Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng mầm non

Một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng mầm non

Thông tin sản phẩm

 • Một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng mầm non

  Chăm sóc, giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ mầm non là nhiệm vụ của toàn xã hội, không phải chỉ có ở trong các nhà trường. Nếu các nhà trường nhận được sự phối kết hợp và ủng hộ nhiệt tình, tạo mọi điều kiện của các lực lượng xã hội, thì nhất định kết quả giáo dục sẽ được nâng lên rõ rệt.

  Nhận thức đúng điều này, chúng tôi đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung giáo dục dinh dưỡng sức khỏe thông qua các hình thức họp phụ huynh, các bài phát thanh, các tin, các bài viết , tranh ảnh ở góc tuyên truyền, các cuộc trao đổi với phụ huynh trong giờ đón trả trẻ. Các thông tin chúng tôi gửi tới các bậc phụ huynh luôn có sự đổi mới về nội dung, thay đổi các hình thức để phụ huynh tiếp nhận mà không nhàm chán, đồng thời chúng tôi luôn làm nổi bật rõ tầm quan trọng của những thông tin ấy có tác dụng rất to lớn trong việc giúp các bậc phụ huynh chăm sóc trẻ được tốt hơn.

  1. Đầu tư cơ sở vật chất cho chăm sóc nuôi dưỡng.

  Không có phương tiện, trang thiết bị nhà bếp mầm non, đồ dùng thì dù cô giáo có giỏi đến đâu, cố gắng đến mấy cũng khó lòng thực hiện được. Có đầy đủ các phương tiện trong tay không có kế hoạch sử dụng, không biết khai thác thì cũng không đem lại hiệu quả.

  Trường Mầm non B Tứ Hiệp chúng tôi đã đầu tư dần từng năm nên chúng tôi rất coi trọng việc sử dụng các phương tiện đã có như thế nào cho có hiệu quả nhất. Chúng tôi phân rõ những đồ dùng phục vụ chăm sóc nuôi dưỡng, được thay thế sử dụng hoàn toàn bằng inox, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ hàng ngày. Sắp đặt lại vị trí nơi để các đồ dùng dụng cụ khoa học, hợp lý và theo đúng quy trình bếp một chiều, sửa lại một số chỗ, mở rộng thêm khu sơ chế cho phù hợp… Bổ sung hệ thống biểu bảng trong nhà bếp, vừa có tác dụng quy định chuẩn mực cho cô nuôi thực hiện: định lượng thực phẩm từ sống sang chín, bảng thực đơn trong tuần, giao nhận thực phẩm, phân công nhiệm vụ, nội quy nhà bếp, tranh một số hoa quả, món ăn… vừa có tác dụng hướng dẫn cô nuôi thực hiện tốt, vừa có tác dụng trang trí, tuyên truyền.

  Những đồ dùng trang thiết bị phục vụ cho các lớp, từ đầu năm học tôi cho các lớp điều tra, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tham mưu với đồng chí Hiệu trưởng cho mua bổ sung các đồ dùng còn thiếu.

  Ngoài các đồ dùng của cá nhân trẻ trường còn luôn chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa.

  Một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng mầm non

  Một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng mầm non

   

  Mùa đông chúng tôi bổ sung làm lại các hệ thống cửa kính bị vỡ, bị hỏng ở các lớp, để tránh mưa hắt, tránh gió lùa đồng thời cùng đảm bảo an toàn cho trẻ, đảm bảo không bị mất mát tài sản.

  Mùa hè trường thuê thợ sửa chữa, lau dầu 100 % số quạt mát, mua thay quạt bị hỏng, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp mới bổ sung hoàn toàn đảm bảo đủ ánh sáng cho trẻ học tập vui chơi, điều này đã góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ đó là có đủ ánh sáng thì trẻ học tập không bị mắc bệnh về mắt, lớp học mát mẻ, trẻ học tập vui chơi không đổ mồ hôi, không bị tiêu hao năng lượng, làm cơ thể phát triển khỏe mạnh, chống đỡ được các dịch bệnh.

  Bên cạnh những nề nếp kỹ năng về sức khỏe của trẻ thì công tác phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ cũng vô cùng quan trọng và cần thiết, nó phải được thực hiện song song hỗ trợ lẫn nhau, vì nếu trẻ khỏe mạnh nhưng vô tình để trẻ bị xảy ra tai nạn thì thật đáng tiếc. Nhận thức được điều này ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch chỉ đạo cả năm, từng tháng để triển khai đến toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, để thực hiện tốt công tác này.

  Kế hoạch phòng tránh tai nạn thương tích được triển khai tương tự như kế hoạch chăm sóc sức khỏe vệ sinh cho trẻ.

  Các đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị, bên cạnh việc đầu tư mới, sử dụng hiệu quả cái đã có, thì việc bảo quản, giữ gìn vệ sinh, kiểm tra phát hiện các yếu tố gây mất an toàn, khắc phục kịp thời là không thể thiếu được.

  Ngoài ra nhà trường còn phát động giáo viên tự làm các biển báo đối với những nơi có nguy hiểm ở trong lớp. Qua đợt phát động triển khai, cuối đợt tổng kết đã có 100 % số nhóm lớp, bếp đều có biển báo an toàn, ở những nơi có nguy cơ gây tai nạn.

  Biển báo đưa ra mới là để trẻ nhìn thấy, xong muốn để ăn sâu vào tiềm thức của trẻ, thì đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên giáo dục kiến thức về an toàn cho trẻ. Nhận thức được điều đó, tôi đã chỉ đạo giáo viên, nhân viên xây dựng kế hoạch giáo dục kiến thức an toàn cho trẻ, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục hàng ngày, để trẻ ăn sâu kiến thức vào tâm trí, từ đó trẻ tự có ý thức không nghịch vào nơi có nguy hiểm cho bản thân, không những ở lớp học, ở nhà mà cả nơi công cộng nữa. Thực tế từ đầu năm học đến nay trường tôi đã không xảy ra trường hợp tai nạn thương tích nào có nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

  1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

  Qua việc áp dụng một số kinh nghiệm của bản thân vào việc chỉ đạo giáo viên – nhân viên nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe trong trường, tôi đã thu được nhiều kết quả tốt:

  + 100% số lớp tổ chức tốt giờ ăn giờ ngủ, daỵ kỹ năng vệ sinh thường xuyên.

  + 100% số trẻ trong trường được đảm bảo an toàn, các lớp đồ dùng có nguy cơ gây tai nạn đều có biển báo an toàn.

  – Đội ngũ Giáo viên, nhân viên nắm vững kiến thức sâu hơn, có ý thức cao, tinh thần tập thể về giáo dục dinh dưỡng – sức khỏe cho trẻ.

  – Hệ thống sổ sách của nhà trường, các bếp đều có đầy đủ, trình bày sạch sẽ khoa học.

  – Công tác tuyên truyền phối hợp đã đi vào chiều sâu hơn, công tác xã hội hoá giáo dục đạt tốt.

  – Kiểm tra bếp:  Nhà bếp đã được trung tâm y tế dự phòng kiểm tra và công  nhận  đạt  bếp vệ sinh  an toàn thực phẩm. Dụng cụ: chén, thìa, ly được  kiểm  định  đạt  yêu cầu theo đúng quy định.

  – Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường so với cùng kỳ năm trước đã giảm nhiều:

  Nguồn: thiết bị mầm non

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/dinhduongmamnonee