Sáng kiến kinh nghiệm Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non

Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non

Thông tin sản phẩm

 • Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ mầm non

  Cac bien phap chi dao giao vien, nhan vien xay dung truong hoc an toan, phong chong tai nan thuong tich cho tre mn

  Qua một năm thực hiện “Các biện pháp chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ ở trường mầm non B Thị trấn Văn Điển tôi nhận thấy:

  – Việc chỉ đạo giáo viên, nhân viên xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là một vấn đề hết sức cần thiết trong các trường mầm non. Đã góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ, giúp giáo viên, nhân có đựoc kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết trong chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Bên cạnh đó cũng đã giúp cho trẻ có đựơc những kiến thức cần thiết trong lĩnh vực tự phòng tránh tai nạn cho chính bản thân mình. Chính vì vậy trong các trường mầm non phải quan tâm đến việc xây dựng môi trường an toàn cho trẻ hoạt động. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ góp phần đảm bảo cho sự phát triển về thể chất và tinh thần cho thế hệ tương lai của đất nước.

  – Đạt được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục, sự đầu tư cơ sở vật chất thiết bị mầm non của các cấp lãnh đạo, sự đoàn kết nhất trí cao trong Ban giám hiệu, sự ủng hộ nhiệt tình của tập thể CB- Gv – NV, sự quan tâm hợp tác của trung tâm y tế huyện và trạm y tế thị trấn, sự phối hợp của các phụ huynh trong nhà trường.

  II BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Để thực hiện tốt nhiệm vụ “Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ ở trường mầm non B Thị trấn Văn Điển” đạt hiệu quả tốt nhất đòi hỏi người cán bộ quản lý  phải hết sức linh hoạt, áp dụng các biện pháp vào thực tế địa bàn một cách đồng bộ, thường xuyên và phải luôn trau dồi kiến thức, cấp nhập kịp thời những thông tin, tiến bộ của khoa học. Ban Giám hiệu phải có sự suy nghĩ tổng quát, đoàn kết, thống nhất để tìm ra biện pháp cụ thể chỉ đạo giáo viên đi đúng hướng. Phải giúp giáo viên quán triệt nhiệm vụ để có thái độ và hành động đúng. Nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề và có lòng nhiệt tình yêu thương trẻ. Trau dồi đội ngũ giáo viên có kiến thức kỹ năng thành thạo trong việc giáo dục chăm sóc bảo vệ trẻ ở trường Mầm non.

  Tuyệt đối tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy chế của ngành, của nhà trường ban hành ra, không được phép coi nhẹ hoặc bỏ qua bất cứ một hoạt động nào. Đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, đồ dùng, đồ chơi an toàn, phù hợp với điều kiện thực tế của trường và của từng khu, từng lớp.

  Quan trọng hơn cả là việc đầu tư tối thiểu đầy đủ cơ sở trang thiết bị y tế có thể sơ cấp cứu tại chỗ khi cần thiết. Cần tổ chức bồi dưỡng thường xuyên những kiến thức liên quan đến vấn đề phòng chống tai nạn cho trẻ.Cập nhập thông tin và xử lý kịp thời các loại dịch bệnh trong nhà trường.

  Làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xã hội hoá giáo dục góp phần xây dựng có sở vật chất cho trường, lớp ngày càng khang trang hiện đại hơn..

  III. KHUYẾN NGHỊ

  – Mỗi người cán bộ quản phải tự trang bị cho mình những sáng kiến kinh nghiệm mầm non, kiến thức, kỹ năng và nâng cao trách nhiệm trong việc chỉ đạo CB-GV-NV xây dựng xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ.

  Đề xuất UBND huyện, phòng giáo dục huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện cung cấp cho các trường những tài liệu liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho trẻ, tăng cường mở các lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống TNTT cho đội ngũ nhân viên y tế và giáo viên các trường được tham gia học tập.

  Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của tôi trong công tác “Chỉ đạo giáo viên, nhân viên xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ ở trường mầm non B Thị trấn Văn Điển”. Kính mong quý cấp trên và đồng nghiệp có ý kiến đóng góp để tôi có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong công tác quản lý của mình.

  Tôi xin trân thành cảm ơn!

  MỤC LỤC

  ĐẶT VẤN ĐỀ.. 1

  GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.. 3

  1. CƠ SỞ LÝ LUẬN.. 3
  2. CƠ SỞ THỰC TIỄN.. 3
  3. Mô tả thực trạng. 3
  4. Thuận lợi 4
  5. Khó khăn. 4

  III. CÁC BIỆN PHÁP. 4

  1. Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch “Xây dựng trường học an toàn và phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ” . 4
  2. Biện pháp 2: Bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên, nhân viên kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng chống và xử trí các tình huống khi tai nạn xảy ra: 9
  3. Biện pháp 3: Tổ chức công tác tuyên truyền phòng, chống TNTT cho trẻ với nhiều hình thức và nội dung thiết thực. 11
  4. Biện pháp 4: Xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ trong các hoạt động ở trường mầm non. 14
  5. Biện pháp 5: Tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ năm học 2013 -2014. 17
  6. Biện pháp 6. Kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoach xây dựng trường học an tòan, phòng, chống tai nạn thương tích năm học 2013-2014. 20
  7. Biện pháp 7: Phối hợp với trung tâm y tế và phụ huynh để làm tốt công tác phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. 22
  8. KẾT QUẢ CHUNG.. 23

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ.. 25

  1. KẾT LUẬN. 25
  2. BÀI HỌC KINH NGHIỆM… 25

  III. KHUYẾN NGHỊ 26

  TÀI LIỆU THAM KHẢO.. 28

  Tải tài liệu về tại link:   http://tinyurl.com/q49eu4n