Sáng kiến kinh nghiệm Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông

Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông

Thông tin sản phẩm

 • Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông

  sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông sáng kiến kinh nghiệm quản lý giáo dục sáng kiến kinh nghiệm quản lý giáo dục tiểu học sáng kiến kinh nghiệm quản lý giáo dục thcs sáng kiến kinh nghiệm phổ cập giáo dục sáng kiến kinh nghiệm giáo dục học sinh cá biệt sáng kiến kinh nghiệm giáo dục bảo vệ môi trường sáng kiến kinh nghiệm giáo dục đạo đức học sinh sáng kiến kinh nghiệm quản lý chuyên môn tiểu học

  ĐẶT VẤN ĐỀ

  “An toàn là bạn, tai nạn là thự”

        Đó chính là khẩu hiệu mà hàng ngày, hàng giờ chúng ta vẫn luôn được nhắc nhở để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi tham gia giao thông. Và khẩu hiệu này lại càng cú ý nghĩa hơn bao giờ hết trong thời đại hiện nay – thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đất nước Việt nam ta đang trên đường phát triển và đổi mới về mọi mặt như kinh tế, chính trị đặc biệt là gia nhập WTO. Cùng với sự phát triển đó đời sống nhân dân cũng được cải thiện, các phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại cũng phát triển. Nước ta phát triển như vậy nhưng bên cạnh đó còn một số vấn đề làm cho chúng ta cần phải suy nghĩ đó là an toàn giao thông.

  Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông

  Sáng kiến kinh nghiệm giáo dục an toàn giao thông

           Có thể nói tai nạn giao thông không chỉ gây đau thương mất mát tiền của cho mọi người mà còn ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Nhận thức được vấn đề trên Chính phủ ta đã có rất nhiều nỗ lực để đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thụng. Theo nghị định của Chính phủ từ ngày 15/12/2007 tất cả mọi người đều phải đội mũ bảo hiểm khi  điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nhưng do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao nên các vụ tai nạn giao thông vẫn xảy ra ở mức báo động.  Đặc biệt số nạn nhân là trẻ em chiếm một con số không nhỏ. Trong đó cũng có nguyên nhân khách quan nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan do chính các em. Điều đó là do ý thức  coi thường pháp luật của người lớn và do trẻ không nắm được luật an toàn giao thông.

          Trờn thực tế người đi đường thường giật mình khi thấy phụ huynh trở trẻ em bằng xe máy, hầu hết không đảm bảo an toàn. Thường là phụ huynh cho trẻ ngồi lên trên ghế sắt lắp thêm ở phía trước hoặc ngồi lên trên yên xe phía sau, không đội mũ bảo hiểm, và cũng chẳng có đai an toàn. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của người cầm lái, tai nạn đáng tiếc cho trẻ có thể xảy ra. Trẻ em là tương lai của đất nước, giáo dục cho trẻ có kiến thức về văn hóa, pháp luật nói chung và giáo dục luật lệ an toàn giao thông là bài học không thể thiếu ở các trường mầm non. Ngay từ khi cũn nhỏ, cần cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản nhất trong ứng xử, hành vi của mình để các em hình thành thúi quen có trách nhiệm với hành vi của mình, với cộng đồng và xó hội, để đến khi trưởng thành chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và hình thành “Văn hóa giao thông”.

         Xuất phát từ thực tế trên và từ sự nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục luật lệ an toàn giao thụng cho trẻ mầm non, bản thân tụi là một giáo viên mầm non, tôi đó mạnh dạn nghiên cứu đề tài: “Một số biện pháp giáo dục luật lệ an toàn giao thụng cho trẻ mẫu giáo 4 – 5 tuổi tại trường mầm non”.

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  1. Kết luận:

  “Đường em đi là đường bên phải. Đường ngược lại là đường bên trái

  Đường bên trái thì em không đi. Đường bên phải là đường em đi”

           Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ không chỉ là  công việc của nhà trường mà còn là tâm sức của các nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ…đã góp phần cho nội dung giáo dục an toàn giao thông không bị khô cứng mà rất sinh động phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non. Ngoài các biện pháp giáo dục của cô giáo, nhà trường. sự kết hợp của phụ huynh đã góp phần mang lại hiệu quả cao cho việc giáo dục an toàn giao thông. Chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông là trách nhiệm chung của mọi người, mọi nhà và của toàn xã hội góp phần xây dựng khin tế đất nước, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người.Việc giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo là bước khởi đầu cho chương trình giáo dục an toàn cho học sinh các cấp đã đặt nền móng, hình thành thói quen tốt cho các cháu sau này.

  1. Đề xuất, khuyến nghị:

          – Đề nghị với cấp trên cung cấp tài liệu về giáo dục luật lệ an toàn toàn giao thông cho trẻ để giáo viên chúng tôi được học tập thêm những kiến thức mới nhằm giáo dục cho trẻ đạt hiệu quả cao hơn nữa.

          – Đề nghị phòng giáo dục tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn  cho giáo viên về phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục an toàn giao thông cho trẻ để chúng tôi có thể nâng cao được trình độ chuyên môn của mình và đem lại kết quả trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

           Trên đây là bản sáng kiến kinh nghiệm của tôi. Tôi rất mong các cấp xét duyệt và các chị em đồng nghiệp góp ý bổ sung cho tôi để bản sáng kiến của tôi được hoàn chỉnh và để bản sáng kiến này sẽ là một kinh nghiệm nhỏ cho các đồng nghiệp.

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/pt5mzha