Đồ chơi mầm non tự làm Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

Thông tin sản phẩm

 • Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non Đồ dùng, đồ chơi tự làm được trưng bày trong Hội thi rất phong phú cả hình thức và chất lượng, nhiều bộ đồ dùng tự làm rất có giá trị về tính thực tiễn, áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy và đặc biệt là nhiều sản phẩm có giá trị được làm bằng các vật liệu dễ tìm, ít tốn kém. Điều đó chứng tỏ đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên các đơn vị có sản phẩm dự thi không những rất nhiệt tình, tâm huyết đến việc nghiên cứu, sáng tạo ra các mô hình, thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy học trong các nhà trường, đáp ứng được nhu cầu học tập thực tế bằng thiết bị trực quan trong giảng dạy. 

  Được biết, cuộc thi “Tự làm đồ dùng dạy học của SV ngành mầm non TGU năm 2015” thu hút 9 lớp CĐ Mầm non khóa 10 và khóa 11.Các mô hình đều đáp ứng được các tiêu chí: An toàn với trẻ, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, có tính giáo dục cao, hình thức đẹp, hấp dẫn, thu hút trẻ, dễ nhân rộng

  Sau đây là một số hình ảnh về kết quả đạt được khi thực hiện phong trào:

  1. Cấu tạo:

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non
  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

  Thác nước: gồm 5 tầng thác, cây hoa nước: hoa cái to ở trên và các hoa nhỏ chạy theo hình xoắn ốc cuốn quanh thân cây tre.

  2. Vật liệu:

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non

  Chai lọ nhựa, phế thải, ống hút, ống nhựa phế thải, len, sơn, nến dính,  vỏ  hộp bánh,…

  3.  Quy trình làm đồ chơi với nước “Thác nước, cây hoa nước”

  Thác nước: Cắt sốp tạo thành chân thác nước và các tầng thác, dùng keo và len cắt ngắn gắn vào các tầng thác, cắt những bông hoa từ vỏ chai nhựa phế thải, dùng tay bẻ cong ra phía ngoài tạo thành bông hoa, cắt vỏ chai nước rửa bát thành các cánh quạt, cắt vỏ chai nhựa thành từng sợi nhỏ làm nhụy, dùng dây thép xuyên qua giữa cánh quạt, phía trên gắn gắn nhụy hoa… cắt bông hoa to nhất từ chai cocacola làm đài chứa nước.

  Cây hoa nước: Cắt cây tre làm trụ, cắt chai to làm làm hoa to, cắt chai nhỏ làm hoa nhỏ, cắt dây thép cuốn xung quanh hoa xoắn lại cho chắc, để khoảng 10 cm làm cành hoa và buộc phần thừa còn lại vào cây tre.

  4. Lắp ráp và bố trí đồ dùng, đồ chơi

  Thác nước: Gắn các tầng của thác nước từ to đến nhỏ, cao đến thấp, gắn bông hoa to nhất lên tầng thác trên cùng, gắn các bông hoa nhỏ vào các tầng thác tiếp theo, gắn các ống hút dẫn nước vào các hoa từ tầng cao xuống đến tầng thấp, ước lượng để khi dòng nước chảy sẽ vào đúng cánh quạt để cánh quạt quay.

  Cây hoa nước: Đổ xi măng chân cột cho chắc, gắn bông hoa nước to nhất lên trên cùng, buộc các bông hoa nước nhỏ vào cây tre, mỗi bông hoa cách nhau 10 cm và chạy theo đường xoắn ốc, lấy dây ti ô buộc lượn theo chiều xoắn ốc của cành hoa như một cây dây leo, gắn lá vào dây ti ô sao cho lá to ở dưới, lá nhỏ ở trên, dán các chữ cái, chữ số lên trên.

  5. Ứng dụng, cách vận hành

  Ứng dụng: Dạy trong giờ hoạt động ngoài trời, sử dụng trong các chủ đề và được nhiều trẻ sử dụng.

  Cách vận hành thác nước, hoa nước: Cho một số trẻ đổ nước vào bông hoa to nhất, nước tự chảy xuống hoa của các tầng thác khiến nhụy hoa có gắn các cánh quạt đều quay tạo nên một cảnh tượng đẹp mắt. Qua trò chơi trẻ khám phá được nguyên tắc chảy của dòng nước luôn chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp đồng thời bản thân dòng nước đó tạo lên một áp lực kỳ diệu khiến cho cánh quạt quay. Ngoài ra trẻ còn có thể dùng sức của mình để thổi sao cho cánh quạt của ai quay được lâu hơn, đồng thời thông qua đồ chơi trẻ tiếp tục được củng cố kiến thức, kỹ năng về số và chữ cái dán trên các cánh hoa, lá hoa, trẻ củng cố kỹ năng đếm từ đếm số lá, số hoa từng tầng đến hết toàn bộ hoa hay đến số hoa theo từng cạnh dọc, mỗi cách đếm tạo ra một kết quả khác nhau tạo ra một động lực tìm hiểu và củng cố kiến thức toán, chữ cái một cách tự nhiên cho trẻ. Trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể di chuyển dễ dàng đến mọi chỗ trong sân trường để chơi.

  6. Lưu ý khi sử dụng

  Với bộ thác nước, trong quá trình sử dụng và di chuyển có thể không quay đều tất cả các cánh quạt, khi đó cô giáo có thể hướng dẫn trẻ điều chỉnh vị trí quạt để tất cả các cánh đều có thể quay được, tạo điều kiện cho trẻ thử nghiệm nhiều hơn và khi trẻ được tự xử lý cho một cánh quạt có thể quay được tạo được cho trẻ một sự phấn khởi và hứng thú lâu hơn với đồ chơi./.

  phát động phong trào làm Đồ dùng đồ chơi sáng tạo năm học 2013-2014 tới toàn thể giáo viên. Phong trào đã được sự hưởng ứng và tham gia của 100% giáo viên cùng các bé ở khối mẫu giáo trong nhà trường, các cô giáo đã sưu tầm nguyên vật liệu dễ kiếm, dễ tìm, tận dụng những phế liệu để từ những đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của các cô và bé đã đem đến cho lớp học của mình những đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, hấp dẫn, sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non, có giá trị sử dụng trong công tác giảng dạy và vui chơi của trẻ.

  Hội thi đồ dùng dạy học mầm non đồ dùng dạy học tự làm

  Phong trào này được phát động hàng năm và là một hoạt động không thể thiếu được ở Trường mầm non  với mục đích phục vụ hoạt động chuyên môn và nâng cao chất lượng dạy và học.