Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm giúp trẻ tử kỷ hòa nhập tại trường

Kinh nghiệm giúp trẻ tử kỷ hòa nhập tại trường

Thông tin sản phẩm

 • Kinh nghiệm giúp trẻ tử kỷ hòa nhập tại trường

  Phối hợp với phụ huynh để can thiệp tại gia đình.

  Có thể nói cha mẹ, những người thân trong gia đình là người thầy đầu tiên, là mẫu đầu tiên để trẻ học và bắt chước, trên cơ sở đó hình thành những biểu tượng về thế giới xung quanh. Vì vậy, giáo dục gia đình là rất quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ.

  Ở trường mầm non, công tác phối hợp với gia đình trẻ là không thể thiếu. Để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục trẻ tự kỷ hoc hòa nhập  nói riêng, tôi đã luôn tạo ra được mối quan hệ mật thiết giữa giáo viên và gia đình trẻ.

  Khi con “ bị” chuẩn đoán là có tình trạng tự kỷ cũng như bao phụ huynh khác, phụ huynh cháu Minh Nhật đã rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu. Do vậy, để trẻ tự kỷ có thể hòa nhập môi trường học tập bình thường, hòa nhập cộng đồng, tôi luôn động viên trao đổi với cha mẹ cháu Nhật cần can thiệp sớm bằng các phương pháp và cách thức điều trị trẻ tự kỷ khác nhau. Việc can thiệp này giúp bố mẹ cháu Minh Nhật có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, tài liệu, biết thêm các dịch vụ hữu ích cho trẻ tự kỷ. Giúp phụ huynh cháu Nhật bớt căng thẳng, băn khoăn trong việc chăm sóc và giáo dục con trong cuộc sống.

  Không ai có thể hiểu và biết về con mình bằng chính cha mẹ, do đó cha mẹ phải luôn là người đồng hành với trẻ, với cô giáo trong quá trình can thiệp điều trị bệnh cho trẻ tại nhà.

  Tôi luôn tìm hiểu khả năng và nhu cầu của cháu Nhật để phát hiện những khó khăn mà cháu Nhật gặp phải. Sau đó, qua tìm hiểu thông tin gia đình và nhà trường kết hợp với quan sát được biết Nhật không sống với thế giới bên ngoài mà chỉ sống với thế giới nội tâm mà cháu đang có. Cháu Nhật gặp khó khăn trong việc hiểu âm thanh và ngôn ngữ , trẻ thường suy nghĩ bằng thị giác nên tôi đã xây dựng các mục tiêu ưu tiên cần can thiệp cho trẻ trong từng thời điểm sau khi bàn bạc và thống nhất ý kiến với cha mẹ cháu Nhật.

  Tôi giới thiệu với gia đình cháu Nhật những bài tập phát triển các lĩnh vực ngôn ngữ giao tiếp, tình cảm-xã hội, tâm vận động, phát triển giác quan, nâng cao sự tập trung chú ý. Phối kết hợp với các giáo viên tại lớp, tôi trao đổi với phụ huynh cháu Nhật để cháu Nhật tập các bài tập này ở nhà. Để có các phương pháp giáo dục, phương pháp can thiệp hành vi tốt nhất giúp cháu Nhật rút ngắn khoảng cách với các cháu bình thường tại lớp đưa cháu Nhật hòa nhập với các bạn, với môi trường học tập bình thường, với cộng đồng.

  Trao đổi với phụ huynh cháu Nhật về rèn luyện các kĩ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng vệ sinh cho trẻ tại nhà. Bố mẹ và các thành viên trong gia đình trẻ nên cùng thực hiện với trẻ các kỹ năng: rửa mặt, rửa tay, tự mặc quần áo, tự cởi quần áo, tự rót nước, tự đi tất, tự xúc cơm ăn, tự đánh răng…

  Tôi tận dụng các buổi đón trả trẻ để trao đổi với phụ huynh về tình hình của cháu Nhật trong ngày, xây dựng góc tuyên truyền, thông báo những nội dung học của cháu Nhật hàng tuần, hàng tháng yêu cầu phụ huynh cần phối hợp, rèn luyện thêm tại nhà.

  Trong kế hoạch giáo dục cá nhân, tôi bổ sung kiến thức, củng cố các kỹ năng không có thời gian giúp cháu tại lớp hoặc chưa đạt mục tiêu, chuẩn bị kiến thức và kỹ năng mới cần cho trẻ sẽ được học tại lớp, luyện cách phát âm do trẻ chưa nói được… Các nội dung này được trao đổi với cha mẹ trẻ và được phối hợp để rèn luyện trẻ trong gia đình. Phối hợp chặt chẽ cùng với gia đình trẻ, thường xuyên trao đổi thông tin giữa cha mẹ và giáo viên đầy đủ vào sổ nhật ký “Theo dõi trẻ tự kỷ” của lớp.

  * Kết quả đạt được:

  Với biện pháp này, tôi nhận thấy: phụ huynh của cháu Minh Nhật đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập môi trường giáo dục bình thường, giúp trẻ phát triển hết khả năng và phát huy tiềm năng học hỏi. Phụ huynh ngoài việc cho con học tại lớp, gia đình đã cho cháu tham gia các lớp học chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ và cháu Minh Nhật đã có nhiều biến chuyển rõ rệt về sức khỏe, nhận thức và điều chỉnh được hành vi.

  IV/ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

  Sau một năm áp dụng các biện pháp trên, tôi đã thu được kết quả như sau:

  – Bản thân và các cô giáo ở lớp đã có thêm kinh nghiệm và kỹ năng giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập.

  – Có nhiều kinh nghiệm làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo phục vụ cho các góc chơi và các hoat động khác.

  – Phụ huynh rất hào hứng để sẵn sàng phối hợp cùng cô giáo trong việc nâng cao chất lượng cho hoat động như: Cung cấp nguyên vật liệu, phế liệu để làm đồ chơi; có ý thức tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các lớp học chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ.

  – Trẻ đã thích tham gia các hoạt động ở trường, ở lớp có ý thức, không còn chơi một mình, biết chơi cùng bạn, biết ngồi ngoan nghe cô giảng bài.

  – Tuy vẫn còn chậm nói nhưng trẻ đã phát ra được 1 số âm, không còn la hét, đã điều chỉnh được hành vi và cảm xúc của mình.

  – Trẻ biết tập thể dục, biết vẽ, tô màu, dán, khi có sự giúp đỡ của cô

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  I/ KẾT LUẬN CHUNG.

  Qua một năm thực hiện các biện pháp “Giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập”, tôi nhận thấy đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn của cha me, giáo viên và các lực lượng khác trong cộng đồng. Chỉ có giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập tốt trong môi trường giáo dục bình thường thì trẻ tự kỷ mới có những cơ hội tốt để phát triển hết khả năng và phát huy hết tiềm năng học hỏi.

  Chính vì vậy mà là một giáo viên mầm non là người đặt nền móng đầu tiên cho trẻ, đặc biệt là trẻ tự kỷ, giáo viên cần phải quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức các hoạt động học, hoạt động hàng ngày, giáo dục trẻ mọi lúc, mọi nơi bằng tình thương, trách nhiệm, sự kiên trì để góp phần hoàn thành tốt mục tiêu và nội dung giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập trong trường mầm non, góp phần giúp trẻ được phát triển toàn diện nhân cách như những đứa trẻ bình thường.

  Đạt được kết quả như trên là nhờ  sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và Đào tạo, của Ban giám hiệu đã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, chuyên môn về trẻ tự kỷ, sự đoàn kết quyết tâm của tất cả giáo viên tại lớp đã nỗ lực trong việc tạo môi trường giáo dục tốt nhất, phù hợp nhất cho trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó là sự quan tâm, phối hợp của các bậc phụ huynh tại lớp.

  II/ BÀI HỌC KINH NGHIỆM.

  Để nâng cao được chất lượng giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập tốt trong môi trường giáo dục bình thường , đòi hỏi người giáo viên cần phải:

  – Có ý thức nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch chăm sóc – giáo dục trẻ, không cắt bỏ hoạt động.

  – Có tinh thần tự bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ trong việc tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập tốt trong môi trường giáo dục bình thường

  – Tích cực, nhiệt tình sáng tạo trong việc làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ các góc phù hợp với chủ đề, phù hợp với đặc điểm của trẻ tự kỷ tai lớp.

  – Tham mưu tốt với Ban giám hiệu để tăng cường cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi cho lớp, tài liệu về phương pháp day trẻ tự kỷ.

  –  Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh của lớp để cùng có các biện pháp giáo dục trẻ.

  III/ ĐỀ XUẤT – KHUYẾN NGHỊ:

  – Mỗi giáo viên Mầm non phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng trong việc tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập tốt trong môi trường giáo dục bình thường.

  – Phòng giáo dục và Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên đề Giáo dục trẻ tự kỷ ở các trường điểm, lớp điểm để nhiều giáo viên trong trường và các trường bạn tham dự
  Trên đây là một số biện pháp nhỏ của tôi đã áp dụng tại lớp trong việc nâng cao chất lượng hoạt động. giáo dục trẻ tự kỷ học hòa nhập tốt trong môi trường giáo dục bình thường. Kính mong quý cấp trên và đồng nghiệp có ý kiến đóng góp để tôi có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động của mình.

  Nguồn: sang kien kinh nghiem mam non

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/tretukyhoanhap