Sáng kiến kinh nghiệm Bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động

Bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động

Thông tin sản phẩm

 • Bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động

  Tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh cùng tham gia giáo dục trẻ:

  Phụ huynh là nguồn động viên lớn, khích lệ và luôn sát cánh bên tôi trong việc giáo dục bảo vệ môi trường. Vì thế để nhận được sự hỗ trợ đó, tôi thường  xuyên tuyên truyền, vận động phụ huynh về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày và nhắc nhở phụ huynh cùng tham gia thực hiện bằng khẩu hiệu “Mỗi người hãy trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường” phụ huynh đã ủng hộ cho lớp tôi những chậu cảnh nhỏ, cây xanh để tạo cho khung cảnh vườn trường thêm đẹp hơn.

  Vào những giờ hoạt động ngoài trời tôi thường trò chuyện cùng trẻ về lợi ích của cây xanh như cây xanh làm cho không khí trong lành, làm giảm ô nhiễm môi trường… cung cấp cho con người thức ăn, thuốc chữa bệnh, cây xanh của rừng còn ngăn chặn lũ lụt… Bên cạnh đó trẻ còn biết tận dụng những chiếc lá vàng, cây cỏ trong vườn, tôi hướng dẫn trẻ làm ra những con vật gần gũi… con gà, con mèo… hay cho trẻ chơi bán hàng nấu ăn, làm nón, quần áo…Qua đó chúng tôi giáo dục trẻ lòng yêu thiên nhiên, biết chăm sóc, bảo quản, giữ gìn môi trường thiên nhiên mà mình đang sống.

  – Qua giờ đón, trả trẻ nhắc nhở phụ huynh thường xuyên nhắc trẻ cất giầy, dép, đồ dùng cá nhân đúng nơi qui định, khi nhìn thấy vỏ bánh kẹo nơi công cộng, ngoài sân trường phải nhặt bỏ vào thùng rác ngay… đó cũng là một việc để giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ.

  – Lồng vào các buổi họp phụ huynh trao đổi về tầm quan trọng của việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ở gia đình. Tập cho trẻ có thói quen biết vệ sinh cơ thể và vệ sinh môi trường.

  – Tuyên truyền với phụ huynh về việc sử dụng nguyên vật liệu phế thải( Các chai, lọ nhựa, vải vụn, bìa cattong…) phụ huynh cung cấp cho để làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc học và chơi của trẻ, còn nhằm giúp cho phụ huynh biết tác dụng của việc bảo vệ môi trường.

  Kết quả:

  Phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.Từ đó phụ huynh rất nhiệt tình trao đổi với giáo viên ở lớp về tình hình học tập của trẻ ở nhà và luôn quan tâm đến trẻ hơn như thường xuyên dành thời gian để dạy trẻ về kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng vệ sinh, dạy trẻ biết tránh xa những nơi nguy hiểm, biết phân biệt được hành vi đúng, sai, môi trường bẩn, môi trường sạch…

  – Phụ huynh nhiệt tình ủng hộ lớp những chậu cây cảnh nhỏ, cây xanh, hạt giống để tạo cho khung cảnh vườn trường thêm đẹp hơn.

  – Phụ huynh cung cấp thêm cho lớp những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để làm đồ dùng đồ chơi.

  Cũng từ đó mà giáo viên lớp tôi đã có thêm điều kiện, thuận tiện rất nhiều giảm bớt khó khăn về trang thiết bị, đồ dùng sáng tạo mà đặc biệt là sự chú ý của trẻ phát triển một cách rõ rệt.

  1. Kết quả chung đạt được:

  – Qua 1 năm thực hiện các biện pháp trên tôi đã thu được một kết quả rõ rệt: trẻ có một số vốn kiến thức, thói quen khá tốt đối với môi trường sống. Điều đó được thể hiện ở kết quả khảo sát cuối năm:

  * Về phía trẻ:

   Khích lệ được trí tưởng tượng sự tò mò của trẻ. Trẻ học hứng thú hơn không những trong hoạt động học mà trong các hoạt động khác cũng thu hút được nhiều trẻ hơn.

  – Trẻ rất thích tham gia cùng cô làm đồ dùng đồ chơi từ các nguyên liệu.

  – Trẻ có kỹ năng thói quen tốt bảo vệ môi trường như ăn bánh kẹo biết bỏ giấy, vỏ vào thùng rác, biết đi vệ sinh đúng chỗ, biết tiết kiệm nước và biết phân biệt hành động đúng , sai đối với môi trường.

  – Trẻ yêu lao động và tạo ra cái đẹp

  – Có ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường ở lớp học, ở trường, gia đình và nơi công cộng.

  * Về phía giáo viên:

  Nâng cao hình thức đổi mới, tổ chức giờ học, giờ chơi sinh động hấp dẫn hơn.

  – Tham gia tập huấn đầy đủ nắm chắc nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, vận dụng các phương pháp phù hợp gắn với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Hình thành cho trẻ những hành vi thái độ bảo vệ môi trường, giáo dục trẻ thường xuyên, thực hiện tốt hoạt động lao động.

  Bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động

  Bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động

  KẾT THÚC VẤN ĐỀ.

  1. Kết luận chung.

  Trong điều kiện hiện nay môi trường bị ô nhiễm, việc xây dựng và bảo vệ môi trường để tạo ra môi trường xanh- sạch – đẹp là việc làm rất cần thiết. Đòi hỏi mỗi người đều phải có ý thức và trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ môi trường. Giáo dục bảo vệ môi trường là một quá trình thông qua các hoạt động giáo nhằm giúp cho con người có được những hiểu biết, có thái độ, kỹ năng và hành vi tốt trong việc bảo vệ môi trường.

  Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là cung cấp cho trẻ những hiểu biết ban đầu về môi trường, biết cách sống tích cực với môi trường.Việc xây dựng và bảo vệ môi trường được tiến hành thường xuyên, liên tục đã đem lại một số hiệu quả nhất định trong việc giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ.

  Môi trường thiên nhiên ở trường có xanh- sạch – đẹp sẽ là môi trường gần gũi thân thiện nhất, tạo điều kiện cho giáo viên hướng dẫn tổ chức cho trẻ vui chơi, hoạt động tích cực với thế giới xung quanh, qua đó hình thành và phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ.

   Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ từ lứa tuổi mầm non và được thực hiện mọi lúc, mọi nơi bằng các hình thức như lồng ghép vào các giờ học, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, tuyên truyền, trò chơi…tạo hứng thú, giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng mà lại đạt hiệu quả cao…. Mục tiêu của hoạt động này là giúp trẻ nhận biết được môi trường sạch và môi trường bẩn, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Từ đó trẻ có kỹ năng thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, nơi công cộng, chăm sóc cây… làm cho môi trường luôn xanh- sạch- đẹp. Có được kết quả đó cũng là nhờ  sự kiên trì bền bỉ, tâm huyết, linh hoạt sáng tạo của chính bản thân tôi đã lựa chọn các hoạt động để lồng ghép vào giáo dục trẻ. Chúng tôi hoàn toàn tin rằng nếu được sử dụng  các biện pháp một cách đồng bộ, thường xuyên chắc chắn rằng việc có ý thức bảo vệ môi trường không còn xa lạ với trẻ mà trở thành thói quen tốt cho gia đình, nhà trường, xã hội và bản thân trẻ.

  Từ những vốn kinh nghiệm tích lũy tôi đã áp dụng dạy cho trẻ mẫu giáo ở trường mầm non, góp phần giáo dục trẻ thực hiện những việc tốt và hình thành những thói quen tuy nhỏ, nhưng từ những việc nhỏ hàng ngày sẽ làm nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ sau này “ những chủ nhân tương lai của đất nước”.Với phương pháp này tôi đã áp dụng thành công tại lớp mẫu giáo lớn A2, có thể áp dụng được với tất cả các lớp trong trường và trường bạn.

  1. 2. Một số khuyến nghị, đề xuất.

   Nhìn lại thực tế qua việc giáo dục trẻ 5- 6 tuổi có ý thức bảo vệ môi trường ở trường mầm non Yên Mỹ, tôi có một số đề xuất sau:

    Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì tiếp tục tổ chức cho giáo viên tham gia tập huấn, hội thảo, kiến tập về các chuyên đề về giáo dục bảo vệ môi trường.

  Nhà trường tiếp tục tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên đi học hỏi, kiến tập trường bạn và tổ chức kiến tập tại trường để chị em trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

   Trên đây là một số biện pháp tôi đã lồng ghép giáo dục bảo vệ môi trường vào các hoạt động trong ngày cho trẻ mẫu giáo, tôi rất ­­mong được sự đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo, của Ban giám hiệu và các bạn đồng nghiệp để tôi có thêm kinh nghiệm trong việc trong việc giúp trẻ có những hành vi, thói quen tốt trong việc có ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng tiết liệm năng lượng

  Link tải tài liệu:   http://tinyurl.com/hoat-dong-cho-tre-mau-giao