Sáng kiến kinh nghiệm Giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi

Giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi

Thông tin sản phẩm

 • Giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi

  Chỉ đạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa tích hợp nội dung giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho giáo viên và học sinh:

  Ngoài những hoạt động học tập, vui chơi, chúng ta cũng cần quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa của trẻ nhất là trẻ mầm non. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng phần nào giúp trẻ khỏe mạnh tự tin hơn. Tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng giúp giáo viên, trẻ được thư giãn, trải nghiệm thực tế và học tập được nhiều kiến thức khi tham gia các hoạt động này. Trong trường mầm non hoạt động ngoại khóa rất được coi trọng. Trường tôi từ rất nhiều năm học, ngoài việc làm tốt công tác chỉ đạo chuyên môn, thực hiện tốt kế hoạch chuyên môn, còn chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho cô và trẻ. Nhà trường coi việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cũng là giúp cô và trẻ học được nhiều kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh các lớp bạn đó là những kiến thức thực sự rất cần thiết cho cô và trẻ.

  Hàng năm nhà trường tổ chức rất các hoạt động ngoại khóa : Tổ chức ngày hội bé đến trường, Tổ chức các trò chơi dân gian nhân ngày Tết trung thu, Tổ chức hội chợ xuân nhân dịp Tết nguyên đán……..

           Năm học 2012-2013, nội dung chương trình cho trẻ 5 tuổi tích hợp thêm nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, đảo. Vì vậy, tôi nghĩ khi tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho cô và trẻ, tôi cũng sẽ tích hợp nội dung này vào chương trình ngoại khóa để cô và trẻ khi tham gia sẽ hứng thú tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng gần gũi.

            – Hoạt động ngoại khóa đối với giáo viên:

           Tham mưu cùng nhà trường, kết hợp với công đoàn tổ chức cho giáo viên thăm quan, học tập mỗi năm một lần tại các bãi biển nổi tiếng, các hòn đảo nổi tiếng của Việt Nam. Để giáo viên có những cảm nhận thực tế khi dạy trẻ sẽ có các cảm xúc thật sự và biết lựa chọn các nội dung nổi bật nhất của các vùng miền mang đến cho trẻ.

             Tổ chuyên môn kết hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi viết” Cảm nhận mà bạn ấn tượng nhất về 1 bãi biển, đảo mà bạn đã từng đến” Thông qua cuộc thi đó giúp giáo viên tự tìm hiểu và khơi dạy cho giáo viên tình yêu của mình với biển, đảo, yêu quê hương đất nước. Từ đó tự thấy trách nhiệm của mình với biển, đảo; trách nhiệm giáo dục trẻ yêu biển đảo quên hương, biết cách giữ gìn tài nguyên,  giữ môi trường biển, đảo.

  Giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi

  Giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo cho trẻ 5 tuổi

         – Hoạt động ngoại khóa đối với trẻ 5 tuổi:

            Do điều kiện địa lý Hà Nội là địa phương không có biển, cách biển rất xa. Nên việc tổ chức đi thăm quan biển cho trẻ 5 tuổi là việc không thể làm đối với nhà trường. Chính vì vậy tôi đã tổ chức một số hoạt động ngoại khóa có tích hợp nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, đảo cho trẻ mẫu giáo lớn theo các chủ đề.

            Ví dụ 1: Trong chủ đề nghề nghiệp có ngày 22/12 là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Tôi chỉ đạo khối mẫu giáo lớn tổ chức giao lưu 4 lớp. Tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là chiến sĩ “Mỗi lớp sẽ là các đơn vị khác nhau: Không quân, Hải quân, Biên phòng, Bộ binh.

         Trẻ sẽ trải qua các vòng thi:

            + Chào hỏi: Phần chào hỏi các đơn vị sẽ giới thiệu một số nét đặc trưng của đơn vị mình.Thông qua đó trẻ biết nơi làm việc đóng quân của chú bộ đội hải quân, trang phục quần áo…..

            + Tài năng chiến sĩ: Các lớp sẽ cho trẻ hát, đọc thơ, đóng kịch… về đơn vị mình. Một lần được tiếp thu kiến thức, học hỏi các lớp bạn một cách nhẹ nhàng, gần gũi, không gò bó. Như biết thêm một bài thơ mới hay bài hát mới……..

            + Ai khỏe hơn các chú bộ đội: Cho trẻ chơi vận động thi đua các lớp chuyển hàng. Từ đó rèn luyện tính khéo léo nhanh nhẹn như các chú bộ đội.

            Thông qua những buổi giao lưu đó trẻ học được rất nhiều điều, không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng sống và yêu quý các chú bộ đội. Kiến thức trẻ tiếp thu thật nhẹ nhàng, không nặng nề mà trẻ lại hào hứng tham gia.

            Ví dụ 2: Trong chủ đề: Nước và các hiện tượng thiên nhiên, tôi tham mưu với Ban giám hiệu kết hợp với Ban phụ huynh tổ chức cho khối lớn tham gia hội thi “Vẽ tranh về biển”. Ban tổ chức sẽ chọn những bức tranh đẹp treo triển lãm tại trường cho trẻ, phụ huynh cùng xem và bình chọn cho các bức tranh đó. Thông qua hội thi trẻ vừa phát triển tốt thẩm mỹ, vừa phát huy tính sáng tạo. Không những thế còn giáo dục tình yêu biển, yêu thiên nhiên một cách sâu sắc. Biết có những hành động thiết thực bảo vệ biển, thiên nhiên môi trường.

  Trong các hoạt động tổ chức văn nghệ trong ngày hội, ngày lễ tôi chỉ đạo khối 5 tuổi lồng ghép giáo dục tài nguyên môi trường biển hải đảo 1 cách nhẹ nhàng như trong chương trình tổng kết năm học… Có thể lồng ghép cho trẻ hát múa các bài hát ” Bé yêu biển” và giáo dục trẻ khi được bố, mẹ cho đi tắm biển phải biết giữ gìn vệ sinh môi trường biển, không vứt rác trên bờ biển…Giáo viên cho trẻ diễn thời trang biển 2013 với các vật liệu thân thiện môi trường làm sạch môi trường biển…

  Tôi chỉ đạo các lớp, trong các hoạt động ngoại khóa trong tuần như: Đọc sách tại thư viên, các hoạt động giao lưu… cũng có thể lồng ghép các nội dung, tổ chức các trò chơi một cách nhẹ nhàng, phù hợp với chủ đề và phù hợp với trẻ. Để trẻ được học hỏi kiến thức, hành vi của các bạn không những trong lớp mà cả các bạn trong trường.

  Trẻ đọc sách tại phòng thư viện

            Nếu khi chúng ta chú ý thì nội dung tích hợp giáo dục tài nguyên và môi trường biển, đảo ở các hoạt động ngoại khóa thì thấy rằng nội dung này không qua khó khăn thực hiện. Với các chương trình ngoại khóa sẽ giảm tải cho chương trình học chính của trẻ mà hiệu quả mang lại rất cao. Trẻ học được rất nhiều kiến thức,  được trải nghiệm bằng các chương trình ngoại khóa và trẻ rất hào hứng tham gia.

  1. Kết quả:

             Sau một năm thực hiện chỉ đạo giáo viên 5 tuổi lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường, biển đảo vào chương trình cho trẻ đã đạt được một số kết quả như sau:

            – 100% các lớp 5 tuổi trong nhà trường đều đạt lớp tốt: Giáo viên lớp 5 tuổi tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp trường đều đạt kết quả cao. Trong đó có 1 cô đạt giải xuất sắc.

       – Giáo viên:

       Giáo viên nhận thức rõ tầm quan trọng về tích hợp nội dung giáo dục biển, đảo vào chương trình cho trẻ mẫu giáo lớn 5-6 tuổi.

       100% giáo viên 5 tuổi có những hiểu biết, kiến thức cơ bản về tài nguyên và môi trường biển, đảo.

       Giáo viên 5 tuổi đã xây dựng được rất nhiều giáo án, bài dạy điện tử lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển đảo làm tư liệu cho những năm học tiếp theo.

       – Trẻ:

       100% trẻ 5 tuổi biết kể tên một số bãi biển, vịnh, đảo và quần đảo nơi thăm quan tắm biển nổi tiếng của Việt Nam, biết một số tài nguyên nổi bật mà biển đem lại như: cá, tôm, cua…nhiều chất dinh dưỡng, tài nguyên …

       95% trẻ có kiến thức và kỹ năng đạt chuẩn yêu cầu theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi.

       Trẻ thích đến trường và hứng thú tham gia tất cả hoạt động trong cũng như ngoài tiết học. 

  PHẦN 3: KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  Trong thời gian nghiên cứu, tìm tòi các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên 5 tuổi tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục tài nguyên, môi trường biển, đảo vào chương trình cho trẻ 5 tuổi. Tôi đã nhận thấy được điểm mạnh, yếu, nguyên nhân chủ quan, khách quan tác động đến nội dung tích hợp. Từ đó thấy được tầm quan trọng của việc tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục về tài nguyên và môi trường biển hảo đảo vào chương trình giáo dục cho trẻ 5 tuổi.

  Mặt khác, qua thực tiễn quá trình chỉ đạo, hướng dẫn  đã giúp cho bản thân tôi đúc rút một số kinh nghiệm sau :

  – Luôn quan tâm bồi dưỡng giáo viên về lý luận và thực tiễn, xác định được nhiệm vụ trọng tâm, biết tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của  giáo viên để có biện pháp khắc phục kịp thời. Luôn cập nhật những kiến thức, vấn đề mới giúp cho giáo viên tiếp cận kịp thời với đổi mới trong giáo dục.

  – Làm tốt các hoạt động trong trường mầm non không chỉ hoạt động học mà còn rất nhiều hoạt động khác trong ngày. Và những hoạt động đó sẽ bổ trợ cho hoạt động học, giúp cho chương trình học của trẻ không quá nặng.

  – Luôn luôn học hỏi tìm tòi đúc rút kinh nghiệm, phân công công việc phù hợp, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc, phát huy được năng lực sở trường của từng thành viên trong trường. Giải quyết tình huống hợp lý, xây dựng tập thể đoàn kết, cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

  Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của tôi trong công tác chỉ đạo, bồi dưỡng giáo viên 5 tuổi tích hợp nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, đảo vào chương trình giáo dục mầm non. Sang năm học 2013 – 2014 chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao, đổi mới hình thức thực hiện nội dung giáo dục này vào chương trình cho trẻ mẫu giáo lớn 5-6 tuổi.

  Tôi rất mong được sự đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo, các bạn đồng nghiệp, bổ sung cho bản sáng kiến này được hoàn thiện hơn để tiếp tục phát huy vào công tác hướng dẫn, chỉ đạo giáo viên 5 tuổi tích hợp nội dung giáo dục tài nguyên và môi trường biển, đảo vào chương trình trong những năm tiếp theo. Đóng góp một phần nhỏ vào công tác chăm sóc giáo dục các thế hệ tương lai.

  Theo: sang kien kinh nghiem mam non

  Link tải tài liệu:     http://tinyurl.com/moitruongtre5tuoi