Sáng kiến kinh nghiệm Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Thông tin sản phẩm

 • Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ  học hòa nhập tại lớp nhà trẻ

  (Thiết bị mầm non)- Với biện pháp này tôi đã tạo được sự phối kết hợp ăn ý với phụ huynh trong việc  phát triển vốn từ cho trẻ, hàng ngày phụ huynh đến đón con thường quan tâm đến góc tuyên truyền xem các thông tin cần thiết, nắm được chương trình học của con

  – Phụ huynh đã nhận thức được sự quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho con em mình, nhiều phụ huynh đã có thói quen trò chuyện trao đổi với cô giáo về khả năng giao tiếp của trẻ ở nhà và phối hợp cùng cô rèn trẻ tập nói làm giàu vốn từ cho trẻ.

  – Hầu hết các phụ huynh đều nhiệt tình tham gia đóng góp cho lớp như: Đóng góp các nguyên vật liệu phế thải để giáo viên làm đồ dùng đồ chơi tự tạo cho trẻ để trẻ được tham gia chơi với những đồ chơi phong phú và sáng tạo hơn ngoài ra phụ huynh còn ủng hộ lớp những quyển truyện tranh với hình ảnh hấp dẫn ngộ ngĩnh để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ được tốt hơn thông qua những lời cô kể

  IV. KẾT QUẢ CHUNG.

  Sau một năm thực hiện một loạt các biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ tôi đã thu được kết quả chung như sau:

  + Trẻ rất thích thú đi dạo, hào hứng tham gia trao đổi trò chuyện cùng cô. Kỹ năng giao tiếp của trẻ tốt hơn. Số vốn từ của trẻ tăng, đồng thời khả năng hiểu nghĩa của từ tốt hơn.

  + Phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với sự phát triển toàn diện của trẻ và đã thật sự quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Thường xuyên trao đổi, phối kết hợp cùng cô giáo để rèn trẻ tập nói, làm giàu vốn từ cho trẻ.

   – Bản thân tôi và giáo viên ở lớp đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24- 36 tháng ở lớp D2 được học hòa nhập. Đồng thời đã tích cực làm tranh ảnh, đồ dùng để phát triển ng«n ng÷ cho trẻ; thường xuyên cung cấp vốn từ ở mọi lúc, mọi nơi.

  Để minh chứng cho kết quả đạt được ở trẻ rõ ràng hơn, dưới đây là kết quả  về việc thực hiện các biện pháp phát triển ng«n ng÷ cho trẻ.

   

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

  Kinh nghiệm giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

  Trong 14 chỉ số trên, các chỉ số 5, 6, 7, 9, 10, 11, 12 đều liên quan đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Qua quá trình đánh giá với kết quả trên thì 100% trẻ chậm phát triển ngôn ngữ lớp tôi đều phát triển ngôn ngữ tốt

  KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

  1. Kết luận chung.

  – Phát triển ngôn ngữ cho trẻ ở tr­ường mầm non và đặc biệt là ở lứa tuổi nhà trẻ và nhất là trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là vấn đề rất quan trọng và cần thiết. Mức độ phát triển vốn từ của trẻ còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

  – Tôi nhận thấy việc rèn luỵên và phát triển ngôn ngữ cho trẻ là cả quá trình liên tục và có hệ thống đòi hỏi giáo viên phải kiên trì, bền bỉ, khắc phục khó khăn để tìm ra ph­ương tiện, điều kiện cần thiết cho sự phát triển toàn diện của các cháu, hơn nữa cô giáo là ngư­ời g­ương mẫu để trẻ noi theo. Điều này đã góp phần bồi  dưỡng thế hệ măng non của đất n­ước, thực hiện mục tiêu của ngành.

  1. Bài học kinh nghiệm

  Vậy muốn có đư­ợc kết quả trong việc phát triển vốn từ cho trẻ qua quá trình thực hiện tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

  Bản thân là tấm gương sáng mẫu mực, có cách ứng xử, lời nói chuẩn xác, không phân biệt giữa trẻ.

  Yêu nghề, mến trẻ, tận tụy với công việc của mình, luôn kiên trì tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp hình thức dạy trẻ phù hợp, có kết quả cao.

  – Giáo viên cần hiểu rõ tầm quan trọng của ngôn ngữ với việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tự rèn luyện ngôn ngữ của mình để phát âm chuẩn tiếng việt.

  – Giáo viên luôn tạo không khí vui t­ươi, thoải mái cho trẻ, động viên trẻ đi học đều, tạo điều kiện quan tâm đến những trẻ nhút nhát, giành thời gian gần gũi, trò chuyện với trẻ để trẻ mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động tập thể giúp trẻ được giao tiếp nhiều hơn.

  – Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trư­ờng để giáo viên nắm vững đặc điểm tâm sinh lý của trẻ để từ đó có kế hoạch phát triển vốn từ cho trẻ, trao đổi với phụ huynh những gì mà trẻ chưa làm được để tìm ra cách dạy trẻ tốt hơn,

  – Tổ chức nhiều trò chơi sử dụng ngôn ngữ.

  – Cô giáo tạo điều kiện cho trẻ nghe nhiều và nói chuyện nhiều với trẻ, luôn tìm cách thúc đẩy trẻ sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, tạo cơ hội để trẻ bày tỏ ý kiến của mình.

  – Tích cực cho trẻ tiếp cận và làm quen với thiên nhiên để phát triển khả năng quan sát của trẻ, giúp trẻ củng cố và t­ư duy hoá các biểu t­ượng bằng ngôn từ.

  – Vận động phụ huynh đóng góp các loại hoa, cây cảnh, vật nuôi để xây dựng góc thiên nhiên phong phú. Thông qua các tiết học, cô kết hợp nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ phù hợp.

  Tóm lại, trong tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ ở trư­ờng cô phải tích cực trò chuyện với trẻ, hỏi trẻ để trẻ trả lời, nếu trẻ không trả lời được cô phải nhắc nhở trẻ. Có nh­ư vậy, ngôn ngữ của trẻ mới phát triển, trẻ mới hiểu đư­ợc nghĩa của từ, biết sử dụng từ trong các tình huống giao tiếp.

  1. Kiến nghị đề xuất.

  Do đề tài được áp dụng trong phạm vi hẹp ở một nhóm trẻ, vì thế một số kinh nghiệm tôi đưa ra không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Qua đây, tôi rất mong được cán bộ chuyên môn phòng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường và bạn đồng nghiệp đọc, góp ý, xây dựng bổ sung thêm để giúp tôi có được bài học kinh nghiệm tốt hơn để áp dụng trong quá trình công tác của bản thân, đặc biệt nâng cao chất lượng của việc  giáo dục trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non nói chung, trẻ 24 – 36 tháng tuổi nói riêng.                    

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nguồn: sáng kiến kinh nghiệm hay

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/phattrienngonngu