực, sự phối hợp đồng đội và sự gắng sức.

  1. b) Chuẩn bị:

  Một đoạn dây thừng (đường kính 3-4cm) dài tối thiểu 10m. Ở khoảng giữa của dây buộc hai sợi dây màu đỏ hay khăn cách nhau 1m để làm giới hạn chỗ cầm dây của người đầu tiên của mỗi đội.

  1. c) Cách chơi

  Người quản trò hô ‘‘Chuẩn bị….Bắt đầu” hoặc ‘‘Chuẩn bị…”sau đó thổi một hồi còi. Sau lệnh đó 2  bên bắt đầu dùng sức của hai tay để kéo dây về phía sân mình.

  1.4. Trò chơi nhảy bao bố

  1. a) Mục đích:

  Nhằm rèn luyện kĩ năng giữ thăng bằng, khả năng bật nhảy và sự phối hợp giữa các động tác trong vận động. Giáo dục tinh thần đồng đội.

  1. b) Chuẩn bị:

  – Kẻ hai vạch giới hạn và vạch đích cách nhau từ 20-25 cm. Trên vạch đích cắm 4 lá cờ nhỏ, mỗi cờ cách nhau 1.5m.

  – 4-5 chiếc bao tải bằng nilong hoặc vải (loại 70-100kg).

  1. c) Cách chơi:

   Khi có lệnh chuẩn bị, số 1 của cả 4 hàng cho cả hai chân vào trong bao tải, hai tay giữ miệng bao phía trên đầu gối. Khi có lệnh xuất phát các em nhanh chóng nhảy về đích, khi tới đích phải vòng qua cờ đích trao cho bao số 2 sau đó đứng vào cuối hàng. Số 2 cũng làm như số 1, trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến số cuối cùng. Đội nào xong trước, ít phạm qui nhất thì đội đó thắng.

  1.5. Trò chơi Leo cột mỡ

  Trò chơi này đã có từ rất lâu đời rồi. Có một bài thơ trào phúng của một nhà thơ rất nổi tiếng cảnh tỉnh nhân dân khi tham gia chơi những trò chơi mà bọn thực dân phong kiến bày ra để mị dân:

  “Cậy sức, cậy đu nhiều chị nhún

  Tham tiền cột mỡ lắm anh leo

  Khen ai khéo vẽ trò vui thế

  Vui thế bao nhiêu nhục bấy nhiêu”.

                                                      (Nguyễn Khuyến)

  Tro choi dan gian leo cột thường đc tổ chức vào lễ tiễn mùa đông (maclenuca) ở nước Nga là trò có tên gọi theo người Việt là Leo cột mỡ.Không thấy xoa dầu hay bôi mỡ gì trên thân cây. Nhưng tay trần leo lên đến ngọn thông trong cái rét tháng 3 tuyết chưa tan hết cũng là một thách thức đối với thanh niên trai tráng. Rất nhiếu người leo tới ngọn thông nhưng cũng không còn đủ sức để một tay giữ cột một tay hái phần quà đành phải tụt xuống.

  Hình ảnh con người cố gắng nỗ lực vươn lên cao mãi gặt hái những thành quả của mình khá là thú vị .

  1.6. Trò chơi đu

  Cũng như ở Việt Nam, ở nước Nga thì trò chơi đu thường là những đôi trai gái. Tài năng và lòng dũng cảm của các chàng trai cô gái được phô bày ở đây như dịp tự thể hiện bản thân. Khi đu họ thường hát những bài hát dân ca,hát đối hay hát quan họ..Hồ Xuân Hương đã miêu tả trò chơi đu rằng:

  “Bốn mảnh quần hồng bay phấp phới

  Đôi hàng chân ngọc duỗi song song”.

  Nhận xét chung

  Đây là những trò chơi rất phổ biến của cả hai dân tộc. Lí do làm cho nó trở nên phổ biến như vậy là do:

  – Đây là những trò chơi tập thể vận động mà nhiều người có thể tham gia và ai cũng có thể chơi được.Khi chơi tạo không khí vui nhộn, thoải mái…

  • Dụng cụ đơn giản, dễ chuẩn bị.
  • Sân bãi dễ tìm.

  – Do tốc độ đo thị hóa nhanh nên việc giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Vì thế văn hóa giữ hai quốc gia có sự tương đồng.

  Những trò chơi dân gian hay phổ biến ở Nga và Việt Nam không chỉ thể hiện sức
  mạnh đoàn kết của tập thể, khả năng phán đoán chính xác, nhạy bén và khéo léo mà còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, chấc phác, thật thà của con người nơi đây. Bởi những trò chơi dân gian tập thể được sáng tạo ra từ chính cuộc sống thường ngày, từ những vật dụng rất đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn đối với người chơi. Đây chính là linh hồn của mỗi dịp lễ hội. Những trò chơi này như những sợi dây vô hình gắn kết các thế hệ với nhau.

  1. Một số trò chơi dân gian đặc trưng của Việt Nam

  Trò chơi trẻ em Việt Nam thường hấp dẫn trẻ em với những bài hát bài đồng dao, vè (một thể loại độc đáo của dân tộc). Đấy là những bài ca có nhịp điệu đơn giản gieo vần một cách thoải mái, có thể ngắn, dài bất kì hoặc lặp đi, lặp lại không dứt.

  2.1. Trò chơi Rồng rắn lên mây.

  1. a) Mục đích:

  Trò chơi này gắn với đồng dao nhằm  rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo, hát huy tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỉ luật, khả năng đối đáp, có liên quan đến nghi thức cầu mưa trong nông nghiệp và một phần thể hiện lối nói vòng vèo của người dân Việt.

  1. b) Chuẩn bị:

  Sân chơi rộng hay bãi cỏ. Số người tham gia chơi không hạn chế (khoảng từ 10-20 người).

  1. c) Cách chơi:

  Chọn ra một người làm thầy thuốc,  số người còn lại làm rắn chọn một người nhanh nhẹn, to khoẻ làm đầu rắn. Sau đó xếp thành một hang dọc .Vừa đi vừa hát:

  “Rồng rắn lên mây

  Có cây núc nắc

  Có nhà khiển binh

  Hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không…”

  Người đóng vai thầy thuốc sẽ trả lời:

  – Thầy thuốc đi vắng hoặc thầy thuốc đi chơi hoặc thầy thuốc đi câu cá, thầy thuốc đang tắm… ( chỗ này thì thầy thuốc được biến tấu, cứ gọi là tha hồ mà cười).

  Đoàn rồng rắn cứ vừa đi vừa hát cho đến khi nào thầy thuốc trả lời là: Có nhà, thì dừng lại và người đóng thầy thuốc hỏi:

  – Rồng rắn đi đâu?

  Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:

  – Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.

  Tiếp theo thì thầy thuốc sẽ hỏi:

  – Cho tôi xin khúc đầu?

  – Những xương cùng xẩu.

  – Cho tôi xin khúc giữa.

  – Những máu cùng me.

  – Cho tôi xin khúc đuôi.

  – Tha hồ mà đuổi.

  Thầy thuốc thì cố mà bắt cho được người ở cuối hàng rồng rắn, còn bạn đứng đầu hàng rồng rắn thì giang 2 tay ra để cản thầy thuốc, còn bạn cuối hàng phải cố mà né tránh không để bị bắt. Nếu đang đuổi bắt mà rồng rắn bị đứt giữa chừng thì phải tạm dừng để nối lại rồi mới đuổi tiếp.

  Cứ thế cho đến khi đuôi bị bắt thì phải ra làm thầy thuốc, còn thầy thuốc lại được nhảy vào làm đầu của rồng rắn.

  Vị trí thầy thuốc là vị trí mà ko bạn nào muốn làm cả, vì phải ngồi im, ko được hát, nên oẳn tù tì ai mà thua là phải làm thầy thuốc, hay đang chơi có bạn nào muốn nhập bọn là bị bắt làm thầy thuốc.

  Trò này chơi rất vui nhộn và thoải mái ca hát và nhảy nhót .

  2.2. Trò chơi nu na nu nống

  1. a) Mục đích:

  Thông qua 100 trò chơi dân gian gián tiếp giúp các em nhận biết rõ hơn tầm quan trọng phải có bạn, có người chơi, người thân, niềm vui và nhiều điều kì lạ, bất ngờ trong khi tham gia trò chơi: đồng thời qua âm điệu, nhịp điệu của lời ca các em có thêm khả năng cảm nhận về tiết tấu và sự phát triển toàn diện về thể chất đặc biệt là sức nhanh và sự phản xạ.

  1. b) Chuẩn bị:

  Sân chơi ở ngoài trời, bãi cỏ, vườn hoa như vậy niềm vui sẽ được tăng lên rất nhiều.

  1. c) Cách chơi:

  Có thể chia làm nhiều nhóm, mỗi nhóm có khoảng 4-5 em và tất cả các em đều cùng chơi. Từng nhóm các em ngồi sát nhau thành một hàng ngang chân duỗi thẳng ra phía trước.tất cả cùng đọc lời ca:

  “Nu na nu nống

  Cá bống nằm trong

  Cái ong nằm ngoài

  Củ khoai chấm mật

  Phật ngồi phật khóc

  Con cóc nhảy ra

  Con gà ú ụ

  Bà mụ thổi xôi

  Ông tôi nấu chè

  Tè he ông rụt”.

  Khi bắt đầu đọc bài ca, một em được chỉ định cứ sau một tiếng lại đập nhẹ một cái vào chân bạn bên cạnh theo thứ tự tù trái sang phải (không được bỏ sót một chân ai). Đến tiếng cuối cùng: ‘‘Rụt” rơi vào chân ai thì người đó phải co một chân và đứng dậy nhảy lò cò một vòng quanh cả nhóm, rồi mới được phép ngồi xuống đầu hàng, cuộc chơi lại được tiếp tục. Chỉ có khác, lần tiếp lời ca thay đổi:

   “Nu na nu nốngĐánh trống phất cờMở cuộc thi đua.

  Chân ai sạch sẽ.

  Gót đỏ hồng hào.

  Không bẩn tí nào.

  Được vào đánh  trống”

   

  Hoặc :

  ‘‘Nu na nu nống

  Thằng Cống,cái Càng.

  Chân vàng chân bạc.

   Núc nác hoa sen.

  Thắp đèn nhà chứa.

   Hay múa ông bụt.

  Bụt ngồi bụt khóc.

  Con cóc nhảy ra.

  Con gà ú ụ.

  Bà mụ thổi xôi.

   Nhà tôi nấu chè

  Tè he chân rụt.

  Chả cụt mất chân”

  2.3. Đánh khăng

  1. a) Mục đích:

  Rèn luyện độ nhanh nhẹn,tinh mắt và khả năng tập trung cao.

  1. b) Chuẩn bị:

  – Tập trung khoảng 5-10 người chia làm hai phe.

  – Chuẩn bị hai mẩu gỗ (cành cây)  một dài,một ngắn. Dụng cụ đánh khăng rất đơn giản, bộ khăng chỉ gồm hai thứ là cáicon, có nơi gọi là gà mẹgà con.. Trẻ em thường kiếm những cành tre đực hay cành cây có đường kính và chiều dài thích hợp và chặt ra làm dụng cụ đánh khăng.

  1. c) Cách chơi:

  Khi quản trò hô ‘‘bắt đầu” thì người cầm ở phe thắng phải đánh đoạn gỗ ngắn về phía đội bạn và đội bạn phải có nhiệm vụ tiếp gậy và đánh trả về phía đội bạn. Bên nào không đỡ được là bên đó thua.

  2.4. Trò chơi quay

  1. a) Mục đích :

  “Cút ca cút kít

  Làm ít ăn nhiều

  Nằm đâu ngủ đấy

  Nó lấy mất cưa

  Lấy gì mà kéo…”

  Là những bài đồng dao quen thuộc của trò chơi quay (cù). Ta có thể bắt gặp những đứa trẻ tụm năm tụm ba, bỏ quên hết nhọc nhằn cuộc sống, những bài học khó để thả hồn mình theo vòng xoáy của con quay. Từng vòng, từng vòng xoay tít, vui thú với những cú đánh lắc bổ nhào trúng quay của đối phương, cuộc sống của chúng dường như chỉ có vậy.

  1. b) Chuẩn bị :

  Con quay được tiện hay đẽo bằng gỗ hình giống quả ổi; tùy theo từng địa phương, dân tộc mà con quay có thể có hoặc không có núm (còn gọi là tu) ở bên trên. Bên dưới thân quay có chân làm bằng gỗ  hoặc bằng đinh hình chóp nón hoặc không có chân.

  1. c) Cách chơi :

  Khi chơi, các em quấn dây một vòng quanh tu, sau đó quấn dần xuống thân. Kẹp đầu dây còn lại có nút thắt vào giữa hai ngón tay để giữ dây, sau đó vung tay liệng hoặc bổ quay rơi xuống đất, lúc này theo quán tính con quay sẽ quay tít, gần như đứng yên (ngủ), sau đó các em khác ra bổ quay hoặc cứu quay và tìm ra người thắng cuộc.

  2.5. Trò chơi Ô ăn quan

  1. a) Mục đích :

  Trò chơi ô ăn quan không chỉ rèn luyện sự nhanh nhẹn, nhạy bén, khéo léo mà còn giúp trẻ em tính toán nhanh và chính xác.

  1. b) Chuẩn bị :

  Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

  1. c) Cách chơi :

  Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rãi đều chung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

  Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan tất cả bọn trẻ cùng hô vang :

  Hết quan tàn dân,

  thu quân kéo về

  Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi.

  Chú ý : Cách chơi ô ăn quan được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi.

  Nhận xét chung

  Một số trò chơi dân gian có nhiều thể loại phù hợp với các sở thích, cá tính khác nhau của nhiều đối tượng người chơi như sôi nổi, điềm đạm hay trầm tĩnh. Mỗi trò lại có một quy luật riêng, mang những sắc thái khác nhau khiến trẻ em chơi suốt ngày mà không thấy chán. Hơn nữa các tro choi dan gian Viet Nam thường giản tiện, không cầu kì, tốn kém nên có thể dễ dàng chơi mọi lúc, dụng cụ dễ kiếm, dễ làm, chủ yếu lấy từ trong tự nhiên. Thậm chí chỉ là cái gậy cũng có thể lập hội chơi đánh khăng, hòn sỏi thì chơi ô ăn quan,… chúng có thể nhặt trong vườn, dưới ruộng…Những đứa trẻ chăn trâu thường lê la ở ngoài bãi cỏ, ngoài việc vui đùa, rèn luyện thân thể, còn thể hiện tính đoàn kết và khát khao chiến thắng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Không biết những trò chơi dân gian đã ngấm sâu vào tâm hồn các em tự bao giờ mà lại có thể học thuộc biết bao lời thơ, bao câu hát…để tâm hồn mình bay lên cùng với những tiếng sáo diều vi vu, bỏ mặc những lo toan, những vất vả của cuộc sống thường ngày.

  1. Một số trò chơi dân gian đặc trưng của Nga.

  3.1. Trò chơi chiếc nhẫn

  1. a) Mục đích:

  Tổ chức trò chơi này để tập trung mọi người và tạo không khí chơi rất  sôi động, vui vẻ hò hét.

  1. b) Chuẩn bị:

  – Trò chơi này có từ ba người chơi trở lên.

  – Để chơi trò này cần phải có một chiếc nhẫn.

  1. c) Cách chơi:

  Tất cả người chơi ngồi thành một hàng, người trưởng trò sẽ đứng trước mặt những người chơi với chiếc nhẫn trong tay. Tất cả những người chơi ngồi không được nhìn vào những vật người trưởng trò đang cầm. Sau đó người trưởng trò sẽ đi đến từng người chơi và giả bộ đặt vào tay của người chơi chiếc nhẫn. Sau khi đã đi hết hàng, người trưởng trò sẽ la lên:

  “Chiếc nhẫn,chiếc nhẫn hãy chạy mau ra cổng!”

  Người chơi nào được trưởng trò đặt chiếc nhẫn vào tay, lập tức phải chạy ngay ra khỏi hàng. Bởi vì những người chơi khác không có nhẫn, sẽ tóm giữ người có nhẫn ở lại. Nếu như người có nhẫn mà chạy thoát được ra cửa, thì người này sẽ trở thành người trưởng trò mới. Còn người trưởng trò cũ, sẽ phải ngồi hàng của những người chơi.

  3.2. Trò chơi cướp ghế

  1. a) M ục đích :

  Trò chơi này người Nga thường hay chơi trong các dịp có đông người.

  1. b) Chuẩn bi:

  Xếp khoảng 5-7 chiếc ghế và tập trung hoặc toàn nam, hoặc toàn nữ lên chơi, có hai người quản trò.

  1. c) Cách chơi:

  – Mỗi người chơi ngồi vào một chiếc ghế, một người quản trò sẽ đứng cạnh những chiếc ghế, còn người quản trò còn lại sẽ điều khiển chính buổi chơi.

  – Người quản trò sẽ nghĩ ra một danh sách gồm 5-7 món đồ cần phải tìm, các món đồ phải có trong gian phòng chơi, và tất nhiên là nên “độc” và khó một chút. Nên nâng dần cấp độ khó của các món đồ.

  – Khi quản trò hô  ‘‘chuẩn bị” các người chơi phải chú ý lắng nghe người quản trò phát tín hiệu cần tìm món đồ nào. Người quản trò đọc món đồ cần tìm, và yêu cầu người chơi phải đi thu thập được nó về. Trong thời gian người chơi rời khỏi ghế thì người quản trò còn lại phải cất một chiếc ghế đi. Như vậy ai mà nhanh chân tìm được món đồ quản trò yêu cầu mà về chỗ trước thì sẽ được ở lại, người cuối cùng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Cứ như vậy, đến người cuối cùng sẽ là người thắng cuộc.

  Trò này chơi đơn giản nhưng rất vui. Bạn nên chuẩn bị một đoạn nhạc sôi động để thêm hứng khởi cho người chơi.

  3.3. Trò thi giữ quay.

  Ở Nga cũng có trò chơi quay nhưng được tổ chức chơi theo một hình thức khác.

  1. a) Mục đích :

  Rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và sức bền của con người.

  1. b) Chuẩn bị :

  Vợt có mặt phẳng rộng (2-5 chiếc tùy thuộc vào số người chơi) , con quay nhỏ.

  1. c) Cách chơi :

  Quay con quay trên mặt phẳng vợt sau đó điều chỉnh vợt để con quay tiếp tục quay. Ai mà giữ vợt  điều  khiển cho con quay vẫn tiếp tuc quay đến lúc cuối cùng sẽ trở thành người chiến thắng cuộc chơi. Trò chơi này rất đơn giản nhưng đòi hỏi người chơi thật khéo léo và kiên trì đến cùng.

  3.4. Trò chơi Người Cô dắc và những tên trộm

  1. a) Mục đích:

  Trò chơi rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo và nhạy bén của người chơi.Không khí vui vẻ náo động được diễn ra trong suốt cuộc chơi.

  1. b) Chuẩn bị:

  – Trò chơi này  thường được bọn trẻ tổ chức trong những góc rừng, nơi mà có nhiều cây cối, bụi rậm và hang nhỏ.Những điều kiện tự nhiên này là để dành cho lũ trộm dễ trốn, hoặc ở trên những bãi tuyết lớn.

  – Tập trung khoảng 10-15 người. Những người chơi chia làm hai nhóm. Một nhóm là những người Cô Dắc, còn nhóm kia là kẻ trộm.

  1. c) Cách chơi:

  Bắt đầu chơi, những tên trộm sẽ chạy đi và ẩn núp ở đâu đó. Còn những người Cô Dắc có một doanh trại riêng, và sẽ chạy đi săn lùng những tên cướp, nhưng bên phe Cô Dắc phải có một người ở lại nhà để bảo vệ doanh trại. Khi phe Cô Dắc bắt được một tên trộm nào là mang về doanh trại giam giữ, người bảo vệ sẽ ở nhà và cai quản những tên tù nhân này. Trò chơi kết thúc là đến khi nào tất cả những tên trộm bị bắt hết.

  3.5. Trò chơi Nhổ củ cải.

  Nhưng có lẽ trò chơi “Nhổ củ cải” là trò khá quen thuộc với chúng ta. Trò chơi này được bắt nguồn từ câu truyện cổ tính sau:

  “Ngày xửa ngày xưa có hai ông bà già trồng củ cải. Chẳng bao lâu sau đến mùa thu hoạch, có một cây cải to chưa từng thấy, ông già muồn nhổ về nha cho bà và cháu gái nhưng ông “nhổ mãi,nhổ mãi, không hề nhúc nhích”. Ông già bèn gọi: “Bà già ơi! Mau lại đây”. Bà già chạy đến ôm vào lưng ông già nhưng cây cải cũng không hề nhúc nhích. Bà già lại tiếp tục gọi cô cháu gái : “Cháu gái ơi!mau lại đây” vvv cho tới khi mèo gọi chuột vào giúp sức. Cả nhà cùng hát:

  “Nhổ cải lên! Nhổ cải lên!

  Ái chà chà!không lên được.

  Nhổ cải lên! Nhổ cải lên

  Ái chà chà! Lên được rồi”.

  Trò chơi này tổ chức ra không phải để phân thắng bại mà đơn giản chỉ là mua vui, phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể. Và trò chơi này cũng thể hiện khát khao của người nông dân Nga về một vụ mùa bội thu. Trò chơi này đối với nhân dân Nga đặc biệt hơn nữa là thể hiện nét văn hóa ẩm thực với những món ăn làm từ củ cải….

  III- KẾT LUẬN

  Trò chơi dân gian là nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia và thường được tổ chức vào các dịp lễ hội hay những buổi sinh hoạt ngoại khóa. Trò chơi dân gian Nga và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng như: có những trò chơi xuất phát từ những sự tích, hay những lời ca tiếng hát trong những trò chơi tạo không khí vui vẻ, cởi mở…nhưng quan trọng hơn là đều phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau, sự nhanh nhẹn, nhạy bén thông qua các trò chơi dân gian. Tuy nhiên thì có một số trò chơi dân gian ở Nga và Việt Nam cũng có sự khác biệt về cách chơi hay thể lệ chơi. Đó là do hai nước nằm ở hai vị trí địa lí khác nhau, có những phong tục tập quán khác nhau nên có những trò mà chỉ chơi ở mỗi quốc gia. Đấy chính là bản sắc văn hóa riêng của mỗi quốc gia. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ và mạng thông tin toàn cầu, sự xuất hiện mạnh như vũ bão của những trò chơi điện tử “ngôi nhà” thế giới dường như trở nên “nhỏ bé” hơn. Sân chơi của trẻ em dường như bị thu hẹp lại bởi tốc độ đô thi hóa quá nhanh thay vì những khoảng sân bãi rộng để đá bóng, thả diều hay chơi những trò chơi dân gian khác thì là những tòa cao ốc chọc trời. Chính vì thế nên đây cũng là một khó  khăn, thách thức lớn trong việc tổ chức những trò chơi dân gian và sự hiểu biết của lớp trẻ về những trò chơi dân gian dường như bị mai một dần. Thay vì hòa mình vào chơi những trò chơi dân gian tập thể thì đại đa số trẻ em ở thành phố thu mình vào chơi ‘‘game” – sống trong thế giới ảo.  Đấy cũng là một phần khiến con trẻ sống ích kỉ, khép mình và không điều chỉnh được hành vi gây ra biết bao vụ bạo lực. Không những thế. Chúng ta ai cũng dễ nhận thấy rằng: Trò chơi điện tử và game trên máy tính làm suy giảm khả năng sáng tạo của trẻ em. Vì thế việc phổ biến rộng rãi các trò chơi dân gian, tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa trong nhà trường, khu phố sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về nét văn hóa và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt hơn là giúp các em sống hòa đồng, phát huy tinh thần tập thể khả năng phán đoán và nhạy bén. Trong khuôn khổ một bài tập nghiên cứu khoa học tôi không thể đề cập hết các trò chơi dân gian, trên đây tôi chỉ đưa ra một số trò chơi dân gian tập thể  phổ biến ở Nga và Việt Nam để thấy được nét tương đồng và sự khác biệt trong văn hóa mỗi quốc gia. Đặc biệt với kiến thức của sinh viên năm thứ nhất nên bài tập nghiên cứu khoa học của tôi còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên trong quá trình làm bài tập nghiên cức khoa học tôi đã có thêm nhiều sự hiếu biết về văn hóa mỗi quốc gia và làm quen dần với phương pháp nghiên cứu khoa học – một phương pháp hoc tập mới trên giảng đường đại học. Cuối cùng cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới tất cả các thầy cô giáo khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nga đã giúp đỡ tôi hoàn thành bài báo cáo khoa học của mình Các thầy, các cô không chỉ dạy chúng tôi kiến thức mà còn truyền tình yêu và sự ham mê tìm hiểu về nền văn hóa mà chúng tôi đang học tập và nghiên cứu. Hy vọng bài tập nghiên cứu khoa học của tôi sẽ giúp được các bạn hiểu thêm về văn hóa Nga-Việt và tổ chức những trò chơi trong các buổi hoạt động ngoại khóa.