Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm xây dựng vườn rau, quả tại trường mầm non

Kinh nghiệm xây dựng vườn rau, quả tại trường mầm non

Thông tin sản phẩm

 • SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  Kinh nghiệm xây dựng vườn rau, quả tại trường mầm non

  KINH NGHIỆM CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG VƯỜN TRƯỜNG NHẰM CUNG CẤP RAU QUẢ SẠCH, AN TOÀN. HỖ TRỢ GIẢM TỶ LỆ TRẺ SUY DINH DƯỠNG TRONG TRƯỜNG MẦM NON B XÃ ĐÔNG MỸ

  1. Kết quả :

  3.1. Đối với nhà trường:

  Trong hơn hai năm học qua chúng tôi đã cải tạo được 4.200m2 đất vườn trường thành khu vườn đẹp, được phân lô theo từng khu để trồng cây ăn quả và rau theo mùa. Trường đã trồng được các loại rau chủ yếu: Rau Cải Xanh, Cải Ngọt, rau Ngót, rau Muống, đậu Đũa, rau Bí, khoai lang, Sắn… Một số cây thuốc Nam: Hẹ, Tía Tô, Ngải Cứu… Vườn Đu Đủ với 15 cây to mỗi cây cho 30 – 40 quả. Với giàn cây chúng tôi thu được hàng trăm quả Bầu, Bí, Mướp, Su Su/ vụ.

  Chuối và đu đủ tại vườn trường

  Sau hơn một năm trồng thử nghiệm các loại rau, củ, quả nhận thấy đất vườn trường hợp với Sắn, rau Ngót, Chuối, Đu Đủ, Xoài, chúng tôi đã nhân rộng diện tích trồng Đu Đủ. Hiện nay nhà trường đã trồng thêm 150 gốc Đu Đủ, ước tính thu hoạch khoảng 20 triệu đồng/năm. Các loại rau củ, khoảng 10 triệu đồng/năm. Sản phẩm thu được chúng tôi chủ yếu hỗ trợ rau trong các bữa ăn cho trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân viên với giá rẻ hơn bên ngoài. Với 35 triệu đồng thu được chúng tôi đầu tư khoan giếng, mua máy bơm hết 14.500.000 đồng, mua phân bón 4.500.000 đồng, cây giống 4.500.000 đồng. Mua 3 ô tô đất màu và công vận chuyển 3.600.000 đồng. Số tiền còn lại 7.900.000 đồng chúng tôi chi vào các hoạt động.

  3.2. Đối với trẻ:

  Chi hỗ trợ bữa ăn cho trẻ SDD mỗi trẻ 2 hộp sữa chua/ 2 lần/tuần. Chúng tôi chi các ngày hội, ngày lễ trong năm và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn: 150.000đ/trẻ/năm. Trong 2 năm qua chúng tôi vừa chăm sóc giáo dục trẻ vừa làm vườn để có rau, quả sạch phục vụ cô và trẻ trong trường, tạo cho trường có khung cảnh xanh, sạch, đẹp, vườn cây xanh phong phú tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh được học tập và trải nghiệm ngay trên khu vực vườn trường, rèn luyện cho trẻ có kỹ năng lao động, gần gũi với thiện nhiên và thỏa súc khám phá các loại cây. Chúng tôi không những trồng nhiều loại cây mà cò trồng nhiều loại hoa tạo cho trường thêm sinh động.

  Kinh nghiệm xây dựng vườn rau, quả tại trường mầm non

  Kinh nghiệm xây dựng vườn rau, quả tại trường mầm non

  Phụ huynh học sinh và Đoàn thanh niên xã lao động cùng nhà trường

                                             Thu hoạch Đu Đủ – Thu hoạch sắn

  Thực phẩm sạch, tươi ngon, giúp cho trẻ ăn ngon miệng tăng cân đều qua các kỳ cân, phụ huynh phấn khởi khi gửi con vào trường.

  Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi giảm đáng kể so với đầu năm và cùng kỳ năm học trước.

  NĂM HỌC 2012 – 2013 NĂM HỌC 2013 – 2014
  Đầu năm.SDD nhẹ cân: 8,4%

  Thấp còi: 19,6%

  Đầu năm.SDD nhẹ cân: 6,8%

  Thấp còi: 8,4%

  Cuối năm.SDD nhẹ cân: 3,6%

  Thấp còi: 5,6%

  Cuối năm.SDD nhẹ cân: 0,8%

  Thấp còi: 3,4%

   

  Trẻ trong giờ ăn chính.

  3.3. Đối với giáo viên:

  Cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết giúp nhau biết tranh thủ thời gian để lao động làm vườn, cùng nhau phấn đấu vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cô và trẻ.

  Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đã nhận thức được việc tạo nguồn thực phẩm sạch tại trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng, chi phí thấp lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cô và trẻ trong trường.

  PHẦN III: KẾT THÚC VẤN ĐỀ.

  Qua quá trình thực hiện “ Mô hình vườn rau sạch’’ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho trường mầm non B xã Đông Mỹ, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi vì có những thành công bước đầu.

  Có được thành công đó là do sự quan tâm chỉ đạo của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì, Tổ mầm non huyện Thanh Trì.

  Ban giám hiệu và tập thể cán bộ – giáo viên – nhân viên trong trường có sự nhất trí cao, thực hiện phân công đúng người, đúng việc, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra ban giám hiệu còn biết vận dụng sáng tạo sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh trong trường, ban lãnh đạo địa phương.

  Với những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng “Mô hình vườn rau sạch, cung cấp rau an toàn, hỗ trợ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường Mầm non B xã Đông Mỹ” ngày càng được nhân rộng trong các trường mầm non nông thôn. Việc làm của chúng tôi tuy không mới, cách làm của chúng tôi không độc đáo nhưng tôi tin tưởng rằng với những kinh nghiệm ít ỏi của mình sẽ được nhiều bạn bè đồng nghiệp chia sẻ vì chúng tôi đã áp dụng thành công tại trường. Kính mong được sự hỗ trợ, đánh giá và công nhận của Hội đồng khoa học các cấp.

  xem thêm: sang kien kinh nghiem mam non

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/hotrosuydinhduong