Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm giáo dục trẻ sử dụng năng lượng

Kinh nghiệm giáo dục trẻ sử dụng năng lượng

Thông tin sản phẩm

 • sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại sao phải tiết kiệm năng lượng tiết kiệm năng lượng trong trường học tiết kiệm năng lượng là gì giải pháp tiết kiệm năng lượng nghị định hướng dẫn luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày 28 tháng 6 năm 2010 giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ sử dụng năng lượng

  Tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong mọi hoạt động học tập, vui chơi, lao động, sinh hoạt của trẻ theo các chủ đề.

  * Nội dung giáo dục trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không chỉ được lồng ghép tích hợp dạy trẻ trong các giờ học theo chủ đề. Mà còn được tích hợp dạy trẻ trong mọi hoạt động vui chơi, lao động, sinh hoạt của trẻ một ngày. Nhằm ôn luyện củng cố kiến thức, rèn kỹ năng hành vi, thái độ cho trẻ, để nó trở thành một thói quen ăn sâu vào trong ý thức, hành vi của trẻ.

  * Cách làm: Trong mọi hoạt động của trẻ một ngày, tôi luôn đưa các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào dạy trẻ một cách hợp lý, nhẹ nhàng.

  – Ví dụ: Đưa nội dung giáo trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào hoạt động một ngày của trẻ 4 – 5 tuổi với chủ đề bé và gia đình.

   Hoạt động trong giờ đón, trả trẻ, thể dục sáng:

  + Cô trò chuyện với trẻ, cho trẻ kế về những thiết bị, vật dụng trong gia đình sử dụng điện.

  + Cho trẻ lựa chọn những vật dụng sử dụng điện, xăng dầu, gas…trong đồ chơi gia đình.

  + Khi cho trẻ ra sân tập thể dục cô trò chuyện cho trẻ biết lợi ích của ánh nắng buổi sáng đối với cơ thể.

  Hoạt động có chủ đích:

  Hoạt động khám phá khoa học: Đồ dùng sử dụng điện trong gia đình”.

  + Tôi cho trẻ trải nghiệm về các đồ dùng sử dụng điện trong gia đình.

  + Qua các hoạt động trải nghiệm, đưa ra tình huống cho trẻ dự đoán, quan sát bằng hình ảnh thật, tôi cung cấp cho trẻ những kiến thức đơn giản về đặc điểm của các đồ dùng sử dụng điện trong gia đình đó như: Khi cắm bàn là vào điện thì sẽ sử dụng được, Muốn gạo chín thành cơm thì phải cắm điện,…Khi sử dụng điện cô giáo dục trẻ sử dụng tiết kiệm điện như là: Tắt các đồ dùng điện khi không sử dụng, chỉ sử dụng khi cần thiết: Nóng thì mới bật quạt; Khi học bài thì mới bật đèn học; khi quần áo nhàu thì sử dụng bàn là…Giáo dục trẻ sử dụng điện an toàn: Khi trời mưa to giông bão thì không nên sử dụng các đồ dùng điện, chân hoặc tay ướt không nên sờ vào đồ dùng điện và ổ cắm điện, chỉ sử dụng những đồ dùng điện đơn giản như: Bật, tắt công tắc đèn, quạt, ti vi …

  + Mở rộng: Tôi cung cấp cho trẻ thêm những đồ dùng sử dụng điện khác: Ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy vi tính, máy giặt, xe đạp điện, bình nóng lạnh, bếp điện…

  + Giáo dục trẻ: Có những hành động thiết thực, vừa sức của trẻ để sử dụng điện tiết kiệm. Góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên điện đang dần bị cạn kiệt. Giáo dục trẻ có ý thức tiết kiệm điện ở mọi lúc, mọi nơi. Nhắc nhở mọi người trong gia đình cùng thực hiện.

  + Sau khi đàm thoại trò chuyện cung cấp kiến thức, mở rộng thực tế tôi tổ chức cho trẻ chơi một số trò chơi nhằm ôn luyện củng cố những kiến thức trẻ vừa được học như: Trò chơi Đội nào nhanh nhất: Thi đua giữa 3 đội lên chọn các hình ảnh đồ dùng sử dụng điện trong gia đình. Trò chơi Ai giỏi nhất: Trẻ khoanh tròn các hành vi sử dụng điện đúng.

  Hoạt động tạo hình: Vẽ ngôi nhà tiết kiệm năng lượng.

  + Tôi cung cấp cho trẻ biết các kiểu nhà tiết kiệm năng lượng: Ngôi nhà có nhiều cửa sổ, ngôi nhà nhiều cây xanh, ngôi nhà sử dụng pin năng lượng mặt trời.

  – Cô trò chuyện với trẻ, cho trẻ kể về những thiết bị, vật dụng trong gia đình sử dụng điện từ đó thảo luận trách nhiệm của trẻ trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như: Tắt quạt, đèn, ti vi, máy vi tính…Khi không sử dụng đến.

  – Nhắc nhở mọi người trong gia đình cùng thực hiện.

    (Một số giáo án tiêu biểu có lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả  đạt được hiệu quả cao khi dạy trẻ – phần phụ lục 3)

  Hoạt động ngoài trời:

  + Quan sát và nhận biết phương tiện nào trong gia đình sử dụng điện, xăng dầu…Từ đó trò chuyện giáo dục trẻ: Khi dừng xe phải tắt máy, nên sử dụng xe đạp để tiết kiệm nhiên liệu.

  + Trẻ chơi tự chọn nhắc nhở trẻ không chạy nhảy, không giẫm lên cỏ, không hái hoa, bẻ cành cây, chơi nhẹ nhàng bảo vệ các đồ chơi ở sân trường để chơi được lâu.

  Hoạt động góc:

  + Nhắc nhở trẻ chơi giao tiếp với nhau nhưng không gây ồn ào, không vứt, ném đồ chơi để bảo vệ đồ chơi trong lớp mầm non, sau khi trẻ chơi xong biết cất đồ chơi gọn gàng, đúng nơi quy định.

  + Góc sách truyện: Dạy trẻ cầm sách đúng chiều, không cuộn sách, không tẩy xoá, không xé sách chuyện, mở nhẹ nhàng từng trang. Xem sách ảnh về những thiết bị trong gia đình sử dụng điện và cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

  + Góc thiên nhiên: Dạy trẻ chăm sóc cây, tưới cây, gieo hạt, nhặt cỏ cho bồn cây, bảo vệ cây, làm các thí nghiệm về cây xanh với ánh sáng và nước, thí nghiệm hiệu ứng nhà kính, thí nghiệm nước ô nhiễm, làm sạch nước bẩn, thí nghiệm với kính lúp.

  + Góc nội trợ: Dạy trẻ có ý thức tiết kiệm nước, thực phẩm, thu gom đồ dùng gọn gàng sau khi chế biến các món ăn

  + Góc tạo hình: Vẽ, xé dán ngôi nhà đặc biệt: Ngôi nhà có nhiều cửa sổ. Dạy trẻ dùng các nguyên vật liệu, phế thải, chai lọ đã qua sử dụng để làm thành sản phẩm theo ý tưởng của trẻ. Dạy trẻ tiết kiệm các đồ dùng như: Keo dán, hồ, giấy.

  + Góc gia đình: Mua sắm các đồ dùng tiết kiệm điện, tắt các đồ dùng điện khi không dùng đến…

  Vệ sinh trước khi ăn:

  + Trước khi rửa tay, hỏi trẻ “Phải làm thế nào để tiết kiệm nước?”

  + Tôi nhắc trẻ vặn vòi nước vừa phải, rửa xong vặn chặt vòi nước lại, rửa gọn gàng, không làm nước bắn ra ngoài.

  Giờ ăn cơm:

  + Nhắc nhở trẻ tiết kiệm thức ăn, ăn hết xuất, nếu có thức ăn thừa thì gom lại để làm thức ăn cho các con vật: Chó, mèo, gà, lợn. Sau khi ăn xong biết xếp thìa bát gọn gàng, nhẹ nhàng.

  + Ăn xong biết lau miệng, xúc miệng nằng nước muối, uống nước, dạy trẻ tiết kiệm nước bằng cách lấy cốc hứng nước, không để nước chảy ra ngoài, vặn đủ nước uống không vặn nhiều thừa đổ đi rất lãng phí.

  Giờ ngủ:

  + Nhắc nhở trẻ không gây ồn ào, nói chuyện trong giờ ngủ. Không giật chiếu, xé gối, xé chăn.

  Hoạt động chiều:

  + Rèn kỹ năng rửa tay, rửa mặt: rèn cho trẻ cách rửa tay, rửa mặt đúng thao tác. Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước.

  + Cô cùng trẻ sắp xếp lại lớp gọn gàng, ngăn nắp để lớp được thoáng mát. Cho trẻ chơi hoạt động tự do ở các góc, xem truyện ở góc thư viện thay vì cho trẻ ngồi một chỗ xem tivi.

  + Cô cùng trẻ xây dựng nội quy sử dụng điện trong lớp.

  Nêu gương và trả trẻ: 

  + Khen ngợi những hành vi tốt của trẻ đã thực hiện có ý nghĩa bảo vệ môi trường: tiết kiệm nước, quét dọn…

  + Khen ngợi trẻ mặc trang phục đầu tóc gọn gàng

  * Kết quả đạt được: Sau khi áp dụng biện pháp này tôi thấy trẻ lớp tôi đã có những tiến bộ rõ rệt theo từng ngày. Trẻ nắm được các kiến thức cơ bản mà giáo viên cung cấp, hình thành thói quen, hành vi, kỹ năng, tình cảm tốt về vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hơn. Bản thân tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động một ngày của trẻ có lồng ghép nội dung giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Soạn được nhiều giáo án hay đạt hiệu quả cao khi dạy trẻ được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao về mặt chuyên môn và sáng tạo.

  3.5. Biện pháp 5: Trang trí, xây dựng môi trường giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

       * Do đặc điểm tâm lý của trẻ mầm non là tư duy trực quan hình tượng. Nên bậc học mầm non có một đặc thù riêng khác hẳn so với các cấp học khác. Lớp học phải được trang trí và xây dựng môi trường học tập theo các góc phù hợp với từng chủ đề dạy trẻ. Việc trang trí lớp, xây dựng môi trường học tập ở trường mầm non là một việc rất quan trọng, không thể thiếu mà ở bất cứ nhóm lớp nào cũng phải thực hiện. Trang trí lớp xây dựng môi trường học tập nhằm cung cấp cho trẻ những hình ảnh, kiến thức về các góc chơi, nhóm hoạt động của trẻ. Trẻ vừa học, vừa được chơi ở trên các mảng tường được xây dựng mở đó. Hàng ngày trẻ đến lớp được quan sát, nhìn thấy các hình ảnh trang trí trên các mảng tường vì nó rất nổi bật.

       * Cách làm: Bên cạnh các mảng tường có hình ảnh trang trí đặc trưng của từng góc chơi. Tôi trang trí thêm các hình ảnh có nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm gắn ở từng góc như:

  – Nội quy các góc chơi: Cất đồ chơi gọn gàng, không làm ồn…

  (Ảnh minh họa số 3, số 4)

  – Nội quy của lớp học: Tôi thiết kế dưới dạng các biển báo các hành vi trẻ nên làm để tiết kiệm năng lượng như: Tắt điện trước khi ra khỏi phòng, đóng cửa khi bật điều hòa, tắt máy tính khi không sử dụng…Bên cạnh đó, tôi còn làm một số biển báo cấm để sử dụng điện an toàn như: Bé không được tự cắm và rút phích điện, không sờ tay vào công tắc điện khi tay hoặc chân ướt, không chạm vào các dây điện bị đứt.

   (Ảnh minh họa số 5, số 6, số 7, số 8, số 9, số 10)

  – Ở góc đặt bình uống nước: Tôi cũng trang trí các hình ảnh nhắc nhở các hành vi của trẻ như: Vặn nước vừa đủ.

  (Ảnh minh họa số 11)

  – Góc tạo hình: Tôi trang trí một số tranh treo tường vẽ về việc bé sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

  (Ảnh minh họa số 12, số 13, số 14)

  *Kết quả đạt được: Áp dụng biện pháp này tôi thấy trẻ lớp mình có nhiều tiến bộ. Môi trường học tập của trẻ được trang trí đẹp, khoa hoc, hợp lý và sáng tạo. Các hình ảnh biểu tượng giáo dục trẻ xuất hiện ở mọi nơi, mọi chỗ nên trẻ rất có ý thức thực hiện theo.

  3.6  Biện pháp 6: Làm gương cho trẻ bắt chước.

            * Là một giáo viên chủ nhiệm lớp với mong muốn giúp trẻ lớp mình có những nhận thức, hành vi, kỹ năng tốt để góp phần vào việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Ngoài việc giáo dục trẻ kiến thức, hành vi thái độ mọi lúc mọi nơi trong hoạt động một ngày của trẻ thì giáo viên cũng phải là một tấm gương để cho trẻ học tập, bắt chước. Chính vì vậy bản thân tôi đã không ngừng học tập, tự rèn luyện bản thân có những hành động, tác phong chuẩn mực mọi lúc mọi nơi để cho trẻ lớp mình học tập và noi theo.

  * Cách làm: Trong mọi hành động của mình ở trường cũng như ở nhà tôi luôn luôn thực hiện nguyên tắc: Tiết kiệm, chống lãng phí. Hàng ngày, tôi cùng các giáo viên của lớp mình luôn thực hiện các hành động nhằm tiết kiệm năng lượng như: Tắt điện trước khi ra khỏi phòng, tắt máy tính khi không sử dụng… Đồ đạc trong lớp sau khi sử dụng đều được vệ sinh sạch sẽ cất đúng nơi quy định. Tôi luôn gương mẫu và nhắc nhở trẻ lớp mình biết tiết kiệm nước, tiết kiệm điện. Trong mọi hoạt động tôi luôn có ý thức nhắc nhở và cùng trẻ thực hiện những hành động có ích góp phần tiết kiệm năng lượng

  * Kết quả: Trẻ lớp tôi rất yêu quý các cô giáo nên mọi hành động việc làm gương mẫu của cô giáo trẻ đều học tập theo và nghe lời cô dặn khi về nhà. Trẻ có ý thức, có thái độ và hành vi tốt về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giữ môi trường ở lớp cũng như ở nhà xanh, sạch, đẹp.

  3.7  Biện pháp 7: Phối kết hợp với phụ huynh

  * Việc phối hợp với phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ là việc làm rất cần thiết và không thể thiếu. Bên cạnh đó, giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho trẻ là một nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ được giáo dục cho trẻ ở trường mầm non mà phải giáo dục cho trẻ ở mọi nơi, mọi lúc, ở trường cũng như ở nhà.

  * Cách làm: Tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của các cháu, để phụ huynh nắm được, từ đó phụ huynh sẽ phối hợp với cô giáo giáo dục, rèn luyện cho con em mình. Bên cạnh đó, tôi còn tuyên truyền, cung cấp cho phụ huynh những tài liệu, hình ảnh, hướng dẫn nội dung giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả phù hợp với lứa tuổi của trẻ thông qua góc tuyên truyền của lớp, của trường.

  – Góc tuyên truyền của lớp: Tôi sưu tầm các hình ảnh, tài liệu, bài báo có nội dung giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, cài các tài liệu đó trên góc tuyên truyền của lớp mình sao cho phụ huynh dễ nhìn thấy và đọc được. Các tài liệu tuyên truyền đó sẽ được thường xuyên cập nhật thay đổi nội dung phù hợp với các chủ đề giáo dục. Nội dung các tài liệu tuyên truyền đó nhằm mục đích giáo dục trẻ những vấn đề sau:

  + Phụ huynh gương mẫu làm gương ở nhà cho trẻ học tập. Khuyến khích phụ huynh nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp giảm khói bụi. Sử dụng đèn tiết kiệm điện, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, bình nóng lạnh bật vừa đủ…Hưởng ứng giờ trái đất, nhà nhà tắt điện.

  + Giáo dục trẻ hiểu biết về năng lượng bao gồm: Điện, nhiên liệu, năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

  + Giáo dục trẻ hiểu biết về lợi ích của năng lượng: Cung cấp ánh sáng, làm mát hoặc làm ấm ở nhà, giúp trẻ và mọi người có thể xem ti vi, nghe đài, làm chín cơm, thức ăn, giúp phương tiện chuyển động, làm khô quần áo…

  + Thực hiện những yêu cầu, hướng dẫn của người lớn sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

  + Hình thành ở trẻ kỹ năng tự sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Không mở cửa sổ, cửa ra vào khi máy điều hòa, máy sưởi đang hoạt động, tắt đèn, tắt quạt khi ra khỏi phòng, không được mở cánh cửa tủ lạnh trong thời gian quá dài, luôn đóng kín cửa tủ, tắt đài khi không nghe, tắt ti vi khi không xem, tắt máy tính khi không sử dụng…

  + Có ý thức luôn sử dụng điện, năng lượng an toàn.

  + Có hành vi, thái độ sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng.

  + Hình thành ở trẻ ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện, nước, bảo vệ nguồn nước, cây xanh.

  – Mảng tuyên truyền của trường: Tôi sưu tầm các hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh có nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Khi đã có được những hình ảnh và tư liệu, tôi đề xuất ý kiến với ban giám hiệu nhà trường kết hợp cùng hội cha mẹ học sinh của lớp hỗ trợ kinh phí để in bạt các hình ảnh đó thành các tranh ảnh, khẩu hiệu. Sau đó treo các tấm khẩu hiệu tranh ảnh đó trên các mảng tường của trường của lớp, sao cho trẻ và phụ huynh dễ nhìn thấy, dễ quan sát hàng ngày.

  (Hình ảnh 15,16,17,18,19,20,21,22,23,24  minh họa ở phần phụ lục 1)

  * Ví dụ: Cháu Tuấn Phong là một cháu trai rất hiếu động, ở nhà cháu là con một, gia đình lại có điều kiện nên cháu rất được ông bà, bố mẹ nuông chiều. Những kiến thức đơn giản về năng lượng, về lợi ích của năng lượng hầu như cháu không nắm được, các hành vi, kỹ năng, thái độ của cháu rất cẩu thả vì ở nhà đều có ông bà, bố mẹ phục vụ cháu. Sau khi khảo sát đánh giá nắm được tình hình của cháu tôi đã trao đổi thẳng thắn với phụ huynh của cháu, đồng thời cung cấp cho bố mẹ cháu tài liệu về giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, để phối hợp cùng cô giáo giáo dục cho cháu ở nhà cũng như ở lớp. Sau một thời gian ngắn cả tôi và bố mẹ cháu đều nhận thấy cháu có tiến bộ rõ rệt. Khi tham gia các hoạt động học và vui chơi cháu rất hăng hái phấn khởi và tích cực tham gia. Cháu đã có ý thức tiết kiệm năng lượng, có ý thức chấp hành các quy định của lớp, các hành vi, kỹ năng, thái độ của cháu rất nhanh nhẹn thành thạo. Ở nhà cũng vậy cháu biết tự làm một số việc để tiết kiệm năng lượng như: Biết tắt điện trước khi ra khỏi phòng, tắt quạt khi không dùng…, có ý thức tiết kiệm điện nước, có ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm ở mọi nơi. Khi hỏi cháu về tiết kiệm năng lượng cháu đã nói được những việc cần làm để tiết kiệm năng lượng, cháu phân biệt được hành vi nên làm và không nên làm để sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả.

  * Kết quả đạt được: Khi áp dụng biện pháp này, tôi thấy kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Trẻ được giáo dục ở mọi lúc, mọi nơi, ở nhà cũng như ở trường nên trẻ có rất nhiều tiến bộ. Mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên cũng trở nên gắn bó hơn. Phụ huynh rất tin tưởng và yên tâm khi gửi con tới trường.

  1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

  – Với việc áp dụng các biện pháp trên cho tới nay, trẻ lớp tôi đã đạt được những kết quả rất khích lệ. Trẻ đã nắm được những kiến thức đơn giản về lợi ích của năng lượng với con người và nhận thức được tầm quan trọng của năng lượng đối với đời sống con người. Trẻ phân biệt được những hành vi tốt về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và những hành vi xấu gây nên cạn kiệt dần nguồn năng lượng đang có. Từ đó các hành động, hành vi, kỹ năng của trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã được hình thành và trở thành một thói quen thường xuyên ăn sâu vào trong ý thức của trẻ. Trẻ đã có thói quen sống tự lập, thói quen sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng. Trẻ rất tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền người thân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Trẻ có ý thức tiết kiệm các nguồn năng lượng, có phản ứng với các hành vi làm lãng phí nguồn năng lượng.

  KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  1Kết luận chung:

  – Giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong trường mầm non là một việc làm rất quan trọng. Giáo dục trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về năng lượng và ích lợi của năng lượng đối với đời sống con người, từ đó trẻ biết cách sống tích cực hơn nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng, tiết kiệm chi phí cho cá nhân, gia đình và cho quốc gia.

  – Vì vậy ngày nay giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ ở các trường học.

  –  Để giáo dục cho trẻ đạt hiệu quả cao, đòi hỏi cô giáo cần có sự hiểu biết đúng đắn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, tâm huyết yêu trẻ và sự phối hợp đồng bộ của nhà trường và gia đình. Có làm được như vậy mới giúp trẻ có được ý thức tốt góp phần giữ gìn nguồn năng lượng

  2Bài học kinh nghiệm:

  Để có được những kết quả trên, sau quá trình thực hiện, tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

  – Để giáo dục trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm đạt hiệu quả cao nhất điều quan trọng là giáo viên phải luôn gương mẫu để trẻ làm theo, luôn có ý thức hướng dẫn và nhắc nhở trẻ kiên trì thực hiện những việc làm hàng ngày để tiết kiệm năng lượng. Trên cơ sở đó giáo dục trẻ biết lợi ích của năng lượng và đánh giá các hành vi tốt, xấu của con người trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm.

  – Giáo viên cần phải tích cực học tập, trau dồi kiến thức để tích luỹ được nhiều kinh nghiệm từ đó đưa ra những biện pháp, phương pháp giáo dục trẻ một cách hiệu quả nhất. Phải không ngừng sáng tạo và thiết kế để tìm ra những thủ thuật, kỹ xảo lồng ghép nội dung giáo dục trẻ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả một cách nhẹ nhàng hợp lý.

  – Làm tốt công tác tham mưu với Ban giám hiệu bổ sung các đồ dùng, đồ chơi và trang thiết bị đầy đủ để phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

  – Làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình, yêu nghề mến trẻ, tôn trọng phụ huynh, thường xuyên trao đổi thông tin của trẻ để phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em mình tại truờng mầm non, từ đó thống nhất với phụ huynh các biện pháp để cùng chăm sóc và giáo dục trẻ.

  – Luôn đi sâu, tìm tòi, sáng tạo và học hỏi chị em đồng nghiệp, sáng tạo phương pháp giảng dạy nâng cao trình độ chuyên môn, lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào trong tất cả các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ một cách linh hoạt góp phần tạo hứng thú và rèn thói quen cho trẻ.

  3 Khuyến nghị:

  – Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tạo điều kiện trang bị thêm nhiều các tài liệu, sách báo, tranh ảnh, hướng dẫn nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho trẻ mầm non để giáo viên chúng tôi có thêm nhiều tài liệu nghiên cứu, tham khảo, học hỏi nâng cao hiểu biết về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và có nhiều phương tiện hơn để giáo dục trẻ.

  – Trang bị thêm các đồ dùng tiết kiệm điện.

  Trên đây là một số biện pháp của tôi trong việc giáo dục trẻ lớp mẫu giáo nhỡ B1 trường mầm non A xã Tứ Hiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Tôi rất mong được sự góp ý của các cấp xét duyệt cho bản sáng kiến kinh nghiệm của tôi đạt được kết quả tốt nhất và được nhiều giáo viên áp dụng.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Theo: sáng kiên kinh nghiệm mầm non

  Link tải tài liệu:  http://tinyurl.com/giuptretietkiemdien