Sáng kiến kinh nghiệm Phòng ngừa biến đổi khí hậu mẫu giáo lớp

Phòng ngừa biến đổi khí hậu mẫu giáo lớp

Thông tin sản phẩm

 • Phòng ngừa biến đổi khí hậu mẫu giáo lớp

  Sau khi áp dụng biện pháp này tôi thấy trẻ rất thích thú khi được cô hướng dẫn các cách sử dụng các dụng cụ để bảo vệ khi có thảm họa thiên tai xảy ra. Và trẻ được thực hành ngay nên trẻ sử dụng các dụng cụ đó rất nhanh nhẹn, thành thục đảm bảo an toàn. Được tham gia các trò chơi diễn tập trẻ  phản xạ rất nhanh nhẹn, có ý thức tìm cách nhanh nhất để thoát khỏi chỗ nguy hiểm, bảo vệ an toàn tính mạng. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy trẻ lớp mình còn rất đoàn kết biết gọi bạn cùng chạy, biết phối hợp với bạn với cô tìm nơi an toàn, không chen lấn, xô đẩy nhau, biết giúp đỡ các bạn còn luống cuống trước tình huống nguy hiểm cô đưa ra.

  3.6  Biện pháp 6: Làm gương cho trẻ bắt chước.

            * Là một giáo viên mầm non chủ nhiệm lớp với mong muốn giúp trẻ lớp mình có những nhận thức, hành vi, kỹ năng tốt để góp phần phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu. Ngoài việc giáo dục trẻ kiến thức, hành vi thái độ mọi lúc mọi nơi trong hoạt động một ngày của trẻ thì giáo viên cũng phải là một tấm gương để cho trẻ học tập, bắt chước. Chính vì vậy bản thân tôi đã không ngừng học tập, tự rèn luyện bản thân có những hành động, tác phong chuẩn mực mọi lúc mọi nơi để cho trẻ lớp mình học tập và noi theo.

  Phòng ngừa biến đổi khí hậu mẫu giáo lớp

  Phòng ngừa biến đổi khí hậu mẫu giáo lớp

  Trẻ lớp MGL A1 đang lao động chăm sóc vườn cây

  * Cách làm: Trong mọi hành động của mình ở trường cũng như ở nhà tôi luôn luôn thực hiện nguyên tắc: ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng, tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ sức khỏe bản thân. Hàng ngày, tôi cùng các giáo viên của lớp mình luôn vệ sinh, sắp xếp môi trường trong và ngoài lớp học gọn gàng sạch sẽ. Đồ đạc trong lớp sau khi sử dụng đều được vệ sinh sạch sẽ cất đúng nơi quy định. Tôi luôn gương mẫu và nhắc nhở trẻ lớp mình biết tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm đồ dùng, thực phẩm. Trang phục khi đi làm cũng như ở nhà luôn gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp thời tiết. Trong mọi hoạt động tôi luôn có ý thức nhắc nhở và cùng trẻ thực hiện những hành động có ích góp phần bảo vệ môi trường sống, ngăn ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu.

  * Kết quả: Trẻ lớp tôi rất yêu quý các cô giáo nên mọi hành động việc làm gương mẫu của cô giáo trẻ đều học tập theo và nghe lời cô dặn khi về nhà. Trẻ có ý thức bảo vệ môi trường, có thái độ và hành vi tốt để phòng ngừa, ứng phó hậu quả của biến đổi khí hậu, giữ môi trường ở lớp cũng như ở nhà xanh, sạch, đẹp.

  3.7  Biện pháp 7: Phối kết hợp với phụ huynh

  * Việc phối hợp với phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ là việc làm rất cần thiết và không thể thiếu. Bên cạnh đó giáo dục về biến đổi khí hậu cho trẻ là một nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ được giáo dục cho trẻ ở trường mầm non mà phải giáo dục cho trẻ ở mọi nơi, mọi lúc, ở trường cũng như ở nhà.

  * Cách làm: Tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của các cháu, để phụ huynh nắm được, từ đó phụ huynh sẽ phối hợp với cô giáo giáo dục, rèn luyện cho con em mình. Bên cạnh đó tôi còn tuyên truyền, cung cấp cho phụ huynh những tài liệu, hình ảnh, hướng dẫn nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu phù hợp với lứa tuổi của trẻ thông qua góc tuyên truyền của lớp, của trường.

  – Góc tuyên truyền của lớp: tôi sưu tầm các hình ảnh, tài liệu, bài báo có nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu, cài các tài liệu đó trên góc tuyên truyền của lớp mình sao cho phụ huynh dẽ nhìn thấy và đọc được. Các tài liệu tuyên truyền đó sẽ được thường xuyên cập nhật thay đổi nội dung phù hợp với các  chủ đề giáo dục. Nội dung các tài liệu tuyên truyền đó nhằm mục đích giáo dục trẻ những vấn đề sau:

  + Phụ huynh cho trẻ học bơi, mua sắm cho trẻ một số đồ dùng, dụng cụ cứu hộ, cứu nạn như: áo phao, ô, dù, mũ nón, bộ quần áo mưa… Gia đình trẻ mua sắm bình cứu hỏa.

  + Phụ huynh gương mẫu làm gương ở nhà cho trẻ học tập. Khuyến khích phị huynh nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp giảm khói bụi. Hạn chế sử dụng túi nilong. Tiết kiệm năng lượng, lương thực thực phẩm: sử dụng đèn tiết kiệm điện, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, sử dụng hàng háo nội địa, bình nóng lạnh bật vừa đủ…Hưởng ứng giờ trái đất, nhà nhà tắt điện.

  + Giáo dục trẻ biết cùng tham gia vệ sinh nhà cửa: Dọn đồ chơi, dọn dẹp chỗ học, chỗ chơi của mình, biết cất dọn đồ chơi gọn gàng ngăn nắp, biết giữ gìn bảo vệ đồ chơi trong lớp để chơi được lâu…

  + Dạy trẻ không hò hét nói to, không nhổ nước bọt bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, ban đầu biết phân loại rác thải như thức ăn thừa, vỏ hoa quả cho vào một thùng, vỏ chai lọ, hộp sữa, giấy vụn cho vào một thùng.

  + Giáo dục trẻ biết tiết kiệm: Giữ gìn đồ dùng, dụng cụ trong gia đình, tiết kiệm điện nước trong sinh hoạt (nhắc người lớn tắt đèn, tắt quạt khi không sử dụng) dùng chậu hoặc cốc lấy nước không để vòi chảy nước liên tục khi đánh răng rửa mặt, biết tận dụng các vỏ hộp, lon nước đã qua sử dụng để làm đồ chơi hoặc thiết bị mầm non quyên góp cho lớp để các cô làm đồ chơi sáng tạo.

  + Biết giữ gìn quần áo, tay chân, thân thể sạch sẽ.

  + Biết tham gia quét dọn sân vườn giúp ông, bà, cha, mẹ. Biết chăm sóc bảo vệ cây cối trong vườn nhà, không ngắt lá bẻ cành.

  + Quan tâm yêu thương chăm sóc các con vật nuôi trong nhà.

  + Tiết kiệm trong ăn uống: ăn hết xuất, không làm rơi vãi, không đòi hỏi về ăn uống.

  + Biết cùng gia đình làm vệ sinh đường phố, ngõ xóm vào ngày cuối tuần.

  + Có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở mọi nơi…

  – Mảng tuyên truyền của trường: Tôi sưu tầm các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh có nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu. Khi đã có được những hình ảnh và tư liệu tôi đề xuất ý kiến với ban giám hiệu nhà trường kết hợp cùng hội cha mẹ học sinh của lớp hỗ trợ kinh phí để in bạt các hình ảnh đó thành các tranh ảnh, khẩu hiệu. Sau đó treo các tấm khẩu hiệu tranh ảnh đó trên các mảng tường của trường của lớp, sao cho trẻ và phụ huynh dễ nhìn thấy, dễ quan sát hàng ngày.

  ( Hình ảnh9,10,11,12,13,14,15,16,17,18  minh họa ở phần phụ lục 1 file dính kèm tải về )

  * Ví dụ: Cháu Quang Anh là một cháu trai rất hiếu động, ở nhà cháu là con một, gia đình lại có điều kiện nên cháu rất được ông bà, bố mẹ nuông chiều. Những kiến thức đơn giản về môi trường sống, về hậu quả của biến đổi khí hậu hầu như cháu không nắm được, các hành vi, kỹ năng, thái độ của cháu rất cẩu thả vì ở nhà đều có ông bà, bố mẹ phục vụ cháu. Sau khi khảo sát đánh giá nắm được tình hình của cháu tôi đã trao đổi thẳng thắn với phụ huynh của cháu, đồng thời cung cấp cho bố mẹ cháu tài liệu về giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục phòng ngừa ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu, để phối hợp cùng cô giáo giáo dục cho cháu ở nhà cũng như ở lớp. Sau một thời gian ngắn cả tôi và bố mẹ cháu đều nhận thấy cháu có tiến bộ rõ rệt. Khi tham gia các hoạt động học và vui chơi cháu rất hăng hái phấn khởi và tích cực tham gia. Cháu đã có ý thức giữ gìn các đồ dùng, đồ chơi, có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng lớp, biết tự phục vụ bản thân, chấp hành các quy định của lớp, các hành vi, kỹ năng, thái độ của cháu rất nhanh nhẹn thành thạo. Ở nhà cũng vậy cháu biết tự làm mọi việc để phục vụ bản thân như: Biết tự cất dọn đồ dùng, đồ chơi, giữ gìn các đồ dùng trong gia đình, có ý thức tiết kiệm điện nước, vứt rác đúng nơi quy định, có ý thức bảo vệ môi trường ở mọi nơi. Khi hỏi cháu về biến đổi khí hậu cháu đã nói được những dấu hiệu đơn giản và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra cho môi trường xung quanh, cháu đã biết phân biệt và nhận ra hành vi nào nên làm, hành vi nào không nên làm để góp phần nhỏ bé phòng ngừa ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu.

  * Kết quả đạt được: Khi áp dụng biện pháp này tôi thấy kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Trẻ được giáo dục ở mọi lúc, mọi nơi, ở nhà cũng như ở trường nên trẻ có rất nhiều tiến bộ. Mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên cũng trở nên gắn bó hơn. Phụ huynh rất tin tưởng và yên tâm khi gửi con tới trường.

  4- KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

  – Với việc áp dụng các biện pháp trên cho tới nay trẻ lớp tôi đã đạt được những kết quả rất khích lệ. Trẻ đã nắm được những kiến thức đơn giản về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với con người và môi trường sống gần gũi xung quanh trẻ, nắm được những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, gây biến đổi khí hậu và nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu. Trẻ phân biệt được những hành vi tốt có lợi  giúp phòng ngừa ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu và những hành vi xấu có hại gây nên biến đổi khí hậu. Từ đó các hành động, hành vi, kỹ năng của trẻ để bảo vệ môi trường đã được hình thành và trở thành một thói quen thường xuyên ăn sâu vào trong ý thức của trẻ. Trẻ đã có thói quen sống gọn gàng ngăn nắp, biết giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh môi trường sạch sẽ. Trẻ rất tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ngăn ngừa biến đổi khí hậu ở lớp học, ở gia đình, nơi ở. Trẻ có ý thức tiết kiệm các nguồn năng lượng, có phản ứng với các hành vi làm bẩn phá hoại môi trường.

  KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  1Kết luận chung:

  – Giáo dục về biến đổi khí hậu trong trường mầm non là một việc làm rất quan trọng. Giáo dục trẻ cách phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu là cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường sống của bản thân trẻ nói riêng và của con người nói chung, từ đó trẻ biết cách sống tích cực với môi trường, làm giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh về cơ thể và trí tuệ.

  – Vì vậy ngày nay giáo dục về biến đổi khí hậu đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ ở các trường học.

  –  Để giáo dục cho trẻ đạt hiệu quả cao, đòi hỏi cô giáo cần có sự hiểu biết đúng đắn về biến đổi khí hậu, tâm huyết yêu trẻ và sự phối hợp đồng bộ của nhà trường và gia đình. Có làm được như vậy mới giúp trẻ có được ý thức tốt góp phần làm cho môi trường của chúng ta “ Xanh – Sạch – Đẹp”, ngăn ngừa, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

  2Bài học kinh nghiệm:

  Để có được những kết quả trên, sau quá trình thực hiện, tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

  – Để giáo dục trẻ về biến đổi khí hậu đạt hiệu quả cao nhất điều quan trọng là giáo viên phải luôn gương mẫu để trẻ làm theo, luôn có ý thức hướng dẫn và nhắc nhở trẻ kiên trì thực hiện những việc làm hàng ngày có ý nghĩa bảo vệ môi trường, góp phần ngăn ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó giáo dục trẻ biết yêu quý, gần gũi với môi trường và đánh giá các hành vi tốt, xấu của con người trong việc chăm sóc, bảo vệ môi trường.

  – Giáo viên cần phải tích cực học tập, trau dồi kiến thức để tích luỹ được nhiều kinh nghiệm từ đó đưa ra những biện pháp, phương pháp giáo dục trẻ một cách hiệu quả nhất. Phải không ngừng sáng tạo và thiết kế để tìm ra những thủ thuật, kỹ xảo lồng ghép nội dung giáo dục trẻ về biến đổi khí hậu nhẹ nhàng hợp lý.

  – Làm tốt công tác tham mưu với Ban giám hiệu bổ sung các đồ dùng, đồ chơi trong lớp và trang thiết bị đầy đủ để phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

  – Làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình, yêu nghề mến trẻ, tôn trọng phụ huynh, thường xuyên trao đổi thông tin của trẻ để phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em mình tại truờng mầm non, từ đó thống nhất với phụ huynh các biện pháp để cùng chăm sóc và giáo dục trẻ.

  – Luôn đi sâu, tìm tòi, sáng tạo và học hỏi chị em đồng nghiệp, sáng tạo phương pháp giảng dạy nâng cao trình độ chuyên môn, lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu vào trong tất cả các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ một cách linh hoạt góp phần tạo hứng thú và rèn thói quen cho trẻ.

  3 Khuyến nghị:

  – Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tạo điều kiện trang bị thêm nhiều các tài liệu, sách báo, tranh ảnh, hướng dẫn nội dung giáo dục về biến đổi khí hậu cho trẻ mầm non để giáo viên chúng tôi có thêm nhiều tài liệu nghiên cứu, tham khảo, học hỏi nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu và có nhiều phương tiện hơn để giáo dục trẻ.

  – Đầu tư thêm nhiều cơ sở vật chất để đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ cho việc giáo dục trẻ cách phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu ở trường mầm non như: Xây dựng môi trường thiên nhiên của trường thêm phong phú, có nhiều cây xanh, có vật nuôi…, đặt thùng rác ở nhiều nơi để trẻ và phụ huynh vứt rác thuận tiện, trang bị thêm các đồ dùng, dụng cụ cứu hộ, cứu nạn, như áo phoa, phao, ô, dù…làm đồ dùng cho trẻ thực hành.

  Trên đây là một số biện pháp của tôi trong việc giáo dục trẻ lớp mẫu giáo lớn A1 trường mầm non A xã Tứ Hiệp phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu. Tôi rất mong được sự góp ý của các cấp xét duyệt cho bản sáng kiến kinh nghiệm của tôi đạt được kết quả tốt nhất và được nhiều giáo viên áp dụng.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Đọc thêm:  sáng kiến kinh nghiệm mầm non

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/biendoikhihau