Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ

Nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ

Thông tin sản phẩm

 • Nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ

  Việc học tập nâng cao chuyên môn là việc làm cần thiết của hết mọi người , do đó tôi luôn nghiên cứu tập san ,sách báo, thông tin trên mạng để gợi ý , tạo cơ hội cho giáo viên sưu tầm cập nhật , chọn lọc áp dung và thực tế cho phong phú hấp dẫn giờ học hơn…

  I/ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

  Trong thời đại ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, công cuộc xây dựng quê hương đổi mới từng ngày, vì vậy tri thức giảng dạy ở trong nhà trường phải là những kiến thức cơ bản, hiện đại, sát thực tiễn, dùng làm chìa khóa để mở cánh cửa khoa học, là cái vốn mà thế hệ trẻ có thể vận dụng vào cuộc sống tiếp tục học lên, tự bồi dưỡng và tiếp thu các quá trình đào tạo tiếp theo trong suốt cuôc đời . Vậy việc trang bị những kiến thức phổ thông cho các cháu là một việc làm vô cùng quan trọng nhằm góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

  Giáo dục thể chất(GDTC) là một trong những nội dung giáo dục quan trọng của nhà trường nhằm đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam phát triển trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần và trong sáng về đạo đức.

  Trong quá trình GDTC cho trẻ mầm non, các nhiệm vụ GDTC được hoàn thành bằng các hình thức khác nhau. Hình thức GDTC ở trường mầm non là sự tổng hợp Sáng kiến kinh nghiệm mầm non giáo dục về những hoạt động vận động nhiều dạng của trẻ, mà cơ bản là tính tích cực vận động của chúng. Sự tổng hợp những hình thức đó tạo nên một chế độ vận động nhất định, cần thiết cho sự phát triển đầy đủ về thể chất và củng cố sức khỏe cho trẻ. Ở trường mầm non sử dụng hình thức GDTC qua các tiết học thể dục

  Thể dục sáng và các tiết thể dục được tiến hành với tất cả các lớp mẫu giáo, nhưng trong các hình thức đó đòi học giáo viên phải chọn lọc những bài tập vận động và phương pháp tiến hành với từng độ tuổi nhất định. Ngoài ra giáo viên cần chú ý hướng đến việc giáo dục trí tuệ, cảm xúc, điều khiển hành vi vận động ở trẻ, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của nhiệm vụ do giáo viên đề ra và tích cực vượt qua khó khăn xuất hiện trong hoạt động của mình.

  Thực tế hiện nay trong trường mẫu giáo, chúng tôi thấy rằng sự quan tâm đúng mức tới thể dục cho trẻ mẫu giáo thực sự chưa đầy đủ lắm.Chính vì vậy chúng tôi đã chọn đề tài “ Nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ

  II/ KHẢO SÁT THỰC TRẠNG:

  *Tình hình trường lớp, giáo viên và học sinh:Nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ

  – Trường có 2 cơ sở với 4 lớp mẫu giáo và 110 học sinh.

  – Học sinh đủ cả 3 lứa tuổi, các cháu hồn nhiên , khỏe mạnh , và rất thích đến trường, lớp.

  – Toàn trường có 7 giáo viên trực tiếp đứng lớp

  * Tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị :

  • Các phòng học thoáng mát . sân chơi rộng , thuận tiện cho trẻ tham gia các hoạt động vận động
  • Các trang thết bị tương đối đầy đủ để phục vụ cho trẻ hoạt động

  * Tình hình phụ huynh :

  – Đa số phụ huynh không quan tâm việc đến trường các cháu được học những gi ? mà chỉ thích cho trẻ viêt chữ, làm toán như lớp 1 phổ thông.

  – Số trẻ ở các lớp mầm và chồi ghép 2 – 3 độ tuổi nên việc luyện tập các kỹ năng cho trẻ rất khó khăn .

  – Một số dụng cụ thể dục chưa phù hợp , chưa đầy đủ lắm đối với các lớp học 1 buổi.

  – Hiện nay ngành học mầm non đang tiếp tục thực hiện việc tổ chức hình thức giáo dục trẻ theo hướng đổi mới. Nâng cao chất lượng giảng dạy theo hướng tích cực .

  Với lý do và thực trạng nêu trên, chúng tôi đã tiến hành chọn lựa một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bộ môn thể dục cho trẻ như sau:

     III/ NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP TIẾN HÀNH :

         1/ Đối với ban giám hiệu :

  Bản thân tôi là người quản lý trường , việc đầu tư chất lượng chuyên môn , nâng cao kiến thức các bộ môn nhằm thu hút trẻ đến trường là việc làm cần thiết với chủ đề năm học “ Trường học thân thiện , học sinh tích cực “ Do đó tôi luôn quan tâm đến việc nắm bắt và thực hiện chuyên môn của giáo viên đặc biệt là các bộ môn mà giáo viên gặp khó khăn như môn thể dục …Từ đó, có kế hoạch đầu tư về kinh phí , kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn qua thao giảng , kiểm tra chuyên đề .Mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho giờ học như dung cụ thể dục , máy cacset , trang phục thể dục của cô và cháu , sân bãi …

  Dự sinh hoạt tổ khối với giáo viên là cần thiết đối với tôi , tạo cho giáo viên được thảo luận về những khó khăn trong chuyên môn như môn thể dục giáo viên sẽ cùng nhau ôn luyện các kỹ năng khó, trò chơi vận động , chọn lựa cơ chủ đạo phù hợp với kỹ năng , tập kỹ các động tác khó để thực hiện chính xác hơn …

  Sau mỗi tiết dự giờ , kiểm tra , thao giảng tôi luôn tạo cơ hội cho tất cả giáo viên được dự đầy đủ và rút kinh nghiệm thống nhất cách thực hiện kịp thời để giáo viên dạy đạt hiệu quả cao hơn.

  Việc học tập nâng cao chuyên môn là việc làm cần thiết của hết mọi người , do đó tôi luôn nghiên cứu tập san ,sách báo, thông tin trên mạng để gợi ý , tạo cơ hội cho giáo viên sưu tầm cập nhật , chọn lọc áp dung và thực tế cho phong phú hấp dẫn giờ học hơn…

  2/Yêu cầu đối với giáo viên:

  Giáo viên phải chuẩn bị chu đáo cho tiết học, cũng như các hình thức khác. Trước hết, giáo viên xác định nhiệm vụ cụ thể đối với việc tập luyện cho trẻ, lựa chọn các bài tập hoặc trò chơi phù hợp với nhiệm vụ, với mức độ chuẩn bị thể lực của trẻ.

  Xác định thứ tự các bài tập đã lựa chọn, cách tiến hành như: phương pháp hướng dẫn, hình thức tổ chức, liều lượng, dụng cụ, nhạc đệm…, chuẩn bị trước khi tập, an toàn của dụng cụ, lựa chọn dụng cụ, bố trí dụng cụ cho buổi tập.

  Biết chọn lọc nội dung lồng ghép , tích hợp phù hợp với từng đề tài

  Ví dụ : đề tài “ Chạy nhanh …” tích hợp ATGT , dừng đúng biển báo cấm …

  Qua các tiết dự giờ đồng nghiệp, chúng tôi thấy một số giáo viên tập các động tác thể dục chưa chuẩn cần rèn luyện. Sau đó chúng tôi tổ chức các buổi tập rèn luyện các động tác chưa chuẩn cho giáo viên vào các buổi họp tổ khối…

  3/Yêu cầu đối với cháu:

  Trẻ hứng thú tham gia giờ học , thực hiện được các kỹ năng vận động

  Trẻ tập trung chú ý trong giờ học

  3/ Tổ chức hoạt động thể dục cho trẻ :

  3-1/Thể dục sáng:

  Như chúng ta đã biết ,tác dụng của thể dục buổi sáng đối với trẻ em hàng ngày có ý nghĩa to lớn về giáo dục và sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và mầm non . Buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy tập thể dục đơn giản, trẻ tích lũy được sự sảng khoái cho cả ngày.

  Tập luyện thường xuyên như vậy , cơ thể của trẻ nâng cao hoạt động của các cơ quan của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển những kỹ năng vận động cần thiết, củng cố các nhóm cơ, hình thành tư thế đúng đắn.

  Thể dục sáng hàng ngày cho trẻ vào một thời gian nhất định trước bữa ăn sáng. Thời gian tập khoảng 10 phút. Cũng như các buổi tập khác, trẻ nên mặc quần áo thích hợp để dễ vận động , Trang bị dụng cụ như gậy , nơ , vòng , hoa tua , cờ …thể dục phù hợp với động tác để tạo hứng thú cho trẻ tập . Giáo viên nên quan sát cách đứng của trẻ, tư thế đầu, vai, mông và đặc biệt là cột sống của trẻ. Trẻ cần đứng thẳng, vai thả đều, không lên gân, tay cử động thoải mái, không cúi đầu. Giữ cho trẻ tư thế đứng ngay cả khi nghỉ, khi đi bộ, chạy và làm các cử động khác. Số lần lặp lại mỗi bài tập phụ thuộc vào tính chất mỗi động tác, cũng như trình độ thể lực của trẻ. Những bài tập khó, có khối lượng vận động lớn chỉ nên lặp lại 2- 3 lần, còn động tác phát triển chung đối với tay, chân thì nên từ 4- 6 lần. Chọn động tác và sắp xếp bài tập cho trẻ cần theo một số quy định. Trước hết động tác phải phù hợp và hấp dẫn đối với trẻ em. Bài tập phải có tác động hoàn thiện kĩ năng đi, chạy, trèo, ném, thúc đẩy sự hình thành tư thế đúng, gây sự hoạt động tích cực của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, các nhóm cơ…Sẽ rất tốt nếu tổ chức thể dục buổi sáng bằng các trò chơi vận động có chủ đề gồm 3 – 4 động tác thể dục. Không nên quên đi bộ, các bài tập củng cố cơ vai, cơ chân, tay lưng, bụng, chạy 10- 15giây và đi bộ kết thúc nhằm hồi tĩnh hô hấp, điều hòa hoạt động tim, chuyển dần cơ thể vào trạng thái yên tĩnh bình thường. Mỗi lần tập thể dục sáng cần thay đổi chủ đề trò chơi. Sự đa dạng đó phụ thuộc vào óc tưởng tượng của mỗi chúng ta. Có thể soạn các bài tập có động tác bướm bay, chim bay…

  3-2 / Thể dục giờ học :

  a/Khởi động:

  Để trẻ tập trung chú ý, giáo viên cần sử dụng tín hiệu khác nhau như : trống, xắc xô,…Ngoài ra, nếu có điều kiện, giáo viên sử dụng tín hiệu âm thanh- âm nhạc, đó là tín hiệu dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tuy nhiên, trong một tiết học, giáo viên nên sử dụng một loại dụng cụ tín hiệu thống nhất để khỏi ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ. Bên cạnh những tín hiệu trên, giáo viên có thể sử dụng khẩu lệnh, mệnh lệnh.

  Có thể tiến hành phần khởi động như sau:

  Giáo viên cho trẻ đi bộ thành vòng tròn khép kín, giáo viên đi vào phía trong vòng tròn ngược chiều với trẻ để theo dõi và điều khiển trẻ tập. Cho trẻ đi thường phối hợp với các kiểu đi: đi kiễng gót 2m, đi thường 5m, 2m đi bằng gót chân, 5m đi thường, đi như vậy khoảng 2-3lần. Sau đó, cho trẻ chuyển sang chạy thay đổi tốc độ: chậm- nhanh- chậm. Hoặc cuối phần khởi động, giáo viên có thể cho trẻ chơi đồ chơi ngoài trời mầm non một trò chơi vận động nhẹ nhàng như: “Tiếng gọi của ai?”, “Chuông reo ở đâu?”, có tác dụng làm cho trẻ phấn khởi, thích thú trước khi chuyển sang phần trọng động.

  b/Trọng động:

  Tập những động tác mới, hoặc ôn động tác cũ hay nâng cao trình độ luyện tập của trẻ.

  + Rèn luyện phát triển thân thể toàn diện và các tố chất thể lực.

  Bồi dưỡng và giáo dục ý chí, phẩm chất đạo đức tốt cho trẻ.

  * Thực hiện bài tập phát triển chung:

  – Phát triển và rèn luyện các nhóm cơ chính; cơ bả vai, cơ chân, cơ mình, những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản.

  Ví dụ: Bài tập vận động cơ bản là “ném xa”thì khi chọn động tác cho bài tập phát triển chung, giáo viên lưu ý chọn động tác tay đưa từ dưới lên cao và tập động tác này số lần nhiều hơn các động tác còn lại. Hoặc bài tập vận động cơ bản là “bật xa”, nhiệm vụ chính là tập cho trẻ biết nhún chân, giáo viên nên chọn bài tập phát triển chung có động tác đứng lên ngồi xuống nhiều hơn.

  Khi tập, nên cho trẻ cầm các dụng cụ như cờ, nơ, gậy thể dục,…nhưng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động và không gây mệt mỏi cho trẻ. Các dụng cụ đó phải tạo cho trẻ lượng vận động chính xác, được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy và phân phát cho trẻ. Khi chia dụng cụ cho trẻ, giáo viên phải lựa chọn các biện pháp sao cho không mất thời gian và phải được tiến hành nhanh, gọn. Cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ và tập tay không cho trẻ để trẻ có cảm giác đúng về động tác khi tập không có dụng cụ.

  *Vận động cơ bản

  Hình thành và vận động kĩ năng cơ bản ở trẻ. Giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ tiến hành theo các bước sau : Tập mẫu, cho một số trẻ tập thử, cả lớp tập. Giáo viên áp dụng các hình thức tổ chức: Cả lớp, nhóm, cá nhân tùy thuộc vào bài tập và khả năng của trẻ.

  Ví dụ : Dạy cho trẻ thực hiện bài tập “ ném xa , chạy nhanh 10m “ cô giáo có thể gợi ý :

  -Đố các cháu cô có biển báo gì đây ?

  -Khi gặp biển báo này những người đi bộ ,chạy bộ như thế nào ?

  -Hôm nay cô sẽ cho các con tập bài ném xa ,chạy nhanh 10 m.

  -Lớp đồng thanh .

  -Cô làm mẫu lần 1.

  -Cô làm mẫu lần 2 giải thích :Tư thế chuẩn bị đứng chân trước chân sau , tay cầm túi cát cùng phía với chân sau đưa ra trước khi có hiệu lệnh của cô tay đưa lên cao rồi ném mạnh túi cát thẳng về phía trước .Khi nghe hiệu lệnh còi các cháu chạy nhanh về đích , chạy tự nhiên phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân.

  -Lớp thực hiện lần lượt (cô quan sát sửa sai )

  – Chia 2 nhóm thi đua thực hiện { cô bao quát và sửa sai )

  * Trò chơi vận động

  Củng cố rèn luyện và hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản. Giáo viên lựa chọn những đồ chơi mầm non vận động cơ bản như trò chơi : Tín hiệu , Chó sói xấu tính , Bắt chước tạo dáng ,cáo và thỏ …

  Ví dụ 1 : Bài tập vận động đi, chạy, thì trò chơi vận động là “Đi, chạy theo tính hiệu”; ném xa bằng một tay thì trò chơi vận động là “Ném quai dây”. Mục đích nhằm rèn luyện những kỉ năng của các vận động cơ bản.

  Ví dụ 2

  Với đề tài : “ Trèo lên xuống thang “ cô chọn trò chơi “đua ngựa” việc chạy nâng cao đùi sẽ có tác dung hỗ trợ cơ đùi đối với kỹ năng trèo của trẻ

  c/Hồi tỉnh:

  Đưa cơ thể về trạng thái bình thường sau quá trình vận động liên tục. Giáo viên phải làm cho trẻ có cảm giác thoải mái, phấn khởi đỡ mệt mỏi, không chán học. Giáo viên có thể tiến hành nhiều hình thức : cho trẻ đi vòng tròn, hít thở , trò chơi vận động tĩnh như : “Bóng bay xanh”, “Tìm đồ chơi”.

  Ví dụ :

  Cô cho trẻ đi vòng tròn đọc thơ “Bé bước một hai”, hít thở sâu .

  * Nhận xét tiết học

  Giáo viên có thể nhận xét ngay trong tiết học hoặc cuối tiết học, trong tiết học khen chê trẻ kịp thời. Cuối tiết học chủ yếu động viên trẻ, khen là chính.).

  IV/ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

  – Đối với cháu : Các cháu rất hứng thú tham gia giờ học , các kỹ năng luyện tập đối với trẻ nhẹ nhàng thoải mái hơn, kiến thức, kỹ năng được nâng cao rõ rệt. Kết quả nhận thức trên trẻ đạt chất lượng hơn , 94% trẻ thực hiện thành thạo kỹ năng vận động ở từng lứa tuổi . đặc biệt là các giờ học thể dục mang tính tổng hợp như Ném xa – chạy nhanh , Nhảy dang khép chân – tung bắt bóng ….trẻ thực hiện tốt các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng

  -Phụ huynh có sự thay đổi suy nghĩ về vấn đề giáo dục của giáo viên đối với trẻ.

  – Đối với giáo viên : 100% giáo viên đã nắm vững trình tự và phương pháp bộ môn dạy thể dục . Tập chính xác các động tác , hướng dẫn kỹ năng cho trẻ rõ ràng , biết chọn lựa cơ chủ đạo phù hợp với kỹ năng vận động , đặc biệt là biết khéo léo trong việc chọn lựa các hình thức tổ chức gây hấp dẫn trẻ tham gia tích cực vào giờ học tạo cho bộ môn thể dục không còn là một bộ môn cứng nhắc mà càng thích thú với môn học này. .

  – Qua kiểm tra chuyên đề của Phòng Giáo Dục đối với bộ môn thể dục , kết quả đạt 2/2 tiết tốt – Xếp loại tốt

  V/ HIỆU QUẢ VÀ KHẢ NĂNG PHỔ BIẾN :

  – Từ việc thực hiện trên và kết quả đã đạt được :

  – Trong công tác giảng dạy , người giáo viên phải yêu nghề mến trẻ , luôn tìm tòi các biện pháp áp dụng phù hợp, mới để tạo hứng thú cho trẻ thực hiện các kỹ năng .

  – Tích cực học hỏi đồng nghiệp , sách báo …..

  – Cô giáo phải nghiên cứu kỹ nội dung cần cung cấp cho trẻ phù hợp và chính xác , nhất là áp dụng các hình thức sáng tạo , nâng cao kiến thức cho trẻ vì trẻ rất thích cái mới ( tình tò mò ham hiểu biết )

  – Các tiết học phải đựơc trang bị đầy đủ dung cụ thể dục , dụng cụ đẹp ,. Sân bãi tập và đảm bảo tính an toàn

  -Cần chú trọng tuyên truyền công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non cho các bậc cha mẹ học sinh và cộng đồng

  VI/ KẾT LUẬN:

  Việc thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục theo hướng đổi mới , sẽ giúp giáo viên linh hoạt và sáng tạo hơn ntrong việc xác định lựa chọn , tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ , cũng như nghiên cứu lồng ghép các hình thức với nhau , tạo cho trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động tạo điều kiện cho trẻ phát triền một cách toàn diện .

  Những phương pháp và biện pháp , hình thức mà chúng tôi thực hiện trên đây chắc chắn sẽ có những hạn chế ,chúng tôi mong được sự góp ý của mọi người để chúng tôi hoàn thành tốt công việc mà chúng tôi đang thực hiện .

  Đọc thêm:  Làm đồ chơi mầm non từ rơm