Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ

Kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ

Thông tin sản phẩm

 • Kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ

  Tổ chức hoạt động tham quan:

           Trong buổi đi tham quan, các bé được cảm nhận một không gian mới mẻ, được tham gia tìm hiểu các hoạt động xã hôi. Các hoạt động tham quan lý thú luôn kích thích tinh thần học tập của trẻ, tạo tâm thế thoải mái giúp các con say mê, hứng thú hơn trong các hoạt động khác.

      – Hoạt động tham quan có thể là thăm các khu vực trong trường như nhà bếp, phòng y tế… Hoặc tham quan ngoài khu vực trường như: trạm y tế, cửa hàng…

      – Trước khi cho trẻ tham quan tôi đã liên hệ với địa điểm cần tham quan để được sự ủng hộ của những người ở nơi cho trẻ tham quan, từ đó có kế hoạch tổ chức, lựa chọn vị trí tham quan cho phù hợp.

      – Tổ chức cho trẻ tham quan

     + Cho trẻ đến địa điểm cần tham quan. Khi đưa trẻ đến nơi tham quan tôi luôn quan tâm đến vị trí đứng, những đồ vật xung quanh trẻ làm sao đảm bảo cho trẻ được an toàn, thoải mái khi tham gia hoạt động tham quan.

     + Tổ chức cho trẻ quan sát trò chuyện với những người ở nơi cần tham quan, khuyến khích trẻ tự đặt ra các câu hỏi để người lớn trả lời.

  * Kết thúc hoạt động:

          – Tập trung trẻ lại hướng dẫn trẻ vào lớp tự cất giày dép đúng nơi quy định, rửa tay, lau mặt chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo.

          * Lưu ý trong quá trình trẻ chơi tôi đã luôn quan tâm đến:

          – Lựa chọn nội dung chơi phù hợp với trẻ, với hoàn cảnh thực tế. Có thể cho trẻ tham gia khoảng 5 – 7 phút trò chơi vận động, trò chơi dân gian mà trẻ thích; sau đó cho trẻ cùng chơi nhặt lá, làm đồ chơi bằng nguyên vật liệu thiên nhiên, chăm sóc cây cối…

          – Tổ chức phối hợp hợp lí nội dung hoạt động có tính động với những nội dung mang tính chất tĩnh như ngồi nghe kể chuyện, hát, đọc thơ…

          – Những hôm thời tiết mưa, quá nóng, quá lạnh không thể tổ chức cho trẻ tham gia vào hoạt động ngoài trời có thể cho trẻ chơi vận động, chơi trò chơi dân gian nhẹ nhàng trong lớp hoặc chơi trò chơi học tập, quan sát các hiện tượng thay đổi của thời tiết. Có thể tổ chức cho trẻ tham gia vào các hoạt động: nghe đọc sách, xem truyện tranh…ở hiên của lớp hoặc chơi theo ý thích ở các khu vực hoạt động trong lớp.

           – Những hôm cho trẻ đi ra xa ngoài khu vực sân trường tôi luôn chuẩn bị chu đáo, lên kế hoạch cụ thể và liên hệ từ trước.

  * Kết quả đạt được:

             – Với điều kiện đồ dùng, đồ chơi và phương tiện phục vụ cho hoạt động ngoài trời đầy đủ kết hợp với cách tổ chức theo quy trình như trên của giáo viên. Trẻ lớp tôi rất hứng thú tham gia hoạt động ngoài trời rất tích cực. Các kỹ năng  của trẻ tiến bộ rất nhiều so với đầu năm, các cháu trở nên thông minh, nhanh nhẹn rõ rệt, cháu tích cực và chủ động trong mọi hoạt động tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh.

  1. Biện pháp 6: Phối hợp với phụ huynh:

  Gia đình là một tập hợp người quan hệ với nhau trên cơ sở huyết thống và tình cảm huyết thống sâu sắc. Giáo dục gia đình là giáo dục bằng tình cảm huyết thống không một tổ chức nào thay thế được. Đối với trẻ thơ đây là môi trường thuận lợi nhất để hình thành và phát triển nhân cách. Cha mẹ, người thân trong gia đình là môi trường xã hội đầu tiên mà đứa trẻ tiếp xúc và xã hội hoá tâm lý của mình. Có thể nói cha mẹ, những người thân trong gia đình là người thầy đầu tiên, là mẫu đầu tiên để trẻ học và bắt chước, trên cơ sở đó hình thành những biểu tượng về thế giới xung quanh. Vì vậy, giáo dục gia đình là rất quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ.

  Ở trường Mầm non, công tác phối hợp với gia đình trẻ để nâng cao chất lượng giáo dục là không thể thiếu. Để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và nâng cao chất lượng hoạt động ngoài trời nói riêng, tôi đã luôn tạo ra được mối quan hệ mật thiết giữa giáo viên và gia đình trẻ, để gây ảnh hưởng công tác giáo dục ở trưởng đến gia đình.

  Thông qua các buổi họp phụ huynh, sau khi họp toàn trường, về lớp họp tôi đã phổ biến cho cha mẹ trẻ những kiến thức khoa học về nuôi dạy trẻ, tầm quan trọng của hoạt động ngoài trời tới sự phát triển nhân cách trẻ. Chính vì vậy, phụ huynh phải tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động của gia đình, cung cấp cho trẻ những tri thức về thế giới xung quanh.

  VD như: Cho trẻ cùng tham gia đi chơi “Công viên” trẻ có thể quan sát thế giới xung quanh. Trẻ được nhìn thấy các bác nhân viên chăm sóc cây như thế nào?, cho con vật ăn ra sao?. Không chỉ thế các bậc phụ huynh có thể cho trẻ đi chơi siêu thị, du lịch …Ngoài ra có thể tận dụng ngay chính quang cảnh nhà ở của trẻ, của những người xung quanh cho trẻ quan sát.

  Sau mỗi lần đó cha mẹ cần hỏi trẻ về các sự việc diễn ra như thế nào? Qua đó giúp trẻ nhớ sâu những tri thức mới trẻ được trực tiếp quan sát. Trẻ sẽ áp dụng trải nghiệm trong các giờ chơi.

  Ngoài các buổi họp phụ huynh, tôi đã tận dụng các buổi đón, trả trẻ để trao đổi với phụ huynh, xây dựng góc tuyên truyền của lớp thông báo những nội dung hàng tuần, hàng tháng yêu cầu phụ huynh cần phối hợp.

    * Kết quả đạt được:

  Với biện pháp này, tôi đã nhận thấy:

  – 100% phụ huynh đã nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động ngoài trời đối với sự phát triển nhân cách của trẻ, có ý thức trong việc phối hợp với cô giáo để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng hoạt động ngoài trời nói riêng.

  – Nhiều phụ huynh đã tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động tại gia đình như cho trẻ đi chợ, siêu thị, công viên…đã quan tâm cung cấp tri thức mới cho trẻ, giải đáp những câu hỏi tò mò cuả trẻ. Bên cạnh đó phụ huynh còn ủng hộ các nguyên vật liệu phế thải để tôi và các giáo viên trong lớp tận dụng làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động. Qua đó, chất lượng của hoạt động ngoài trời ở lớp tôi đã được nâng lên rõ rệt, trẻ thích tham gia chơi, các kỹ năng quan sát, phán đoán suy luận… của trẻ được nâng lên rõ rệt.

  1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

            Sau một năm áp dụng các biện pháp trên, tôi đã thu được kết quả như sau:

            – Bản thân và các cô giáo ở lớp đã có thêm kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ.

            – Tôi đã sưu tầm được 16 thí nghiệm trong đó có 7 thí nghiêm về nước; 4 thí nghiệm về không khí; 1 thí nghiệm về ánh sang, 1 thí nghiệm về sự chuyển động, 1 thí nghiệm về nam châm, 2 thí nghiệm về cây và hạt. Qua các giờ thực hành thí nghiệm trẻ rất tích cực, hứng thú tham gia hoạt động.

            – Tôi đã làm được 20 bình tưới nước bằng chai lavie, 10 vô lăng ô tô, 1 bộ tín hiệu đèn giao thông, 5 thùng rác mini, mũ con vật các loại.

            – Phụ huynh tin cậy và nhiệt tình với các hoạt động của lớp, hào hứng để sẵn sàng phối hợp cùng cô giáo trong việc nâng cao chất lượng cho hoat động như: nhiều gia đình đã quan tâm cho trẻ đi: công viên, tham quan du lich …ủng hộ các nguyên vật liệu, phế liệu để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

            – Đa số trẻ thích tham gia hoạt động, có ý thức tự giác, hứng thú và biết giữ gìn đồ chơi của lớp, của trường đồng thời trau dồi được các kỹ năng quan sát, kỹ năng phán đoán, suy luận, khả năng chú ý, khả năng phối hợp tập thể cho trẻ. Bên cạnh đó vốn từ của trẻ phong phú hơn, trẻ biết diễn đạt câu do đó trẻ nhận thức thế giới xung quanh cũng như tiếp nhận tri thức dễ dàng hơn.

  KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  IKết luận chung:

             Qua một năm thực hiện các biện pháp: “Nâng cao chất lượng hoạt động ngoài trời cho trẻ”, tôi nhận thấy:

            – Hoạt động ngoài trời là một trong các hình thức tổ chức môi trường giáo dục cho trẻ mầm non phát huy được những ưu điểm qua các hoạt động như: giúp trẻ phát triển về các mặt đức, trí, thể, mỹ và lao động.

            – Qua hoạt động đi dạo trẻ được trực tiếp quan sát các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, trong xã hội. Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, được tắm nắng ban mai nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

            – Qua các trò chơi vận động giúp cơ thể trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và phát triển một cách toàn diện về thể lực. Qua các trò chơi dân gian trẻ biết được một trong những bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua các thế hệ sau.

  – Qua hoạt động chơi tự do: Trẻ được cô hướng dẫn làm đồ chơi mầm non từ những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như: lá cây… nhằm rèn luyện cho trẻ tính kiên trì, nhẫn nại, phát triển tính tò mò, ham hiểu biết đặc biệt là tính sáng tạo ở trẻ.

  Chính vì vậy mà giáo viên mầm non cần phải quan tâm đến việc tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ để góp phần hoàn thành tốt mục tiêu và nội dung giáo dục mầm non, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.

  – Đạt được kết quả như trên là nhờ sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, của Ban giám hiệu đã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sự đoàn kết quyết tâm của tất cả giáo viên tại lớp đã nỗ lực trong việc làm đồ dùng đồ chơi và nghiêm túc thực hiện hoạt động ngoài trời cho trẻ. Bên cạnh đó là sự quan tâm, phối hợp của các bậc phụ huynh tại lớp.

  IIBài học kinh nghiệm:

            Để nâng cao được chất lượng hoạt động ngoài trời tại lớp, đòi hỏi người giáo viên cần phải:

       – Có tâm huyết với nghề, phải có kế hoạch tổ chức phù hợp, nắm bắt thực tế, đánh giá, điều chỉnh nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động phù hợp với trẻ ở từng giai đoạn nhất định

       – Có ý thức nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch chăm sóc – giáo dục trẻ, không cắt bỏ hoạt động.

       – Có tinh thần tự bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ trong việc tổ chức hoạt động ngoài trời.

       – Tích cực, nhiệt tình sáng tạo trong việc làm đồ dùng, đồ chơi ngoài trời mầm non phục vụ cho hoạt động ngoài trời.

       – Tham mưu tốt với Ban giám hiệu để tăng cường cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi cho lớp.

       – Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh của lớp để cùng có các biện pháp giáo dục trẻ.

  IIIKhuyến nghị:

            – Mỗi giáo viên mầm non phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng trong việc tổ chức hoạt động.

            – Đề xuất với Phòng Giáo dục và Ban giám hiệu nhà trường quan tâm tiếp tục tổ chức các hoạt động mẫu ở các trường điểm, lớp điểm để nhiều giáo viên trong trường và các trường bạn tham dự.

  Trên đây là một số biện pháp nhỏ của tôi đã áp dụng tại lớp trong việc nâng cao chất lượng hoạt động ngoài trời. Kính mong quý cấp trên và đồng nghiệp có ý kiến đóng góp để tôi có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động của mình

  Xem thêm: sang kien kinh nghiem mam non

  Link tài liệu:  http://tinyurl.com/sangkinkinhnghiemdochoingoaitr