Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm giáo dục trẻ về tài nguyên biển hải đảo

Kinh nghiệm giáo dục trẻ về tài nguyên biển hải đảo

Thông tin sản phẩm

 • Kinh nghiệm giáo dục trẻ về tài nguyên biển hải đảo

  Sáng kiến kinh nghiệm mầm non lồng ghép nội dung giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo trong các hoạt động cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non

  Tài nguyên và môi trường biển viện tài nguyên và môi trường biển tài nguyên môi trường và phát triển bền vững môi trường biển đảo môi trường biển là gì môi trường biển việt nam điểm chuẩn tài nguyên môi trường báo tài nguyên môi trường ngành tài nguyên môi trường

  Qua một năm áp dụng thực hiện các biện pháp ở trên trong việc lồng ghép nội dung giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo cho trẻ, với sự kiên trì, lòng nhiệt tình, tâm huyết của người giáo viên trẻ, tôi đã dày công nghiên cứu các biện pháp và chú trọng giáo dục trẻ vào các hoạt động, ở mọi lúc, mọi nơi. Cuối cùng tôi đã thành công trong việc giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo cho trẻ ở lớp tôi. Đồng thời, giáo dục cho trẻ lòng tự hào, tình yêu biển đảo và ý thức bảo vệ tài nguyên biển, ý thức giữ gìn biển đảo quê hương. Tôi đã đạt được kết quả mong muốn như sau:

  1. Đối với trẻ:

  Kết quả khảo sát trẻ nội dung kiến thức biển đảo cuối năm so với đầu năm đạt được như sau:

  Giai đoạn Số trẻ Nội dung 
   Đầu năm

  (T9)

   

  41

  Nhận biết tên gọi, vị trí của 1 số bãi biển, đảo Nhận biết đặc điểm nổi bật của 1 số biển, đảo Lợi ích từ biển đảo Ý thức bảo vệ môi trường biển, đảo Tình yêu biển đảo
  Đ Đ Đ Đ Đ
  Kết quả 9 32 8 33 7 34 8 33 10 31
  Tỉ lệ 22 % 78% 20% 80% 17% 83% 20% 80% 24% 76%
  Cuối năm(T5) 41 Đ Đ Đ Đ Đ
  Kết quả 37 4 36 5 37 4 36 5 37 4
  Tỉ lệ 90% 10% 88% 12% 90% 10% 88% 12% 90% 10%

   

  – Trẻ có được một số kiến thức về tên gọi, vị trí, đặc điểm nổi bật của một số biển, đảo nổi tiếng của đất nước Việt nam

  – Trẻ biết lợi ích của biển, đảo đem lại như: là khu du lịch, khu vui chơi giải trí, tắm biển. Biết lợi ích của biển đảo là cung cấp muối, nguồn thủy hải sản cho đất nước, làm nguyên liệu để chế biến thuốc chữa bệnh, làm thực phẩm chức năng, cung cấp tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản, nguồn năng lượng sạch… để phục vụ nhân dân trong cuộc sống hàng ngày.

  – Trẻ thêm yêu quý và kính trọng những người lính, những người đã ngày đêm thầm lặng canh giữ biển đảo vì sự bình yên của Tổ quốc.

  – Trẻ có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo quê hương. Từ đó, trẻ thể hiện lòng tự hào về biển đảo Việt Nam.

  1. Đối với phụ huynh:

  Phụ huynh đã hiểu rõ hơn kiến thức về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo, đã biết phối kết hợp cùng cô giáo dạy trẻ tại nhà. Phụ huynh rất vui mừng khi thấy con em họ đã có hiểu biết hơn về tài nguyên và biển đảo, biết lợi ích của biển đảo và có ý thức bảo vệ giữ gìn tài nguyên, môi trường biển đảo.

  – Phụ huynh đã quan tâm hơn đến con em mình, tích cực sưu tầm, ủng hộ tranh ảnh và nguyên vật liệu để giáo viên làm đồ dùng sáng tạo dạy trẻ.

  1. Đối với giáo viên:

  Bản thân tôi tích lũy cho mình thêm những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm khi dạy trẻ nội dung giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo được linh hoạt, chính xác, chủ động và tự tin hơn.

  – Các giáo viên trong lớp tôi cũng có thêm kiến thức về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo và tham gia cùng tôi dạy trẻ đạt kết quả tốt.

  – Đã xây dựng kế hoạch lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, hải đảo thông qua các chủ đề

  – Đã thường xuyên tổ chức các hoạt động có lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, hải đảo vào các hoạt động trong ngày đạt hiệu quả. Tổ chức các tiết học dạy trẻ tham gia hội giảng: “Giáo viên giỏi cấp trường” có lồng ghép nội dung biển, hải đảo, đã được Ban giám hiệu nhà trường xếp loại tốt và được Ban giám hiệu đề cử lên tiết kiến tập cho chị em đồng nghiệp học tập.

   

   

   

   

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ về tài nguyên biển hải đảo

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ về tài nguyên biển hải đảo

  Hình ảnh trẻ vẽ về biển đảo quê hương trong giờ hoạt động góc

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ.

  1. KẾT LUẬN:

  Để thực hiện tốt đề tài: “Kinh nghiệm lồng ghép nội dung giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo trong các hoạt động cho trẻ 5 – 6 tuổi ở trường mầm non Vĩnh Quỳnh”, bản thân tôi nhận thấy đây là việc làm rất cần thiết, giúp cho giáo viên củng cố kiến thức về nội dung giáo dục tài nguyên và hải đảo đối với trẻ, giúp trẻ hiểu thêm về vị trí, đặc điểm nổi bật, lợi ích của biển, hải đảo đối với con người. Từ đó, hình thành ở trẻ ý thức bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Trẻ có tình yêu và lòng tự hào về biển đảo quê hương Việt Nam. Từ đó, trẻ có ý thức giữ gìn và bảo vệ Tổ Quốc. Tôi thực hiện đề tài này có hiệu quả cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của giáo viên trong lớp và sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh.

  II.BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

  – Cô giáo phải tâm huyết với nghề, yêu nghề, mến trẻ. Và phải nắm được tâm sinh lí của trẻ để hiểu trẻ, qua đó tìm ra biện pháp phù hợp để lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, hải đảo vào các hoạt động một cách linh hoạt, sáng tạo.

  – Giáo viên có kiến thức về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo Việt Nam.

  – Cô giáo tích cực sưu tầm, sáng tác thơ ca, hò vè có nội dung về tài nguyên và biển, hải đảo để đưa vào dạy trẻ.

  – Cô giáo luôn luôn sáng tạo nhiều hình thức vào các hoạt động nhằm gây hứng thú cho trẻ và kích thích phát triển khả năng tư duy cho trẻ.

  – Bản thân tôi chịu khó tự học hỏi, tìm tòi tự bồi dưỡng kiến thức cho mình và tích cực tham gia tập huấn, kiến tập các hoạt động về nội dung giáo dục biển, hải đảo của các trường bạn và nhà trường tổ chức.

  – Tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết kế các bài giảng có nội dung về tài nguyên môi trường biển, hải đảo trong các hoạt động vào dạy trẻ.

  – Làm tốt công tác tuyên truyền, phối kết hợp với phụ huynh để cùng chăm sóc, giáo dục trẻ và dạy trẻ nội dung về tài nguyên, biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi.

  III. KHUYẾN NGHỊ:

  Để nâng cao chất lượng giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo trong trường Mầm non tôi xin mạnh dạn đề xuất với các cấp lãnh đạo như sau: Phòng giáo dục tăng cường tổ chức các tiết kiến tập về nội dung lồng ghép giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo để giáo viên trong huyện được kiến tập, học hỏi và có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm vận dụng vào dạy trẻ.

  Trên đây là một số biện pháp rất cụ thể mà tôi đã mạnh dạn đưa ra và được thực hiện trong điều kiện thực tế cho phép nhằm hình thành ở trẻ tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước. Từ đó, trẻ có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo của quê hương. Tôi rất mong muốn được tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo cấp trên và các bạn bè đồng nghiệp để đề tài kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện hơn. Giúp trẻ sau này góp phần nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn và bảo vệ tài nguyên biển quý giá và sự bình yên cho Tổ quốc. Đồng thời đưa nước Việt Nam hòa bình vững bước đi lên trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như ngày nay.

  Nguốn: thiết bị mầm non

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/giaoducbienhaidao