Sáng kiến kinh nghiệm Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi

Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi

Thông tin sản phẩm

 • Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ

  1. KẾT LUẬN:

  Vậy để giúp trẻ hình thành kỹ năng sống tốt cho trẻ chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ đặc điểm tâm lý của trẻ theo từng độ tuổi . Để từ đó giúp trẻ có kỹ năng sống thật tốt. Có nhiều người cho nó là một cái gì đó trừu tượng và mới mẻ nhưng thực chất trong cuộc sống hàng ngày khi trẻ ở nhà hay ở trường trẻ đều được rèn luyện ” Kỹ năng sống ” cơ bản. Để dạy trẻ kỹ năng sống, chính người lớn chúng ta hãy chứng tỏ mình là người sống có kỹ năng và hình thành kỹ năng sống cho trẻ thông qua mọi hoạt động. Kỹ năng sống bắt đầu từ việc nhỏ nhất, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ và tạo dần cho trẻ các thói quen tốt. Đứa trẻ thích nghi được kỹ năng sống nhanh hay chậm, hình thành được lâu dài hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ trẻ được thực hiện các kỹ năng sống đó.

  Việc dạy trẻ kỹ năng sống có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, việc đứa trẻ thích nghi nhanh hay chậm, hình thành những kỹ năng sống phụ thuộc rất nhiều vào mức độ đúng đắn trong việc dạy trẻ của mỗi chúng ta. Vì trình độ nhận thức và tiếp thu của mỗi cháu khác nhau, hoàn cảnh sống từng gia đình mỗi cháu không đồng đều. Vì vậy qua quá trình thực hiện bản thân nhận thấy muốn thực hiện tốt việc này thì cha mẹ trẻ và giáo viên cần có lòng quyết tâm, sự bền bỉ, thường xuyên nỗ lực cố gắng, phải tận tâm, tận lực. Và phải luôn cố gắng là tấm gương để trẻ học theo.

  Vì vậy , giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được hiểu là giáo dục những kỹ năng mang tính cá nhân và xã hội nhằm giúp trẻ có thể chuyển tải những gì mình biết, những gì mình cảm nhận và những gì mình quan tâm thành những khả năng thực thụ giúp trẻ biết phải làm gì và làm như thế nào trong những tình huống khác nhau của cuộc sống. Để thế giới ngày mai được tốt đẹp hơn, con người sống có trách nhiệm, có sự tự tin, tự lập, người với người sống với nhau có tình, có nghĩa hơn… Chúng ta hãy bắt đầu dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ bây giờ, ngay từ lúc này.

  Với kết quả đạt được của lớp C3 trường mầm non Duyên Hà được thể hiện ở sáng kiến cho thấy nếu biết phối hợp rèn các kỹ năng sống cho trẻ nói chung, cho trẻ 3 – 4 tuổi nói riêng sẽ đạt được kết quả cao.

  Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi

  Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi

  1. BÀI HỌC KINH NGHIỆM

  Từ những kết quả đã đạt được như trên bản thân tôi đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong việc dạy trẻ kỹ năng sống như sau:

  Người lớn luôn là tấm gương sáng mẫu mực cho trẻ noi theo, luôn yêu thương, tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ.

  Giáo viên cần nắm vững các nội dung rèn kỹ năng sống cho trẻ

  Giáo viên cần nắm bắt được đặc diểm tâm sinh lí, năng lực của trẻ, cần linh hoạt sáng tạo trong quá trình tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng sống cho trẻ.

  Khuyến khích, chia sẻ với trẻ mọi lúc mọi nơi, động viên, khen ngợi trẻ kịp thời.

  Giáo viên cần tạo cơ hội để trẻ chơi, từ đó giúp trẻ tìm ra nhiều cách học khác nhau, những kinh nghiệm trẻ nhận được trong các trò chơi là nền tảng tạo nên sự hăng hái học tập lâu dài ở trẻ. Đồng thời, khi trẻ tham gia vào trò chơi, trẻ cần biết lập kế hoạch chơi, sáng tạo với các cách chơi và cố gắng đạt mục đích đây chính là những kỹ năng cơ bản để sống và làm việc sau này.

  Hình thành và phát triển ở trẻ những thói quen, nghi thức văn hóa trong ăn uống.

  Không ngừng học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp để phát huy những mặt tốt, rút kinh nghiệm những việc chưa làm được.

  Bên cạnh đó, cần phải có sự phối – kết hợp giữa giáo viên cùng lớp và sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám hiệu thì việc dạy trẻ sẽ đạt kết quả cao hơn.

  Cần phối kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhất là dạy trẻ kỹ năng sống. Để đạt được điều đó, đòi hỏi phải làm tốt công tác tuyên truyền – vận động tới toàn thể các bậc phụ huynh để họ nhận thức đúng đắn về việc dạy trẻ kỹ năng sống quan trọng như thế nào?. Từ đó giúp họ thấy rõ vai trò và trách nhiệm của gia đình trong việc chăm sóc – giáo dục trẻ.

  III. KHUYẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT:

   Kính mong Phòng giáo dục huyện , ban giám hiệu nhà trường tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm về vấn đề giáo dục những kỹ năng sống cho trẻ mầm non để chúng tôi được học tập, trao đổi kinh nghiệm

  Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo nhỡ trong trường mầm non Duyên Hà.

  Rất mong được sự đóng góp ý kiến của Ban giám hiệu, các chị em đồng nghiệp để bản sáng kiến của tôi hoàn thiện hơn.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!