Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao chất lượng vận động theo nhạc 5-6 tuổi

Nâng cao chất lượng vận động theo nhạc 5-6 tuổi

Thông tin sản phẩm

 • Nâng cao chất lượng vận động theo nhạc 5-6 tuổi

  Phối hợp cùng BGH, đồng nghiệp để cho trẻ tham gia biểu diễn văn nghệ trong các ngày hội, ngày lễ tại trường.

     Trong chương trình giáo dục được phép tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non. Hoạt động này giúp hình thành ở trẻ  phẩm chất đạo đức và , tư duy và kỹ năng nghệ thuật. Ngày lễ, ngày hội có các hoạt động nghệ thuật đa dạng như múa, hát, đóng kịch, thơ….tạo cho trẻ niềm phấn khởi, vui vẻ, những cảm xúc mới mẻ, tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc nhạc thiếu nhi hay, mở rộng nhận thức cho trẻ. Ngày lễ, hội là cơ hội cho giáo viên và trẻ trong toàn trường giao lưu, đồng thời tạo cơ hội cho trẻ được nâng cao các kỹ năng hoạt động nghệ thuật. Trẻ hiểu thêm những điều mới lạ chỉ có trong ngày hội, lễ ( Cách trình diễn, trang trí, ý nghĩa…) đồng thời củng cố những điều trẻ đã được học. Chính vì vậy hoạt động tổ chức các chương trình văn nghệ cho trẻ vào các ngày lễ hội là không thể thiếu.

  – Muốn làm được điều đó, tôi đã phối hợp với Ban giám hiệu vá các đồng nghiệp trong lớp như sau:

  + Phối hợp với Ban giám hiệu: Khi chuẩn bị tới ngày hội, ngày lễ chúng tôi chọn bài và đăng ký tiết mục văn nghệ với BGH. Sau đó đề xuất xin ý kiến của BGH đầu tư ghi đĩa và đầu tư mua nguyên vật liệu để làm đạo cụ cho tiết mục, trang phục của các cháu có thể mượn ở phòng năng khiếu hoặc đi thuê. Trước ngày biểu diễn tham mưu với BGH cho các cháu khớp sân khấu, tập thử  1 – 2 ngày để các cháu quen sân khấu không bị bỡ ngỡ khi biểu diễn.

  + Phối hợp với các đồng ngiệp trong lớp: Khi đã chọn được bài và nhạc các giáo viên trong lớp sẽ sáng tạo các động tác múa và thống nhất các động tác múa để rèn cho các cháu tập trong các ngày hội ngày lễ.

  Ví dụ: Trước nửa tháng tôi xây dựng kế hoạch cho trẻ tham gia các tiết mục văn nghệ.Tôi sẽ thống nhất với các giáo viên trong lớp về tiết mục, nhạc, đạo cụ và trang phục khi biểu diễn. Sau đó triển khai ghi đĩa nhạc, làm đạo cụ, chọn trang phục. Khi rèn trẻ các cô cho trẻ tập các động tác cơ bản trước xem khả năng của trẻ có làm được hay không sau đó mới cho trẻ tập vào các đoạn nhạc đồng thời phối hợp cho trẻ di chuyển đội hình khi biểu diễn và căn chỉnh đội hình khi trẻ tập tương ứng với sân khấu khi biểu diễn để khi biểu diễn không bị rối. Khi trẻ thuộc bài thì chuốt động tác cho trẻ và các kỹ năng biểu diễn như ra, vào, chào cũng như thái độ nghiêm túc khi tập cũng như khi biểu diễn. Hướng dẫn trẻ cách xử lý 1 số tình huống trên sân khấu như: Rơi đạo cụ, đĩa vấp, tuột giầy…Cách 1 – 2 ngày trước khi biểu diễn cho trẻ khớp sân khấu. Đến ngày biểu diễn, trước giờ biểu diễn các cô mặc trang phục, trang điểm cho các cháu và nhắc nhở các cháu khi lên biểu diễn.

  Kết quả như sau:

      – Sau khi thực hiện niện pháp này tôi thấy các cháu rất hồn nhiên và hứng thú tham gia các tiết mục văn nghệ, phụ huynh rất nhiệt tình ủng hộ con em mình tham gia văn nghệ. Về phía BGH cũng đánh giá cao các tiết mục của lớp. Đó là các tiết mục:

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  1. KẾT LUẬN:

  Âm nhạc thực sự gần gũi với trẻ thơ, âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu được, nó vừa là một nội dung giáo dục, vừa là phương tiện góp phần giáo dục toàn diện nhân cách của trẻ.

  Để làm tốt nội dung giáo dục âm nhạc, đòi hỏi giáo viên phải có lòng yêu nghề, mến trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đặc biệt phải có vốn kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm, biết xây dựng và sử dụng linh hoạt những phương pháp, biện pháp, thủ thuật đề ra trong tiết học

  Qua tìm kiếm và xây dựng tôi thấy đề tài nghiên cứu đã thu được kết quả nhất định. Những vấn đề thuộc về lý luận chung và đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi giúp chúng ta thấy rõ khả năng, năng lực cảm thụ của trẻ. Dựa trên các đặc điểm đó , chung ta hướng tác động phù hợp làm cho quá trình tâm lý của trẻ ngày càng phát triển hoàn thiện hơn.

  Để hình thành kỹ năng vận động theo nhạc cho trẻ tốt phải có một quá trình sư phạm dài bởi vì cho dù ở đâu nữa, từ thành phố đến nông thôn, miền núi hay hải đảo xa xôi. Trẻ em khi sinh ra đều như tờ giấy trắng, nó chỉ có thể trở thành con người hoàn thiện khi người lớn hướng tác động vào nó một cách toàn diện. Người lớn phải tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với thế giới âm nhạc, tắm mình trong thế giới đó để rồi từ đó trẻ có những hiểu biết nhất định về âm nhạc.

  Qua “Kinh nghiệm nâng cao chất lượng vận động theo nhạc cho trẻ mẫu giáo nhỡ 4 – 5 tuổi ở trường mầm non A” tôi nhận thấy rằng trẻ mẫu giáo 4 – 5 tuổi rất thích, hứng thú, và có khả năng vận động theo nhạc rất tốt. Từ đó có thể đề ra và vận dụng những biện pháp phù hợp với khả năng hình thành kỹ năng vận động theo nhạc của trẻ.

  Xuất phát từ quan điểm đổi mới giáo dục âm nhạc, cô giáo khuyến khích trẻ thực hiện nhiệm vụ học tập, không áp đặt , gò bó trẻ. Tiết học tổ chức sao cho tất cả trẻ đ­ược tham gia. Cô giáo là ng­ười sáng tác đem âm nhạc đến cho trẻ. Nếu làm tốt những điều trên đây, tôi tin rằng năng lực cảm thụ nghệ thuật âm nhạc cụ thể là khả năng vận động theo nhạc của trẻ thông qua tiết dạy cho trẻ sẽ khá hơn. Trẻ hiểu thế giới xung quanh thông qua các hình t­ượng âm nhạc, xúc cảm thẩm mỹ của trẻ cũng càng trở nên phong phú. Trẻ biết rung động tr­ước cái đẹp , yêu cái đẹp để rồi từ đó tạo ra cái đẹp. Như vậy, chúng ta đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục thế hệ trẻ ngay từ tuổi ấu thơ.

  1. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

  Nâng cao chất lượng Giáo dục âm nhạc cho trẻ nói chung và nâng cao chất lượng vận động theo nhạc cho trẻ Mẫu giáo nhỡ 4 – 5 tuổi nói riêng, đòi hỏi người giáo viên phải:

  – Nắm chắc nội dung chương trình, phương pháp bộ môn.

  – Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

  – Nghiên cứu, học tập, rèn luyện để có kến thức âm nhạc.

  – Luôn học tập, sáng tạo, rèn luyện để thể hiện thật hấp dẫn và phù hợp với trẻ.

  – Phải biết đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ trong mối quan hệ với âm nhạc, đặc điểm khả năng vận động, cơ quan phát âm…để có phương pháp dạy thích hợp.

  – Tạo môi trường giáo dục âm nhạc phong phú. Sử dụng đồ dùng trực quan một cách có hiệu quả. Biết khai thác những nội dung, thông tin cần thiết để ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy.

  – Linh hoạt sử dụng đa dạng hoá các hoạt động cho trẻ đỡ nhàm chán và làm tăng sự tích cực hoạt động của trẻ.

  – Phải biết truyền đạt chính xác, hấp dẫn, truyền cảm để thu hút, hấp dẫn trẻ.

  – Thường xuyên rèn luyện kỹ năng cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.

  – Luôn khuyến khích, động viên, tạo cho trẻ niềm say mê hoạt động.

  – Phối kết hợp với phụ huynh để trao đổi, thống nhất quan điểm giáo dục.

  III. KHUYẾN NGHỊ:

  – Mỗi giáo viên mầm non phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng trong việc tổ chức hoạt động.

  – Đề xuất với phòng giáo dục và ban giám hiệu nhà trường quan tâm tiếp tục tổ chức các hoạt động mẫu ở các trường điểm, lớp điểm để nhiều giáo viên trong trường và các trường bạn tham dự.

  – Trên đây là một số biện pháp nhỏ của tôi đã áp dụng tại lớp trong việc nâng cao chất lượng hoạt động góc. Kính mong quý cấp trên và đồng nghiệp có ý kiến đóng góp để tôi có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động của mình.

  Đọc thêm: sáng kiến kinh nghiệm mầm non

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/amnhacmamnon