Sáng kiến kinh nghiệm Tổ chức hiệu quả các Hội nghị học tập

Tổ chức hiệu quả các Hội nghị học tập

Thông tin sản phẩm

 • Tổ chức hiệu quả các Hội nghị học tập, quán triệt trong năm học.

  Việc bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ là việc làm phải tiến hành thường xuyên, người lãnh đạo phải linh hoạt tận dụng mọi thời điểm, mọi hoạt động để việc bồi dưỡng giáo viên đạt hiệu quả cao. Chúng tôi  căn cứ vào Nhiệm vụ của từng năm học, các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của ngành giáo dục, tổ chức tốt các đợt học tập nhiệm vụ năm học, quán triệt tại trường. Trước khi tổ chức Hội nghị, tôi nghiên cứu kỹ văn bản để khi phổ biến có thể phân tích kỹ từng nội dung, liên hệ với thực tế đơn vị, sẵn sàng trả lời các ý kiến thảo luận của mọi người. Tôi xác định đây không chỉ là Hội nghị quán triệt hay học tập Nghị quyết, nhiệm vụ năm học, mà cũng là dịp bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình, khả năng lý luận cho đội ngũ giáo viên cốt cán.

  Hội thảo “Chuẩn mực đạo đức CB-GV-NV mầm non theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chủ Tịch” tổ chức tháng 3/2013.

  * Tổ chức tốt các phong trào, các cuộc vận động lớn của ngành và các cấp phát động.

  Trong những năm qua có rất nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp các ngành triển khai. Đây là một hình thức bồi dưỡng đội ngũ rất hiệu quả.

  Với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban bí thư Trung ương Đảng phát động. Là đơn vị được phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì giao làm điểm cuộc vận động. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai cán bộ giáo viên học tập, tổ chức ký cam kết thực hiện tốt cuộc vận động tới 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên. Chỉ đạo cán bộ, giáo viên lựa chọn nội dung cho phù hợp với nhiệm vụ được giao, mỗi năm đăng ký một nội dung phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Hồ Chủ Tịch: về phẩm chất chính trị, về phong cách sống giản dị, sư phạm theo chuẩn mục nhà giáo, về lề lối tác phong làm việc nói đi đôi với làm của Hồ Chủ Tịch. Trước hiện tượng một số cán bộ quản lý, giáo viên mầm non có hành vi bạo lực, băng hoại về đạo đức làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo và ngành giáo dục.  Tháng 3 năm 2013 trường đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng tiêu chí chuẩn mực đạo đức cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên mầm non theo tư tưởng đạo đức của Hồ Chủ Tịch”. Chuẩn bị cho Hội thảo tôi yêu cầu các đồng chi hiệu phó, là tổ trưởng chuyên môn, ban chấp hành công đoàn, đoàn thanh niên, thanh tra nhân dân chuẩn bị tham luận tham gia trao đổi với các đề tài như: tiêu chí cần có về phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp của một cán bộ công đoàn, một hiệu phó, một tổ trưởng chuyên môn theo đồng chí là những tiêu chí nào? Tại sao?. Tôi mong muốn qua thực tế công tác, qua trao đổi ý kiến thảo luận sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán được bồi dưỡng thêm những kinh nghiệm, kiến thức quý báu về phẩm chất chính trị, đạo đức cần có của người cán bộ quản lý. Chi bộ chúng tôi còn tích cực bồi dưỡng đảng viên cốt cán tham gia cuộc thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ủy Thị trấn Văn Điển, huyện ủy Thanh Trì tổ chức.

   

  Khối văn phòng và nhân viên nuôi dưỡng trao đổi, xây dựng tiêu chícủa cán bộ, nhân viên chuẩn bị tham gia Hội thảo “Chuẩn mực đạo đức CB-GV-NV mầm non theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chủ Tịch”

   Kết quả: Trường được Đảng ủy Thị trấn, Phòng giáo dục Thanh Trì tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động, nhiều cá nhân được tặng giấy khen. Mỗi cá nhân đã trưởng thành lên rất nhiều từ nhận thức tư tưởng đến hành động thực tiễn qua 6 năm thực hiện cuộc vận động.

  Đồng thời chúng tôi xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ qua tổ chức tốt các hoạt động gắn với cuộc vận động: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động: “Xây dựng Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh lễ giáo”, cuộc vận động: “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, hay phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”,…do ngành Giáo dục phát động. Tổ chức tốt các Hội thi như: “Cô giáo tài năng – duyên dáng”, Hội thi: “Cán bộ đoàn giỏi”, “Giáo viên, nhân viên giỏi”, hay các đợt thi đua: “Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” với chủ đề: “Xây dựng tác phong nhà giáo Tràng An thanh lịch”.

  Các cuộc thi, các phong trào thi đua là dịp để mỗi cán bộ, giáo viên dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, văn bản, tham khảo sách báo, tìm hiểu trên mạng Intenet, ứng dụng thực tế công tác để giải quyết các phần thi lý thuyết, tình huống sư phạm, tình huống ứng xử được đặt ra trong các Hội thi, các phong trào thi đua. Qua đó giáo viên nắm vững hơn đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Đồng thời cũng là cơ hội để mỗi giáo viên được bộc lộ năng lực, khả năng thuyết trình trước đông người, thể hiện hiểu biết của bản thân, khẳng định mình trước tập thể. Đây cũng là dịp giáo viên trẻ học hỏi lẫn nhau, giúp họ vững vàng hơn rất nhiều qua mỗi Hội thi, hay phong trào thi đua nhà trường triển khai.

  *Kết quả: các cuộc thi, các phong trào thi đua của nhà trường đạt được kết quả cao. Trường được Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, Ủỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì tặng giấy khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”, “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động: Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, và đợt thi đua: “Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Trường có giáo viên đạt giải nhì ngành giáo dục Thanh Trì Hội thi: “Cô giáo tài năng – duyên dáng”, đạt giải ba cấp Thành phố Hội thi: “Cán bộ đoàn giỏi”.

   

   2.2. Bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ quản lý trường mầm non.  

  Một giáo viên vững vàng về chuyên môn nhưng không có nghiệp vụ quản lý thì khi được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý sẽ không thể đảm đương được nhiệm vụ. Bởi vì xét về mặt chuyên môn đơn thuần, người hiệu trưởng, hiệu phó phải vững vàng, sáng tạo, nắm chắc phương pháp, thì khi đi dự giờ kiểm tra giáo viên mới có thể góp ý bồi dưỡng được cho giáo viên. Còn nếu không có nghiệp vụ quản lý thì không thể xây dựng và tổ chức thực hiện được kế hoạch trong việc quản lý nhà trường hay lĩnh vực được phân công phụ trách. Vì vậy bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nguồn kế cận phải quan tâm bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý trường mầm non cho đội ngũ. Tôi đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cốt cán sao cho đúng đối tượng, đạt hiệu quả cao.

   

  * Bồi dưỡng theo đề án nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giai đoạn 2010-2015:

  80% giáo viên trong trường là giáo viên trẻ mới tuyển dụng từ năm học 2007-2008, nên đại đa số giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm hệ chính quy. Đây là mặt mạnh của trường, nhưng cũng là một khó khăn mang tính đặc thù riêng của trường. Khi đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giai đoạn 2010-2015” của huyện Thanh Trì được triển khai, để tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên trẻ, tôi đã bàn và thống nhất với các đồng chí trong cấp ủy, Ban giám hiệu và thông qua Hội đồng sư phạm kế hoạch dự kiến không tổ chức trông trẻ ngày thứ bẩy để giáo viên có thời gian tham gia học các lớp trên chuẩn nâng cao trình độ chuyên môn, được mọi người đồng tình nhất trí cao. Trường đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi về 3 đề án phát triển ngành giáo dục của huyện Thanh Trì để phụ huynh thấy được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ và nhận được sự đồng tình, chia xẻ của phụ huynh các cháu. Đồng thời trường cử các đồng chí giáo viên cốt cán tham gia lớp trung cấp lý luận chính trị do huyện ủy Thanh Trì mở tại huyện, lớp quản lý mầm non do Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức; các lớp đào tạo Tin học cơ bản,  tiếng Anh cơ bản dành cho Ban giám hiệu và giáo viên cốt cán do Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì phối hợp với các trường chuyên ngành mở tại huyện. Cử giáo viên bồi dưỡng các chuyên đề: “Chăm sóc – nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non”, chuyên đề: “Tổ chức ngày hội – ngày lễ”,… của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục Thanh Trì tổ chức tại huyện.

   

  *Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý mầm non thông qua các hoạt động thực tiễn tại trường.

  Nghiệp vụ quản lý của người cán bộ quản lý trong trường mầm non bao gồm nhiều mặt công tác như: công tác thanh kiểm tra trong trường học, công tác tham mưu, công tác xây dựng và quản lý cơ sở vật chất, công tác xã hội hóa giáo dục, công tác quản lý bộ máy, quản lý học sinh,  quản lý tài chính, …Các mặt công tác ấy được thể hiện qua các hoạt động thực tiễn, diễn ra hàng ngày, hàng tháng, năm học mà người quản lý chỉ đạo thực hiện trong trường mầm non. Nhưng muốn thông qua các hoạt động thực tiễn để bồi dưỡng cán bộ nguồn thì người hiệu trưởng phải tạo cơ hội cho giáo viên, cán bộ dưới quyền được cọ sát thực tế, ứng dụng kiến thức, năng lực hiểu biết của mình vào giải quyết nhiệm vụ được giao. Qua thực tiễn giải quyết công việc mỗi cá nhân sẽ rút ra những kinh nghiệm và trưởng thành lên rất nhiều.

  Từ suy nghĩ trên, tôi đã mạnh dạn đổi mới việc tổ chức một số hoạt động trong nhà trường để bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cốt cán. Cụ thể là giao quyền chỉ đạo tổ chức ngày hội – ngày lễ, đổi mới việc tổ chức sinh hoạt bồi dưỡng chuyên môn cho một số cán bộ cốt cán,  đổi mới cách quản lý, tham mưu đầu tư cơ sở vật chất. Tôi xác định có thể bước đầu do kinh nghiệm chưa có việc đổi mới các hoạt động đó có thể sẽ không mang lại hiệu quả cao, thậm trí là thất bại. Nhưng tôi vẫn mạnh dạn áp dụng sau khi được sự đồng tình của các đồng chí trong cấp ủy và  ban giám hiệu nhà trường.

  Bồi dưỡng hiệu phó kỹ năng quản lý tổ chức các buổi họp tổ trưởng chuyên môn các khối trong nhà trường

  Thay vì trước kia chủ tịch công đoàn làm khâu tổ chức, hiệu trưởng xây dựng kế hoạch, đọc báo cáo, hiệu phó chuẩn bị văn nghệ, tổ văn phòng là người chuẩn bị cơ sở vật chất. Thì bây giờ trước khi tổ chức ngày hội, ngày lễ tôi phổ biến kế hoạch tổ chức sớm để cho giáo viên được giao nhiệm vụ có thời gian chuẩn bị (vì còn ít kinh nghiệm), trong kỳ họp Hội đồng sư phạm tôi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên cốt cán: ai xây dựng kịch bản? ai dẫn chương trình? ai chuẩn bị văn nghệ? ai lo cơ sở vật chất, đón tiếp đại biểu? Ví dụ: “Ngày hội đến trường của Bé” chủ tịch công đoàn được phân công xây dựng kịch bản, bí thư đoàn thanh niên là người dẫn chương trình và phân công đoàn viên tiếp đón đại biểu, tổ trưởng chuyên môn khối lớn chuẩn bị chương trình văn nghệ, trưởng ban thanh tra nhân dân lo cơ sở vật chất.           Các thành viên được phân công chịu trách nhiệm tự xây dựng kế hoạch thực hiện công việc được giao, sau đó Ban giám hiệu sẽ duyệt kế hoạch, góp ý và thống nhất triển khai. Nếu ngày hội này cô giáo được giao nhiệm vụ đã làm tốt, ngày hội sau sẽ phân công nhiệm vụ khác để được cọ sát với nhiều công việc. Nếu chưa làm tốt sẽ rút kinh nghiệm lần sau tiếp tục giao nhiệm vụ để làm tốt hơn. Quan trọng hơn cả qua đổi mới cách làm, tôi đã bồi dưỡng cho 2 cô hiệu phó, đội ngũ nòng cốt của trường kỹ năng xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

  * Đổi mới việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn hàng tháng:

  Trước kia, trường thường tổ chức sinh hoạt chuyên môn toàn trường vào chiều thứ năm tuần I và tuần III hàng tháng. Hiệu phó chuyên môn là người chuẩn bị nội dung, hiệu trưởng dự cho ý kiến chỉ đạo, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên dự nắm bắt, trao đổi và thống nhất thực hiện. Tổ chức như vậy tổ trưởng chuyên môn các khối rất thụ động, số người đông, thời gian một buổi chiều không thể đi sâu vào bồi dưỡng chuyên môn cho từng độ tuổi. Đặc biệt không phát huy được năng lực quản lý, điều hành của các khối trưởng. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo khối, tổ trưởng chuyên môn khối là người chuẩn bị nội dung sinh hoạt, hiệu phó là người dự chỉ đạo, sau đó hiệu phó tổng hợp các nội dung báo cáo hiệu trưởng xin ý kiến chỉ đạo chung. Tổ chức như vậy sau một thời gian tôi thấy rất hiệu quả cả về nội dung sinh hoạt chuyên môn lẫn bồi dưỡng năng lực quản lý cho tổ trưởng chuyên môn các khối. Vì tổ trưởng chuyên môn muốn tổ chức sinh hoạt chuyên môn hiệu quả thì phải xây dựng nội dung, lên kế hoạch tổ chức buổi sinh hoạt, tổ trưởng chuyên môn là người gần với giáo viên trong tổ nhất, hiểu giáo viên cần bồi dưỡng nội dung, chuyên đề gì vào buổi họp hôm đó. Mà muốn làm được những việc đó thì tổ trưởng chuyên môn phải sâu sát chị em, phải tìm hiểu tài liệu, lên kế hoạch tổ chức. Nhờ đó năng lực quản lý được bồi dưỡng qua từng buổi sinh hoạt chuyên môn.

  *Kết quả: các buổi sinh hoạt chuyên môn của trường đã đi vào nền nếp tốt, phát huy được tính tích cực của giáo viên trong việc tự bồi dưỡng chuyên môn tại chỗ rất hiệu quả. Nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động nhóm cho các nhóm trưởng.  

  Bồi dưỡng TTCM tổ chức sinh hoạt chuyên môn khối mẫu giáo lớn

  Buổi sinh hoạt chuyên môn khối mẫu giáo nhỡ

  * Đổi mới cách quản lý, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất.

  Giao quyền tự chủ quản lý tài chính và đầu tư cơ sở vật chất đến tận tay người sử dụng là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Từ bài học kinh nghiệm của bản thân, khi được Nhà nước giao quyền tự chủ một phần về tài chính và đầu tư cơ sở vật chất, là Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi phải trăn trở suy nghĩ, học hỏi kinh nghiệm để có kế hoạch quản lý sao cho  tránh thất thoát lãng phí, đồng thời sử dụng đạt hiệu quả cao. Áp dụng vào đơn vị, tôi đã giao trách nhiệm quản lý các trang thiết bị, đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ đến tổ trưởng chuyên môn các khối. Tổ trưởng các khối có trách nhiệm rà soát đồ dùng, trang thiết bị mầm non của toàn khối, lên kế hoạch xin đầu tư. Kế hoạch phải cụ thể, xin đầu tư gì? vì sao phải đầu tư? Cách sử dụng và bảo quản trong khối như thế nào?. Muốn có kế hoạch, tổ trưởng phải cùng giáo viên các khối tiến hành khảo sát thực trạng, đối chiếu với danh mục đồ dùng theo quy định, lên kế hoạch xin đầu tư và xây dựng kế hoạch sử dụng, quản lý trang thiết bị đồ dùng trong tổ của mình. Cuối năm các tổ báo cáo bằng văn bản tình hình đầu tư, sử dụng trang thiết bị, đồ dùng của tổ, ban giám hiệu kiểm tra đánh giá. Đây cũng là một tiêu chí trong đánh giá xếp loại viên chức, đánh giá thi đua các tổ trong năm học. Để động viên đội ngũ cán bộ cốt cán, trường đã xây dựng quy chế bồi dưỡng tiền trách nhiệm hàng tháng cho từng đối tượng từ giáo viên chủ nhiệm, đến tổ trưởng chuyên môn các khối, đến ban chấp hành các đoàn thể, thanh tra nhân dân trong đơn vị.

  Từ giáo viên chỉ quen với việc chăm sóc – giáo dục trẻ, khi được giao việc, được cọ sát thực tế, phải xây dựng kế hoạch, phải thuyết trình, làm MC, quản lý tổ chức các đầu việc trong tổ, trong trường các cô giáo bước đầu thấy rất khó khăn. Nhưng có sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của ban giám hiệu các cô dần tự tin và đã trang bị được cho mình những nghiệp vụ quản lý, kinh nghiệm quý báu làm hành trang cho cán bộ quản lý trong tương lai.

  2.3. Bồi dưỡng đội ngũ cốt cán bằng kinh nghiệm bản thân.

  Từ kinh nghiệm của bản thân, sau 34 năm công tác đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhất của bậc học mầm non và ở nhiều cương vị công tác khác nhau: từ giáo viên, tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch công đoàn, phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục huyện, bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường. Tôi nhận thức rằng: cán bộ quản lý giáo dục muốn có kiến thức cơ bản về công tác quản lý thì phải được đào tạo qua trường lớp. Muốn bồi dưỡng năng lực, kỹ năng quản lý thì truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn là trường học hiệu quả nhất. Bởi kinh nghiệm là những hiểu biết, trải nghiệm thực tế mà chúng ta tích lũy được qua quá trình sống và làm việc. Nó có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Thế hệ sau không thể có kinh nghiệm phong phú nếu không được thế hệ đi trước truyền đạt lại.

  Từ nhận thức trên tôi đã suy nghĩ và ứng dụng những kinh nghiệm của bản thân vào bồi dưỡng phẩm chất, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ quản lý cho hai đồng chí hiệu phó và đội ngũ cốt cán của trường.

  * Thứ nhất là, bồi dưỡng, truyền đạt kinh nghiệm xây dựng kế hoạch quản lý các mặt công tác trong năm học: ngay từ trong hè khi Sở và Phòng giáo dục huyện tổ chức các lớp tập huấn cho ban giám hiệu và giáo viên các nhà trường, tôi đã kết hợp tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm ngay sau khi các lớp học kết thúc giúp hai cô hiệu phó và giáo viên cốt cán có kỹ năng tự xây dựng kế hoạch quản lý giáo dục, quản lý nuôi dưỡng, quản lý các khối, quản lý công tác đoàn thể. Tôi trao đổi các cô chu trình của công tác quản lý dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải đảm bảo bốn bước sau, đó là: “Kế – Tổ – Chỉ – Kiểm”. Muốn thực hiện một nhiệm vụ nào đó thì đầu tiên người quản lý phải xây dựng được kế hoạch thực hiện nhiệm vụ. Nhưng muốn thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao thì kế hoạch đó được xây dựng phải bám sát chỉ đạo của cấp trên, phải được xây dựng dựa trên đặc điểm thực tế của đơn vị, phải được người xây dựng kế hoạch đề ra các giải pháp thực hiện bằng chính kinh nghiệm quản lý, bằng chất xám trí tuệ của người đó, chứ không thể là một kế hoạch tham khảo trên mạng Internet, phô tô của một ai đó. Bởi vì nếu người quản lý không nghiên cứu kỹ văn bản chỉ đạo của cấp trên, không khảo sát thực tế đơn vị, không trăn trở suy nghĩ để tự xây dựng kế hoạch quản lý của mình thì dù có trong tay một bản kế hoạch, khi thực hiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí dẫn đến không thực hiện được kế hoạch. Sau khi hướng dẫn đội ngũ cốt cán cách xây dựng kế hoạch, tôi đã trực tiếp sửa, góp ý cho từng bản kế hoạch, khuyến khích động viên mặt mạnh của từng người để các cô mạnh dạn tự tin hơn trong công tác được giao.

  Khi chuẩn bị cho Hội nghị cán bộ – giáo viên – nhân viên đầu năm học, tôi đề xuất cấp ủy, ban giám hiệu phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong ban giám hiệu và cán bộ cốt cán theo nhiệm vụ đã được hướng dẫn xây dựng kế hoạch trong hè, yêu cầu mỗi người phải thông qua kế hoạch của mình trước tổ khối chuyên môn, Hội đồng sư phạm để mọi thành viên góp ý bản kế hoạch của từng cá nhân, tiến hành bỏ phiếu thăm dò lấy ý kiến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên để giới thiệu nhân sự vào các chức danh từ tổ trưởng chuyên môn khối, đến các đoàn thể, đăng ký chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi các cấp.

  *Thứ hai là, trao đổi kinh nghiệm xử lý các tình huống trong công tác quản lý: Tôi luôn tâm niệm muốn trở thành một người cán bộ quản lý giỏi phải có tính kiên nhẫn, có sự khổ luyện, có lòng can đảm, có tính quyết đoán, tự tin vào chính mình. Và một điều không thể thiếu đó là phải luôn luôn học hỏi, trau dồi về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, phải học hỏi trong học tập thường xuyên và trong quá trình công tác, phấn đấu suốt đời cho sự nghiệp giáo dục. Tôi trao đổi với các cô hiệu phó và các cô cốt cán các tình huống thường xảy ra đối với người cán bộ quản lý trong công tác khen thưởng, kỷ luật; trong công tác tiếp dân, giao tiếp với đồng nghiệp, với phụ huynh học sinh, với cấp trên, với lãnh đạo địa phương; trong công tác quản lý nhân sự, quản lý tài chính, cơ sở vật chất, chăm lo người lao động; hay lĩnh vực nhạy cảm như công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng tập thể đoàn kết,… Tôi nêu tình huống và yêu cầu các cô suy nghĩ, cho ý kiến cách giải quyết? sau đó tôi phân tích và nêu cách giải quyết của bản thân, nêu lý do vì sao, dựa vào đâu để giải quyết tình huống như vậy.

  Để công tác quản lý nhà trường đi vào nền nếp và thực tế công tác sẽ là bài học quý báu cho ban giám hiệu, hàng tuần tôi nghiêm túc tổ chức họp giao ban ban giám hiệu cuối tuần, giao ban liên tịch cuối tháng. Mỗi thành viên trong cuộc họp phải báo cáo được nội dung, kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, nêu rõ tồn tại, nguyên nhân vì sao công tác đó đạt kết quả cao hoặc chưa đạt kết quả tốt? từ đó mọi thành viên dự họp phân tích, nêu ý kiến, giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo. Tôi luôn xác định để cấp dưới cùng thống nhất và ghi nhớ thực hiện: “Nếu người quản lý xây dựng kế hoạch mà không chỉ đạo, tổ chức thực hiện thì kế hoạch chỉ là trên giấy. Nếu tổ chức thực hiện mà không kiểm tra để nắm bắt, điều chỉnh kế hoạch, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, giao việc cho cấp dưới mà không kiểm tra thì coi như chưa giao việc, chưa thực hiện”.

  Với tính hòa đồng, trung thực, tâm huyết của mình, tôi đã tạo được bầu không khí thân thiện, cởi mở. Chị em rất mong muốn được trao đổi để có thêm kinh nghiệm khi bản thân phải giải quyết các tình huống trên trong thực tế công việc.

  Tục ngữ Việt Nam có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”. Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý của bản thân, tôi thấy việc dùng chính tấm gương của bản thân người cán bộ quản lý làm một biện pháp bồi dưỡng cán bộ nguồn rất hiệu quả. Bởi vì người thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, thì người cán bộ quản lý chính là tấm gương cho cấp dưới học tập. Nếu trên không nghiêm thì dưới tất loạn, vì vậy mà gương mẫu trong lối sống, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trong nuôi dạy con cái xây dựng tổ ấm gia đình, kết quả công tác quản lý của người hiệu trưởng, hiệu phó trong nhà trường sẽ là biện pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý nói riêng, xây dựng đội ngũ nhà giáo nói chung rất hiệu quả.

  Kết quả: nhờ lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc, bằng kinh nghiệm của mình tôi đã từng bước bồi dưỡng hai cô hiệu phó và đội ngũ cốt cán ngày một vững vàng hơn trong công tác quản lý, chỉ đạo, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ cũng như các phong trào thi đua, công tác đoàn thể trong đơn vị. Cụ thể: Từ năm học 2008-2009 đến nay trường liên tục được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”, “Công đoàn xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ, các cấp tặng Bằng khen. Hàng năm 100% cán bộ quản lý của trường và nhiều giáo viên cốt cán được Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Năm học 2013-2014 trường mầm non B Thị trấn phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được các cấp đề xuất Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Cá nhân tôi phấn đấu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2014.

  1. Giới thiệu cấp ủy, UBND huyện đưa vào nguồn.

  Sau quá trình bồi dưỡng cán bộ là sử dụng nguồn nhân lực. Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì, hàng năm chúng tôi đã đối chiếu tiêu chuẩn của cán bộ nguồn với đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý của trường để xin ý kiến cấp ủy chi bộ và đảng ủy cơ sở giới thiệu các cô giáo vào nguồn cán bộ quản lý giáo dục bậc học mầm non huyện Thanh Trì giai đoạn 2010-2015 và những năm tiếp theo. Kết quả đánh giá cán bộ viên chức, bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm, ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên cốt cán được tập thể nhà trường tín nhiệm, đánh giá cao, không có trường hợp nào được giới thiệu mà không đủ điều kiện đưa vào nguồn cán bộ quản lý giáo dục trường học.

  1. Kết quả đạt được.

  Sau 3 năm áp dụng các biện pháp bồi dưỡng giáo viên trẻ giới thiệu vào nguồn cán bộ kế cận, trường tôi đã đạt được kết quả rất đáng mừng. Cụ thể:

  1. Công tác bồi dưỡng đội ngũ:

  – Trình độ trên chuẩn của giáo viên: 24/37=65% (tăng 27% so với khi chưa áp dụng biện pháp bồi dưỡng)

  – Đảng viên                                      : 14/37=38% ( tăng 19%)

  – Trung cấp lý luận chính trị            : 3 đồng chí

  – Trình độ quản lý mầm non            : 3 đồng chí

  – Trình độ tin học cơ bản (chứng chỉ A): 35/37=94% (tăng 32%)

  – Trình độ tin học cơ bản (chứng chỉ B): 6/37=16%

  1. Công tác tham mưu:

  – Tổng số giáo viên đủ điều kiện từ năm 2010 đến 2014 được giới thiệu vào nguồn là 13 đồng chí.

  – Tổng số cán bộ nguồn kế cận được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường mầm non trong huyện Thanh Trì là 10 đồng chí:

  Số TT Họ và tên Nămbổ nhiệm Chứcdanh được

  bổ nhiệm

  Đơn vị công tác
  1 Triệu Thị Kim Ngọc 2010 Hiệu phó Trường mầm non Tả Thanh Oai ( hiện là hiệu trưởng mầm non C Thị trấn Văn Điển)
  2 Nguyễn Thị Huyền Trang 2011 Hiệu phó Trường mầm non A Thị trấn Văn Điển
  3 Nguyễn Thị Hồng Nhung 2011 Hiệu phó Trường mầm non A Liên Ninh
  4 Lê Thị Kim Ngân 2012 Hiệu phó Trường mầm non Ngũ Hiệp( hiện là hiệu trưởng mầm non B Ngũ Hiệp)
  5 Nguyễn Thúy Mai 2012 Hiệu phó Trường mầm non B Thị trấn Văn Điển)
  6 Nguyễn Thị Thu Hà 2010 Hiệu phó Trường mầm non Vĩnh Quỳnh
  7 Trần Thị Thanh Tâm 2012 Hiệu phó Trường mầm non C Thị trấn Văn Điển
  8 Nguyễn Thị Soan 2013 Hiệu phó Trường mầm non A Liên Ninh
  9 Trần Thị Thu Hiền 2010 Hiệu phó Trường mầm non AThị trấn Văn Điển( hiện là Hiệu trưởng trường mầm non Duyên Hà)
  10 Trần Thị Thu Trang 2009 Hiệu phó Trường mầm non B Thị trấn Văn Điển)

   KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  1. Kết luận.

  Do thời gian nghiên cứu đề tài có hạn cho nên tôi mới chỉ áp dụng biện pháp bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nguồn kế cận ở trường mầm non B Thị trấn Văn Điển và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tôi thấy biện pháp bồi dưỡng cán bộ nguồn kế cận của tôi có thể áp dụng ở một số trường mầm non mới tách trường, đang xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

  1. Bài học kinh nghiệm.

  Qua kinh nghiệm 34 năm công tác của bản thân và quá trình áp dụng đề tài, tôi rút ra bài học sau:

  – Người cán bộ quản lý phải thật tâm huyết, phải luôn luôn tận tâm hết mình vì sự nghiệp giáo dục mầm non; phải luôn mong muốn đội ngũ cán bộ nguồn kế cận sau này không chỉ là người kế cận mình trong tương lai để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non trong nhà trường, mà còn là những cán bộ quản lý giáo dục mầm non giỏi, năng động, sáng tạo, “đủ đức, đủ tài” góp phần thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

  III. Khuyến nghị, đề xuất.

  Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây bậc học mầm non nói riêng và ngành giáo dục nói chung phát triển mạnh mẽ cả về quy mô trường lớp, số lượng cũng như chất lượng đội ngũ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các trường mầm non. Cán bộ trẻ rất năng động, sáng tạo, nắm bắt nhanh, nhưng do tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm quản lý còn hạn chế rất dễ bị ảnh hưởng của cơ chế thị trường thời kỳ hội nhập. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các cấp:

  – Hàng năm thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng thường xuyên về phẩm chất chính trị, nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục.

  – Định kỳ hàng năm rà soát bổ xung các giáo viên đủ điều kiện vào nguồn quy hoạch cán bộ quản lý giáo dục và đưa ra khỏi nguồn các cô giáo không có hướng phấn đấu để góp phần nâng cao chất lượng nguồn cán bộ quản lý giáo dục các trường học, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục, để ngành giáo dục xứng đáng với sự mong đợi của Đảng, Nhà nước, xứng đáng là “Quốc sách hàng đầu” trong công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

  Nguồn:  sáng kiến kinh nghiệm mầm non

  Link tải toàn bô đề tài :   http://tinyurl.com/q2cfwk3