Sáng kiến kinh nghiệm Kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông tin sản phẩm

 • kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông năm 2013 kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông năm 2014

  Biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Bảo quản thực phẩm là một việc làm hết sức quan trọng và không thể thiếu để thực phẩm được an toàn tuyệt đối. Nếu như nơi nhận thực phẩm và khâu nhận đã đảm bảo mà bảo quản không tốt thì vấn đề ngộ độc vẫn có thể xảy ra trong các bếp ăn tập thể.

  Do đặc thù của trường mầm non nông thôn có nhiều bếp lẻ nên quy trình nhận sơ chế thực phẩm khác hoàn toàn so với các trường có 1 khu tập trung và có 1 bếp.

   Với các trường có 1 bếp, thực phẩm sau khi nhận xong sẽ được đưa vào sơ chế, say nhỏ và được chế biến ngay.

            Nhưng với trường có nhiều điểm lẻ như trường tôi thì hàng ngày các cô nuôi ở 2 khu lẻ nhận đủ các loại thực phẩm tại khu chính, mang về khu và giao nhận tại khu. Chính vì vậy thời gian bị kéo dài thêm, thực phẩm không được chế biến ngay. Nếu không có cách bảo quản và bố trí thời gian nhận hợp lý thì sẽ không đảm bảo tươi ngon cho trẻ, thực phẩm sơ chế rồi sẽ dễ bị ôi thiu.

            Là tổ trưởng tổ nuôi tôi cùng chị em trong tổ đã đề xuất với Ban giám hiệu thống nhất giờ nhận thực phẩm muộn từ 8h00 đến 8h30, riêng thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt lợn, thịt bò thì nhận sau cùng sau khi đã có số trẻ và các loại thực phẩm khác đã nhận đủ và có dụng cụ chứa đựng riêng cho từng loại thực phẩm…………………………………………………………………….
  Tham mưu với Ban giám hiệu, phối hợp với giáo viên trên lớp tuyên truyền, thống nhất với phụ huynh cho trẻ đi học đúng giờ theo quy chế nhận trẻ từ 7h 30 -> 8h. Yêu cầu giáo viên trên lớp 8h chốt số trẻ ăn trong ngày báo về các bếp.

            Bên cạnh đó cùng thống nhất với chị em trong tổ thực hành thao tác chia nhanh nhẹn, có thói quen làm đâu gọn đấy để tránh mất thời gian nhiều cho người trực nhật sau khi nhận thực phẩm.

            Đề xuất các nhà hàng mua bao bì đựng các loại thực phẩm bằng túi nilon sạch màu trắng để đựng thực phẩm cho các bếp lẻ. Đề xuất Ban giám hiệu trang bị cho các khu lẻ 2 làn để 2 nhóm thực phẩm tươi và thực phẩm khô riêng. Thực phẩm khu chính với số lượng thực phẩm nhiều hơn khu lẻ thống nhất chị em làm theo dây chuyền bếp 1 chiều thao tác nhanh nhẹn đưa vào chế biến sau khi nhận thực phẩm ngay.

            Với những thực phẩm để chế biến bữa chiều là chất đạm như: Thịt, cá, trứng…cho vào hộp, xoong, nồi có nắp đậy để vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 0 – 4 độ C. Riêng cá phải làm sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

  Kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  Kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  * Kết quả đạt được: biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

            – Với kinh nghiệm làm như trên thực phẩm đã được bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, không có hiện tượng ôi thiu do bảo quản không tốt.

            – Các cô nuôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm.

            – 2/2 bếp lẻ đều có kinh nghiệm sắp xếp thực phẩm và mang về khu lẻ an toàn, đảm bảo tốt chất lượng.

            – 100% các loại thực phẩm được đựng bằng túi nilong trắng không có hóa chất màu.

            – Đảm bảo đúng giờ giao nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm.

            – 100% các bếp đều có dụng cụ đảm bảo để lưu thực phẩm chiều.

            – Các loại thực phẩm khô (hàng kho) được bảo quản riêng, có ký hiệu, ghi chú đầy đủ.

  1. Kết quả chung:

  – Trong năm học 2013 – 2014, bản thân tôi và tất cả các chị em trong tổ nuôi đã có thói quen giữ vệ sinh cá nhân tốt, đảm bảo các nguyên tắc chung trong khi làm việc tại bếp nói chung và trong khi giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến thực phẩm nói riêng.

  – 100% các đồ dùng, dụng cụ sơ chế, chế biến đều đảm bảo vệ sinh.

  – 100% các đồ dùng ăn của trẻ được sấy khô trước khi sử dụng.

            – 8/8 cô nuôi đã khám sức khoẻ, tập huấn  vệ sinh an toàn thực phẩm và xét nghiệm phân đầy đủ 1 năm/1 lần, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu giao nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm.

  – Đã xây dựng được lịch trực nhật cho nơi chia thực phẩm phù hợp.

            – 8/8 đồng chí cô nuôi thực hiện triệt để theo lịch phân công có hiệu quả.

            – Đã thực hiện tốt các nguyên tắc quy định trong tổ về phân khu vực để các loại thực phẩm.

            – Và các đồng chí cô nuôi đều có ý thức thực hiện tốt theo khẩu hiệu “Làm đâu gọn đấy, đứng dậy sạch ngay”.

            – Luôn giữ được vệ sinh an toàn thực phẩm nơi chia thực phẩm, dụng cụ chế biến, khi sơ chế, chế biến thực phẩm.

  – Các thành viên trong thành phần giao nhận thực phẩm hàng ngày của nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, đánh giá thực chất chất lượng thực phẩm hàng ngày đã thể hiện được trách nhiệm của mình với việc tham gia giao nhận thực phẩm.

  – Các nhà hàng cũng luôn có ý thức, chấp hành tốt nội quy trong bản hợp đồng thực phẩm và giao thực phẩm đảm bảo chất lượng.

            – Cô nuôi chúng tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn và bảo quản thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, không có hiện tượng ôi thiu do bảo quản thực phẩm không tốt.

            – Thực phẩm đã được bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, không có hiện tượng ôi thiu do bảo quản không tốt.

            – Các cô nuôi đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm.

            – Nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất tốt về công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

            – Kết quả kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm của trường đều được trung tâm y tế đánh giá, xếp loại tốt.

  – Trong những năm qua trường mầm non A xã Tứ Hiệp chúng tôi đã không để xảy ra các dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

  III: KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  1. Kết luận:
  • ¶m b¶o vÖ sinh an toµn thùc phÈm lµ rÊt quan träng trong x· héi nãi chung vµ trong tr­êng mÇm non nãi riªng. ViÖc ®¶m b¶o vệ sinh an toàn thực phẩmtrong tr­êng mÇm non lµ viÖc quan träng ®Æt lªn hµng ®Çu. V× cã ®¶m b¶o vệ sinh an toàn thực phẩmcho trÎ th× míi ch¨m sãc søc khoÎ cho trÎ ®­îc tèt, thÓ lùc trÎ ph¸t triÓn tèt th× míi t¹o ®­îc nÒn mãng v÷ng ch¾c cho trÎ ph¸t triÓn toµn diÖn.

  Trong trường mầm non vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ là 2 nhiệm vụ trọng tâm song song quan trọng hàng đầu đối với đội ngũ cô nuôi. Căn cứ đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi trẻ mầm non có thể còn non nớt, sức đề kháng của cơ thể còn yếu. Từ những đặc điểm của trẻ và căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay: Một số lương thực, thực phẩm do người sản xuất – kinh doanh chỉ chú trọng khâu kinh doanh thu lợi nhuận mà chưa chú trọng đến chất lượng lương thực, thực phẩm và sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó là sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, nhiều dịch bệnh xảy ra từ các động vật, từ con người mang bệnh. Những điều kiện trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của con người nói chung và sức khoẻ của trẻ mầm non nói riêng.

            Mục đích của đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non là giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khơi dậy ở trẻ tính tò mò ham hiểu biết. Vì vậy sự quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng trẻ – thế hệ mầm non tương lai của đất nước là một vấn đề cấp thiết. Góp phần tạo sự phát triển thể lực, sức khoẻ tạo nền móng phát triển nhận thức. Giúp trẻ phát triển toàn diện về Trí – Đức – Thể – Mỹ. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non rất quan trọng, nó góp phần thúc đẩy hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tốt, đảm bảo sự tin tưởng đối với các bậc phụ huynh học sinh.

  1. Bài học kinh nghiệm:

            Từ những kết quả trên tôi còng như các cô nuôi cÇn ph¶i:

  – Luôn thực hiện tốt trong nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, thực hiện tốt nội quy, quy chế nuôi dạy trẻ nãi chung vµ quy chÕ, quy ®Þnh cña giê giao nhËn thùc phÈm.

            – Luôn tự nghiên cứu tài liệu, sách báo liªn quan tới việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

            – Lu«n tù rÌn luyÖn ®Ó cã thãi quen vÖ sinh c¸ nh©n trong khi lµm nhiÖm vô.

            – Luôn học tập trao đổi kinh nghiệm với chị em đồng nghiệp những kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

            – Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, kiến tập do Phòng Giáo dục và Đào tạo  tổ chức.

            – Lu«n nªu cao vai trß tr¸ch nhiÖm tr­íc sù an toµn cho trÎ.

  1. Khuyến nghị:

  – Kính đề nghị quý cấp trên quan tâm tạo điều kiện để đời sống chị em được nâng cao hơn nữa, và có chế độ trợ cấp độc hại cho các cô nuôi.

            Trên đây là: “Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường mầm non”.

            Rất mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ tạo điều kiện đóng góp ý kiến để tôi có thêm nhiều kinh nghịêm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường mầm non.

  Nguồn: siêu thị đồ chơi mầm non

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/antoanthucphammamnon

  Tôi xin chân thành cảm ơn !