Sáng kiến kinh nghiệm Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

Thông tin sản phẩm

 • Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

  Phối kết hợp với phụ huynh học sinh.

  Sinh thời Bác Hồ thường nhắc nhở các nhà giáo phải mật thiết liên hệ với gia đình học trò: Gia đình, nhà trường, xã hội là 3 yếu tố không thể thiếu rời nhau. Bởi vì giáo dục nhà trường chỉ là một phần, còn cần có sự giáo dục của ngoài xã hội và trong gia đình để giúp cho việc giáo dục trong nhà trường được tốt hơn.

  Trường mầm non là nơi cha mẹ trẻ tin tưởng và gửi gắm tất cả vào cô giáo, trẻ có chăm ngoan khỏe mạnh cha mẹ mới tin tưởng và yên tâm với công việc. Hàng ngày trẻ tới trường cô chăm sóc cho từ bữa ăn giấc ngủ tới các hoạt động vui chơi. Với quãng 2/3 thời gian ở cùng với cô, việc trẻ được tập luyện phát triển thể chất là vấn đề không thể thiếu trong hoạt động học tập của trẻ và cha mẹ cũng nhận thức thấy rõ tầm quan trọng của việc này.

            Hiểu được mối quan tâm của phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc giáo dục và phát triển toàn diện cơ thể cho trẻ, nhận thức rõ trách nhiệm của người giáo viên mầm non, tôi suy nghĩ và tìm cách vận dụng với thực tế tại lớp của mình. Trong các buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học tôi tuyên truyền với các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc giáo dục thể chất đối với trẻ và sự cần thiết trong việc trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy trẻ ở trường mầm non. Tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh ủng hộ mua dép đi trong nhà vào mùa đông cho trẻ đảm bảo sức khỏe cho trẻ học tập thật tốt

  1. KẾT QUẢ CHUNG ĐẠT ĐƯỢC.

  Qua thực tế nghiên cứu áp dụng các biện pháp trong việc tổ chức cho trẻ mẫu giáo nhỡ tham gia hoạt động giáo dục thể chất đã làm thay đổi những suy nghĩ hoạt động giáo dục thể chất là khô khan, gò bó, cứng nhắc. Thực tế khi tổ chức hoạt động này cho trẻ thường nhẹ nhàng hấp dẫn, cô và trẻ hòa quyện vào nhau và kết quả đạt được thể hiện rõ nét.

  1.   Đối với cô giáo.

  Giáo viên tự tin khi thực hiện hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ.

  – Giáo viên áp dụng được trong từng chủ đề khác nhau với nội dung phù hợp.

  – Giáo viên nâng cao được nghệ thuật khi lên lớp.

  1. Đối với trẻ.

  Trẻ hứng thú tự nguyện tham gia hoạt động giáo dục thể chất.

  – Trẻ mạnh dạn tự tin hơn trong giao tiếp.

  – Tạo sự cân bằng giữa sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

  – trẻ ăn hết xuất, ăn ngon miệng, ngủ đủ giấc có trạng thái tinh thần tốt.

  Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

  Hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo lớn

  PHẦN C: KẾT THÚC VẤN ĐỀ.

  1. KẾT LUẬN CHUNG:

  Hoạt động giáo dục thể chất là một trong những hoạt động mang tính tích cực với mục đích giúp trẻ khỏe mạnh nhanh nhẹn hồn nhiên và có chỉ số phát triển đúng với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Hoạt động giáo dục thể chất không chỉ tạo cơ hội cho trẻ vận động một cách thoải mái tích cực để phát triển thể lực mà qua hoạt động này trẻ còn học được tính kỷ luật, biết hợp tác chia sẻ cùng các bạn và quan trọng hơn nữa là giúp trẻ: Học qua chơi, chơi bằng học. Trẻ được phát triển về thể chất qua sự phát triển cử động các nhóm cơ hô hấp, tay, chân, bụng, phát triển các vận động thô, vận động tinh phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Khi trẻ vận động các bộ phận trên cơ thể cùng phối hợp vận động và phát triển do đó giáo dục thể chất có ý nghĩa đối với việc phát triển về thể lực và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Như vậy hoạt động giáo dục thể chất trong trường mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển về: Đức- Trí- Thể – Mỹ cho trẻ. Nó góp phần giúp trẻ trở thành con người toàn diện. Thông qua hoạt động này đã tạo góp phần xây dựng: “Trường học thân thiện –  học sinh tích cực’’.

  Là một giáo viên trực tiếp làm công tác chăm sóc giáo dục trẻ tôi thấy mình cần cố gắng học hỏi rèn luyện phấn đấu khắc phục những mặt tồn tại, trau dồi thêm kiến thức để đưa vào áp dụng dạy trẻ đạt kết quả ngày càng cao.

  1. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Với những kết quả đã đạt được như trên đòi hỏi người giáo viên mầm non cần nghiên cứu thực hiện hình thức đổi mới, nội dung phương pháp theo các chủ đề cho phù hợp. Tạo môi trường lớp học phù hợp sáng tạo mang tính giáo dục cao. Giáo viên mầm non cần linh hoạt sáng tạo trong mọi hoạt động, tâm huyết với nghề, yêu thương, gần gũi, quan tâm giúp đỡ tạo sự công bằng đối với trẻ. Phối hợp thường xuyên với gia đình trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

           Giáo viên biết tiếp cận với các thông tin, nghiên cứu tài liệu, tập san, nghe đài, xem tivi, băng hình và sự tìm tòi sáng tạo ứng dụng đồ dùng, đồ chơi ngoài trời mầm non vào từng bài dạy, cung cấp truyền đạt đủ nội dung kiến thức phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ.

  III.  KHUYẾN NGHỊ – ĐỀ XUẤT

  Để cho việc giáo dục thể chất ở khối mẫu giáo nhỡ nói chung và các khối khác trong nhà trường được tốt hơn, tôi có một số đề nghị như sau:

  Nhà trường trang bị đầy đủ đồng bộ về trang thiết bị mầm non cơ sở vật chất trong lớp và ngoài trời cho hoạt động giáo dục thể chất.

  Trang bị thêm đồ dùng hiện đại để áp dụng nhu cầu dạy và học hiện nay.

  Trên đây là một số kinh nghiệm tôi đúc rút được qua quá trình công tác giảng dạy  và học tập của môn giáo dục thể chất, rất mong được sự ủng hộ góp ý một cách chân thành của chị em đồng nghiệp, bạn bè và của các cấp lãnh đạo để tôi hoàn thiện hơn những hiểu biết của mình.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/chatchotre4-5tuoi-doc